Bệnh tăng huyết áp: Chớ vội tin 'bác sĩ google'

(PLO) - Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến nên thông tin trên internet cũng hết sức phong phú. Tuy vậy, theo khuyến cáo của TS.BS. Võ Thành Liêm, giảng viên Bộ môn YHGĐ, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (ĐH YK PNT), người bệnh chớ vội tin “bác sĩ google” mà có thể rước họa vào thân.
TS.BS. Võ Thành Liêm, giảng viên Bộ môn YHGĐ, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: Võ Anh Tuấn. TS.BS. Võ Thành Liêm, giảng viên Bộ môn YHGĐ, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: Võ Anh Tuấn.

10% chủ quan thì không phải là sự thật

Theo TS.BS. Võ Thành Liêm, khi có các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi… thì người dân thời @ có thể search Google và chẩn đoán bệnh. Khi “bác sĩ google” chẩn đoán là tăng huyết áp thì thực hiện theo chỉ dẫn chữa trị của “bác sĩ google”. Điều tai hại là gặp phải những trang quảng cáo cho thuốc chữa bệnh về huyết áp, 90% họ nói có thể đúng , tỷ lệ còn lại được dùng để nói về công dụng và cách dùng của thuốc đang được quảng cáo. Người đọc rất dễ thực hiện theo hướng dẫn này và tự chuốc họa vào thân mà không biết.

Còn người không trong vùng phủ sóng của @ thì rất dễ dàng ra tiệm thuốc tây khai bệnh và được bán cho vài viên hạ huyết áp, uống vào thì thấy triệu chứng thuyên giảm và dễ dàng đi đến kết luận hết sức sai lầm là bệnh này đơn giản, dễ chữa. 

Chuyện này phổ biến đến mức hiện nay không ít nhà thuốc tây chủ động đo huyết áp miễn phí cho khách hàng như một cách chăm sóc thân thiết.

Tại buổi tư vấn chủ đề "Sống vui - sống khỏe cùng bệnh Tăng huyết áp" do Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc ĐH YK PNT tổ chức ngày 05/05/2018, Ts. BS. Võ Thành Liêm cho biết, cần phân biệt hai khái niệm “tăng huyết áp” và “bệnh tăng huyết áp”. Không phải trường hợp nào “tăng huyết áp” cũng là “bệnh tăng huyết áp”.

Thuốc tây không phải là kẹo

Trong chuyên khoa y học gia đình, tăng huyết áp được phân loại thành tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát. "Tăng huyết áp nguyên phát" dùng để chỉ các trường hợp không xác định được bệnh nguyên gây tăng huyết áp rõ ràng. Đây mới là bệnh lý.  “Tăng huyết áp thứ phát” có nguyên nhân là một số bệnh tác động lên thận, động mạch, tim, hệ nội tiết… và thậm chí do mất ngủ, căng thẳng tâm lý gây ra.

Theo Bs. Liêm, “tăng huyết áp thứ phát” thì không phải là bệnh lý. Giả sử, sau một đêm mất ngủ thì có thể tăng huyết áp. Trong trường hợp này, nếu vội vàng uống thuốc chữa bệnh tăng huyết áp thì mắc ít nhất 02 sai lầm: 1. Không chữa đúng gốc của triệu chứng; 2. Gây tụt huyết áp.

Để biết bệnh nhân tăng huyết áp loại nào thì “bác sĩ google” và nhân viên đứng quầy của nhà thuốc tây khó có thể xác định được. Việc này phải nhờ đến chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc tây không phải là kẹo để mà nói rằng uống không bổ dọc thì cũng bổ ngang. Thuốc không phù hợp với cơ địa hoặc chống chỉ định… có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

TS.BS. Võ Thành Liêm cũng cho biết thêm hiện nay phòng khám bác sĩ gia đình đang được bộ Y tế nhân rộng trên toàn quốc, bệnh nhân tăng huyết áp nên đến với loại hình phòng khám này để được theo dõi chặt chẽ và điều trị đúng phác đồ./.

Võ Anh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.