Bệnh viện A Thái Nguyên: Ứng dụng kỹ thuật hiện đại giúp điều trị u tuyến giáp và u tuyến vú

Cổng Bệnh Viện A Thái Nguyên
Cổng Bệnh Viện A Thái Nguyên
(PLVN) - Nhằm nâng cao tỷ lệ ca điều trị thành công, giảm đau đớn, chi phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện A Thái Nguyên đã triển khai thành công kỹ thuật điều trị u tuyến giáp bằng sóng ARF (sóng cao tần) và kỹ thuật điều trị u tuyến vú bằng VABB (sinh thiết chân không).

Bệnh nhân u tuyến giáp lành tính không cần phẫu thuật

Từ tháng 11/2019, phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần ARF đã được Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện A triển khai chữa trị cho các bệnh nhân. Đến nay, bằng phương pháp này đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân u tuyến giáp.

Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện A Thái Nguyên đang thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần ARF để điều trị u lành tuyến giáp
 Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện A Thái Nguyên đang thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần ARF để điều trị u lành tuyến giáp

Theo Bác sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Phó khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Trước đây, bệnh nhân mắc u tuyến giáp thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, việc mổ mở sẽ để lại sẹo xấu trên cổ, ảnh hưởng đến tâm lý, bởi đa số bệnh nhân là nữ giới. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân rất dễ bị mất tiếng, khàn tiếng hoặc hạ canxi huyết, bướu tái phát… Nhưng với phương pháp mới là đốt sóng cao tần (RFA) thì người bệnh sẽ loại bỏ được u tuyến giáp lành tính (bướu cổ) mà không cần phẫu thuật.”

Kỹ thuật ứng dụng sóng cao tần điều trị bướu giáp trong trường hợp u lành tính nhỏ kích thước 2-4 cm đặc hoặc rỗng, tăng sinh mạch. Vì vậy, người bệnh có triệu chứng như đau vùng cổ, cảm giác khó chịu, khó nói, ho, nên đi điều trị sớm, tránh những cuộc phẫu thuật gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, kỹ thuật này được thực hiện bởi các Bác sỹ chuyên khoa được đào tạo bài bản và tinh thần tận tâm, y đức, giàu kinh nghiệm. Từ đó, bảo đảm sự an tâm về chất lượng điều trị cũng như sự hài lòng về tinh thần phục vụ cho bệnh nhân khám chữa bệnh, Bác sỹ Nguyễn Đức Trịnh cho biết thêm.

Điều trị u tuyến vú với kỹ thuật sinh thiết chân không

Không chỉ áp dụng công nghệ mới để điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần ARF, Khoa Sản Bệnh viện A Thái Nguyên còn triển khai kỹ thuật hiện đại sinh thiết chân không VABB. Đây là phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh lý u tuyến vú bằng thiết bị sinh thiết và có hỗ trợ hút chân không.

Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB được sử dụng để sinh thiết và điều trị một khối u nghi ngờ ở vú. Tổn thương này có thể được phát hiện khi khám bệnh, hay trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, nhũ ảnh và MRI.

Lợi điểm của sinh thiết vú VABB là dễ thực hiện, khả năng xâm lấn tối thiểu (không sẹo, gây tê tại chỗ, không đau, thời gian nằm viện ngắn…), giảm chi phí chăm sóc sức khỏe mà vẫn đảm bảo giải quyết triệt để khối u, hiệu quả điều trị cao.

Để sinh thiết khối u, thay vì phải mổ hở, bác sĩ sẽ đưa kim của máy VABB vào vú của người bệnh và dùng lực hút chân không để cắt và hút mẫu mô ra rồi gửi đi xét nghiệm tế bào học. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm, nhũ ảnh hoặc MRI.

Hiện kỹ thuật sinh thiết chân không VABB được áp dụng cho bệnh nhân có u vú sờ thấy được, tổn thương vú không sờ thấy (khối tổn thương nhỏ, biến dạng cấu trúc, vi vôi hóa). Giúp cắt bỏ toàn bộ những khối u lành tính như bướu sợi tuyến vú, bướu nhú, viêm vú có kích thước lớn đến 8 cm;  tổn thương vú BI-RADS 3 đến 4 hoặc 5.

Giá trị sinh thiết vú VABB mang lại cho bệnh nhân là chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương vú không sờ thấy. Không cần mổ hở mà vẫn điều trị dứt điểm tổn thương vú lành tính; bướu sợi tuyến, nang vú, áp xe vú.

Bệnh u tuyến giáp lành tính và u tuyến vú lành tính không phải là căn bệnh gây nguy hiểm tức thì song quá trình chữa trị theo cách truyền thống đang gây đau đớn, tốn kém cho người bệnh. Vì vậy, việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại ARF, VABB như Bệnh viện A Thái Nguyên là một bước tiến quan trọng, giúp bệnh nhân u tuyến giáp và u tuyến vú sớm khỏi bệnh và giữ được sức khỏe tốt./.

Đọc thêm

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh
(PLVN) - Độ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số; quyền lợi người tham gia BHYT liên tục được mở rộng; trên 174 triệu lượt KCB BHYT với chi phí được quỹ BHYT thanh toán lên tới trên 120.000 tỷ đồng/năm, quỹ BHYT đã trở thành nguồn lực tài chính chủ yếu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân...