Bệnh viện C Thái Nguyên - Điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học và phát triển chuyên môn kỹ thuật

(PLVN) - Bệnh viện C Thái Nguyên kề từ khi thành lập đến nay, trải  qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Ban chấp hành Đảng bộ Bệnh viện C Thái Nguyên (2020 - 2025)
 Ban chấp hành Đảng bộ Bệnh viện C Thái Nguyên (2020 - 2025)

Với sứ mệnh đưa Bệnh viện C Thái Nguyên là địa chỉ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân bằng các dịch vụ tốt nhất. Bên cạnh chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị thì Bệnh viện cũng là 1 trong những đơn vị tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học và phát triển chuyên môn kỹ thuật.

Trong những qua Bệnh viện C Thái Nguyên đã có nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao trong khám chữa bệnh góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện như đề tài cấp tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu dao Gamma quay trong điều trị U não tại Bệnh viện C Thái Nguyên” hay sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Cải tiến quy trình khám Bệnh tại khoa khám Bệnh Bệnh viện C Thái Nguyên năm 2017”…

Bước sang năm 2020, một năm nhiều thách thức và khó khăn đứng trước việc phải vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch covid 19, vừa phải đảm bảo các hoạt động khám chữa bệnh diễn ra an toàn và bình thường. Kết thúc năm 2020 Bệnh viện đã được Sở y tế phê duyệt nghiệm thu 28 đề tài khoa học 2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong đó có 5 đề tài đạt loại giỏi, 23 đề tài đạt loại khá, 1 sáng kiến đạt loại khá và 1 sáng kiến đạt yêu cầu.

Bên cạnh việc tích cực nghiên cứu khoa học công tác phát triển kỹ thuật luôn được bệnh viện coi là khâu then chốt. Năm 2020 ngoài việc tiếp tục đi sâu hoàn thiện những kỹ thuật đã triển khai trong thời gian qua Bệnh viện còn phát triển nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực tim mạch, chấn thương, gây mê hồi sức, mắt…

Thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân tại bệnh viện
Thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân tại bệnh viện

Ngày 12 tháng 3 năm 2020, Bệnh viện C Thái Nguyên đã khai trương đơn vị can thiệp tim mạch từ đó triển khai thực hiện kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da trên hệ thống máy DSA (Digital Subtraction Angiography). Với sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Tim Hà Nội, ê kíp thực hiện kỹ thuật của bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật và tiến hành thường quy các kỹ thuật về tim mạch can thiệp.

Việc triển khai thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện C Thái Nguyên đã mở ra những hy vọng mới cho các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh và tỉnh lân cận, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về Tim mạch được nhanh chóng kịp thời và chính xác. Giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Bên cạch đó năm 2020 cũng đã chứng kiến bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực ngoại khoa và Gây mê hồi sức khi Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân 84 tuổi, có nhiều bệnh lý nền.

Kỹ thuật gây tê theo hướng dẫn của siêu âm
 Kỹ thuật gây tê theo hướng dẫn của siêu âm

Tiếp nối những thành công trong công tác nghiên cứu khoa học và phát triển khoa học kỹ thuật, trong thời gian tới Bệnh viện C Thái Nguyên sẽ ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có chất lượng hơn nữa, triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao hơn nữa góp phần đem lại sự sống và niềm tin cho người bệnh. Xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, đồng thời khẳng định uy tín cũng như vị thế của bệnh viện nói riêng và ngành y tế tỉnh Thái Nguyên nói chung trên những chặng đường phát triển tiếp theo.

Đọc thêm

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

(PLVN) - Dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu, tuy nhiên bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.