Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Khởi động Dự án HACIRD

(PLO) - Sáng (19/4), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã khởi động Dự án HACIRD. 

Mục tiêu chung của Dự án là đánh giá sự lưu hành và phân bố của bệnh Rickettsia, sốt mò và sốt Q tại Việt Nam; Nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, xét nghiệm, báo cáo giám sát ca bệnh, phòng ngừa và kiểm soát bệnh Rickettsia, sốt mò và sốt Q cho đối tác tham gia nghiên cứu.  

Theo GS. TS. Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đây là những loại bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, với những biến chứng rất nguy hiểm, nhưng hiện nay chúng ta vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về bệnh để có biện pháp chẩn đoán, điều trị hữu hiệu. 

TS. Nguyễn Văn Kính cho hay, tổng vốn Dự án là 3.135.56 USD do Trung tâm nghiên cứu Y khoa Hải quân Hoa Kỳ tài trợ. 

Thời gian thực hiện Dự án 04 năm (2017 – 2021). Địa điểm thực hiện: Chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1: 2 năm đầu nghiên cứu tại 27 bệnh viện ở 26 tỉnh, thành thuộc 8 vùng sinh thái trên cả nước; Giai đoạn 2: 2 năm sau nghiên cứu tại cộng đồng thuộc 26 tỉnh, thành đã tham gia vào giai đoạn 1./.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...