Bệnh viện A Thái Nguyên: Ứng dụng kỹ thuật hiện đại giúp điều trị u tuyến giáp và u tuyến vú

(PLVN) - Nhằm nâng cao tỷ lệ ca điều trị thành công, giảm đau đớn, chi phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện A Thái Nguyên đã triển khai thành công kỹ thuật điều trị u tuyến giáp bằng sóng ARF (sóng cao tần) và kỹ thuật điều trị u tuyến vú bằng VABB (sinh thiết chân không).
Cổng Bệnh Viện A Thái Nguyên Cổng Bệnh Viện A Thái Nguyên

Bệnh nhân u tuyến giáp lành tính không cần phẫu thuật

Từ tháng 11/2019, phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần ARF đã được Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện A triển khai chữa trị cho các bệnh nhân. Đến nay, bằng phương pháp này đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân u tuyến giáp.

Bệnh viện A Thái Nguyên: Ứng dụng kỹ thuật hiện đại giúp điều trị u tuyến giáp và u tuyến vú ảnh 1
 Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện A Thái Nguyên đang thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần ARF để điều trị u lành tuyến giáp

Theo Bác sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Phó khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Trước đây, bệnh nhân mắc u tuyến giáp thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, việc mổ mở sẽ để lại sẹo xấu trên cổ, ảnh hưởng đến tâm lý, bởi đa số bệnh nhân là nữ giới. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân rất dễ bị mất tiếng, khàn tiếng hoặc hạ canxi huyết, bướu tái phát… Nhưng với phương pháp mới là đốt sóng cao tần (RFA) thì người bệnh sẽ loại bỏ được u tuyến giáp lành tính (bướu cổ) mà không cần phẫu thuật.”

Kỹ thuật ứng dụng sóng cao tần điều trị bướu giáp trong trường hợp u lành tính nhỏ kích thước 2-4 cm đặc hoặc rỗng, tăng sinh mạch. Vì vậy, người bệnh có triệu chứng như đau vùng cổ, cảm giác khó chịu, khó nói, ho, nên đi điều trị sớm, tránh những cuộc phẫu thuật gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, kỹ thuật này được thực hiện bởi các Bác sỹ chuyên khoa được đào tạo bài bản và tinh thần tận tâm, y đức, giàu kinh nghiệm. Từ đó, bảo đảm sự an tâm về chất lượng điều trị cũng như sự hài lòng về tinh thần phục vụ cho bệnh nhân khám chữa bệnh, Bác sỹ Nguyễn Đức Trịnh cho biết thêm.

Điều trị u tuyến vú với kỹ thuật sinh thiết chân không

Không chỉ áp dụng công nghệ mới để điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần ARF, Khoa Sản Bệnh viện A Thái Nguyên còn triển khai kỹ thuật hiện đại sinh thiết chân không VABB. Đây là phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh lý u tuyến vú bằng thiết bị sinh thiết và có hỗ trợ hút chân không.

Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB được sử dụng để sinh thiết và điều trị một khối u nghi ngờ ở vú. Tổn thương này có thể được phát hiện khi khám bệnh, hay trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, nhũ ảnh và MRI.

Lợi điểm của sinh thiết vú VABB là dễ thực hiện, khả năng xâm lấn tối thiểu (không sẹo, gây tê tại chỗ, không đau, thời gian nằm viện ngắn…), giảm chi phí chăm sóc sức khỏe mà vẫn đảm bảo giải quyết triệt để khối u, hiệu quả điều trị cao.

Để sinh thiết khối u, thay vì phải mổ hở, bác sĩ sẽ đưa kim của máy VABB vào vú của người bệnh và dùng lực hút chân không để cắt và hút mẫu mô ra rồi gửi đi xét nghiệm tế bào học. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm, nhũ ảnh hoặc MRI.

Hiện kỹ thuật sinh thiết chân không VABB được áp dụng cho bệnh nhân có u vú sờ thấy được, tổn thương vú không sờ thấy (khối tổn thương nhỏ, biến dạng cấu trúc, vi vôi hóa). Giúp cắt bỏ toàn bộ những khối u lành tính như bướu sợi tuyến vú, bướu nhú, viêm vú có kích thước lớn đến 8 cm;  tổn thương vú BI-RADS 3 đến 4 hoặc 5.

Giá trị sinh thiết vú VABB mang lại cho bệnh nhân là chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương vú không sờ thấy. Không cần mổ hở mà vẫn điều trị dứt điểm tổn thương vú lành tính; bướu sợi tuyến, nang vú, áp xe vú.

Bệnh u tuyến giáp lành tính và u tuyến vú lành tính không phải là căn bệnh gây nguy hiểm tức thì song quá trình chữa trị theo cách truyền thống đang gây đau đớn, tốn kém cho người bệnh. Vì vậy, việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại ARF, VABB như Bệnh viện A Thái Nguyên là một bước tiến quan trọng, giúp bệnh nhân u tuyến giáp và u tuyến vú sớm khỏi bệnh và giữ được sức khỏe tốt./.

Trọng Thể
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.