Bệnh nhi ngộ độc Gyrommitrin do ăn nấm từ xác ve sầu được xuất viện

Nấm từ xác ve sầu chưa qua chế biến được người nhà bệnh nhi lưu lại. Ảnh: BVCC
Nấm từ xác ve sầu chưa qua chế biến được người nhà bệnh nhi lưu lại. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị, nam bệnh nhi trú tại Đồng Nai trong vụ ngộ độc Gyrommitrin do ăn nấm mọc từ xác ve sầu đã xuất viện vào hôm qua, 21/6.

Thông tin từ người nhà, ngày 6/6 em T. (12 tuổi) mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, cùng ăn còn có mẹ của em.

Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng hôn mê, tổn thương gan, thận.

Sau gần 10 ngày được điều trị tích cực, chức năng gan, thận và tri giác của em đã tiến triển tốt và được cho ra viện.

Một trường hợp khác liên quan đến ngộ độc nấm là bệnh nhi nam, 10 tuổi, được Bệnh viện Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đang có dấu hiệu chuyển biến tốt.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết, tại thời điểm tiếp nhận, em hôn mê, bệnh lý não gan độ 3, men gan của bé cao xấp xỉ 16000 U/L (bình thường khoảng 40 U/L). Em được thở máy, lọc máu liên tục, thay huyết tương, truyền thuốc hỗ trợ gan, chống phù não. Hiện em đã cai được máy thở, ngưng lọc máu, tri giác cải thiện hơn, ăn uống qua thông dạ dày, men gan giảm còn xấp xỉ 100 U/L.

Khoa cũng đang điều trị cho trường hợp ngộ độc nấm khác là một bé gái 22 tháng tuổi, cũng được Bệnh viện Tây Ninh chuyển đến với tình trạng tương tự và đang được tích cực theo dõi.

Thông tin từ gia đình của các bệnh nhi này chia sẻ, loại nấm các em ăn đã phổ biến tại địa phương, được người dân ở đây thu hái và sử dụng làm các món cháo, xào với mướp…

Thời gian qua liên tiếp tiếp xảy ra các sự cố ngộ độc do nấm, do đó Bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng nấm chế biến món ăn. Chỉ nên tiêu thụ các loại nấm quen thuộc để đảm bảo an toàn cho con trẻ và gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.