Bệnh viện 354 phải công khai số lượng, thời gian bán thuốc BIVINA

(PLO) - “Chỉ huy Tổng cục Hậu cần yêu cầu Bệnh viện 354 chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, Quân đội về sản xuất, bán sản phẩm thuốc chữa bệnh; đồng thời thông báo công khai thời gian, số lượng thuốc Bình Vị Nam (BIVINA) bán ra và kịp thời giải đáp những thắc mắc của người bệnh…”, Đại tá Vũ Bá Trung, Chủ nhiệm Chính trị, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) cho biết.
Bệnh viện 354 phải công khai số lượng, thời gian bán thuốc BIVINA
Báo PLVN đã có bài viết phản ánh những bức xúc của bệnh nhân về việc Quân y viện này phân phối thuốc điều trị dạ dày BIVINA không đủ liều và giới hạn về thời gian bán… khiến nhiều người nghi ngờ bệnh viện tạo khan hiếm giả tạo để thu hút sự chú ý của người mua?.
Về việc này, ngày 3/12/2013, đại diện Tổng cục Hậu cần, Thượng tá Nguyễn Tuấn Khang và Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện 354 - Thượng  tá Nguyễn Ngọc Du cùng một số cán bộ của hai đơn vị này đã có buổi làm việc với Báo PLVN, đồng thời truyền đạt nội dung Công văn số 1010/CT-TH do Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần - Đại tá Vũ Bá Trung ký gửi Báo. “Sau khi PLVN đăng tải, lãnh đạo và chỉ huy Tổng cục đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện 354 cùng các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ để trả lời công luận và bạn đọc theo luật định”, Thượng tá Khang cho hay.
Theo Tổng cục Hậu cần, sản phẩm thuốc điều trị dạ dày BIVINA của Bệnh viện 354 là sản phẩm Đông dược truyền thống đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng hơn 20 năm nay, đã được Cục Quân y cấp giấy phép cho đăng ký và cho phép sản xuất lưu hành trong phạm vi toàn quân, số dư còn lại bệnh viện bán ra ngoài cho những bệnh nhân có nhu cầu điều trị.
“Mục đích sản xuất sản phẩm thuốc BIVINA là để phục vụ bệnh nhân, không mang tính thương mại. Thuốc được sử dụng cho điều trị bệnh nhân nội viện, cấp và bán cho bệnh nhân sau điều trị nội trú về điều trị củng cố, cấp và bán cho bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngoại trú” - Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần khẳng định.
Trả lời câu hỏi vì sao thuốc bị bán “nhỏ giọt” và giới hạn theo từng khung giờ, gây khó cho người mua, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện 354 - Thượng  tá Nguyễn Ngọc Du giải thích: “Bệnh viện hiện chỉ có 2 máy sấy và 6 máy dập viên thay nhau hoạt động, với công suất tối đa khoảng 200 - 250 gói/ngày. Thuốc sản xuất ngày nào sử dụng hết ngày đó. Mỗi tháng cung cấp khoảng 500 - 600 gói cho bệnh nhân quân đội, số còn lại bán cho bệnh nhân khác…
Chức năng của bệnh viện là thu dung, cấp cứu, điều trị cho người bệnh là chủ yếu nên việc mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất thuốc gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, bệnh viện vẫn chưa có khả năng mở rộng sản xuất, nên BIVINA có thể chưa thỏa mãn được nhu cầu người bệnh”. 
Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đang ngày một tăng của bệnh nhân như PLVN phản ánh, đại diện Bệnh viện 354 cam kết sẽ cố gắng khắc phục mọi khó khăn về nguồn nguyên liệu, về trang thiết bị, tăng thời gian làm việc, đồng thời đảm bảo chất lượng của thuốc, không vì lợi nhuận mà ảnh hưởng đến người bệnh và uy tín của bệnh viện.
Liên quan đến những nội dung mà PLVN đề cập, Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần - Đại tá Vũ Bá Trung cho biết thêm: “Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục đã yêu cầu Bệnh viện 354 chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, Quân đội về sản xuất và bán sản phẩm thuốc chữa bệnh, đồng thời thông báo công khai thời gian, số lượng thuốc BIVINA bán ra cho người bệnh, kịp thời giải đáp những thắc mắc của người bệnh để tránh sự hiểu lầm. Cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần trân trọng cảm ơn Báo PLVN đã thông tin kịp thời ý kiến của bạn đọc về việc bán sản phẩm thuốc BIVINA của Bệnh viện 354”.
Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Cách giải cứu làn dan khô ráp khi ngồi điều hòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Da sẽ bị khô khi tiếp xúc với máy lạnh trong thời gian dài. Điều này xảy ra do độ ẩm của da bị cạn kiệt. Nếu không được chăm sóc đầy đủ, làn da của bạn trông sần sùi và thiếu sức sống theo thời gian.

TP HCM thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

Nơi dễ phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 25 của năm 2022.