Bệnh tay chân miệng ở TP HCM có xu hướng giảm

Tốc độ gia tăng số ca mắc bệnh so với trung bình 4 tuần trước có xu hướng chậm dần. Ảnh: HCDC
Tốc độ gia tăng số ca mắc bệnh so với trung bình 4 tuần trước có xu hướng chậm dần. Ảnh: HCDC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong tuần 31 (31/7-6/8), số ca mắc bệnh tay chân miệng lần đầu ghi nhận giảm so với các tuần trước. Bên cạnh đó, nếu so với số ca mắc của trung bình 4 tuần trước thì tốc độ gia tăng số ca mắc bệnh đang có xu hướng tăng chậm lại.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, số ca mắc bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng từ tuần 20 và tăng rất nhanh từ tuần 25. Riêng trong tuần 31, TP HCM ghi nhận 2.401 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc bệnh giảm so với tuần 30 (ghi nhận 2.665 ca mắc).

Nếu đem số ca mắc bệnh trong tuần so với số của trung bình 4 tuần trước đó thì tuần 26, 27, 28 là các tuần có số mắc tăng nhanh với tỷ lệ tăng khoảng 107-126%, gấp hơn 2 lần. Tỷ lệ này còn khoảng 43-62% trong tuần 29, 30 tức là số ca mắc trong tuần 29,30 so với trung bình 4 tuần trước tăng 1,5 lần. Và trong tuần 31, số ca mắc bệnh chỉ còn tăng 5,6% so với trung bình 4 tuần trước. Tốc độ gia tăng của bệnh trong các tuần gần đây có xu hướng chậm lại.

Thêm vào đó, trong tuần 31, số ca nhập viện điều trị nội trú giảm 16,4%, số ca khám ngoại trú tăng 9,9% so với trung bình 4 tuần trước. Thành phố không ghi nhận ca tử vong Tay chân miệng.

Số ca mắc tích lũy đến tuần 31 là 16.355 ca, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2022 (11.203 ca). So với trung bình 4 tuần trước, số ca mắc trong tuần 31 tiếp tục tăng, đặc biệt các quận: Quận 1, Quận 3, Quận 6, Quận 8, Cần Giờ, Nhà Bè, TP. Thủ Đức (KV 1); xuất hiện xu hướng giảm ở một số quận như: Quận 11, Quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Hóc Môn, huyện Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức (KV 2 và KV 3).

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng, các biện pháp phòng chống bệnh vẫn đang được các UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường thực hiện bao gồm giám sát, điều tra, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống bệnh tay chân miệng; đặc biệt chú trọng phòng chống dịch trong trường học.

Để đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh của các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, Sở Y tế đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra, ưu tiên kiểm tra các địa phương có tình hình dịch bệnh đang gia tăng. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP HCM cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông gửi tin nhắn đến các thuê bao điện thoại tại Thành phố với nội dung về các biện pháp phòng bệnh.

HCDC cho biết sẽ tiếp tục tăng cường giám sát những hoạt động phòng, chống tay chân miệng tại cộng đồng, các trường học, trường mầm non công lập và tư thục và nhóm trẻ trên địa bàn; tăng cường các hoạt động truyền thông, khuyến cáo cộng đồng về phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Đọc thêm

Căn bệnh lạ khiến nữ sinh cuồng ăn

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Phó Phòng điều trị Rối loạn cảm xúc và ăn uống, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, mới đây, đơn vị mới tiếp nhận trường hợp sinh viên nữ đến Viện khám do ăn uống vô độ.

Nhập viện cấp cứu vì món cá ngạnh

Xương cá dài 2,5cm sau khi được các bác sĩ gắp ra khỏi hầu họng của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Khi đang ăn tối với món cá (cá ngạnh) cùng bạn bè, bệnh nhân cảm giác khó nuốt, nuốt vướng. Ngay sau đó, người đàn ông này phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Xử lý một phòng khám mang tên 'Amino StemCell' tại TP HCM

Cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3. Ảnh: Sở Y tế TP HCM
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế TP HCM, qua nắm bắt thông tin quảng cáo trái phép trên không gian mạng, Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế TP HCM phối hợp Phòng Y tế quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu và Công an phường Võ Thị Sáu, quận 3 đã tiến hành kiểm tra cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng”.

Tọa đàm 'Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024': Giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả

Tọa đàm 'Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024': Giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả
Ngày mai 23/5 , tại Hà Nội sẽ diễn ra Talkshow “Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024” với sự quy tụ của các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình đến từ các bệnh viện, đơn vị uy tín. Đây là cơ hội để các chuyên gia trong lĩnh vực trao đổi, chia sẻ về các phương pháp thẩm mỹ công nghệ cao cũng như cảnh báo về lợi ích – tác hại khi lạm dụng thẩm mỹ, làm đẹp không đúng cách.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi trong điều trị bệnh.
(PLVN) - Theo bác sĩ, bệnh thủy đậu không chỉ để lại sẹo, mà có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng… Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bà bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người có bệnh nền.

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) kêu gọi cá nhân, tổ chức thay frame avatar trên Facebook giúp lan tỏa thông tin chiến dịch “Hãy nói không với thuốc lá”.