Bệnh nhi mắc COVID-19 tại TP HCM giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trả lời báo chí, BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa COVID-19, BV Nhi đồng 2 TP HCM, cho biết, hiện bệnh nhi nhập viện đang giảm mạnh.
Số ca mắc trẻ em đang giảm dần cũng tương ứng với số ca mắc mới Số ca mắc trẻ em đang giảm dần cũng tương ứng với số ca mắc mới

Đến 5/1, khoa COVID-19 của BV đang theo dõi, điều trị cho 58 bệnh nhân, trong đó có 37 bệnh nhi. Số còn lại là cha mẹ cũng mắc COVID-19 đi kèm chăm sóc bệnh nhi. Ngoài ra, còn 16 người lớn là phụ huynh chăm con nhưng không mắc COVID-19, được xem là F1.

“Bệnh nhi mắc COVID-19 nhập khoa chúng tôi đang giảm nhiều, chỉ còn 1/3 so với trước đó. Hiện có 3 trẻ thở máy và đều có bệnh lý nền như bại não, động kinh…”, BS Việt cho biết. Giai đoạn đầu tháng 12/2021, BV Nhi đồng 2 theo dõi, điều trị cho hơn 160 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 100 trẻ em (60 trường hợp còn lại là người lớn mắc bệnh đi cùng con nhỏ).

Tại Đơn vị điều trị COVID-19, BV Nhi đồng 1 TP HCM, có 100 bệnh nhân được theo dõi, điều trị, nhưng chỉ có 48 trẻ. Công suất tối đa tại đây là 140 giường bệnh. PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng đơn vị cho hay, hiện có gần 10 trẻ diễn tiến nặng, trong đó 1 phải lọc máu, 4 phải thở máy. Đây đều là những trẻ kèm theo bệnh lý nền nghiêm trọng như bại não, béo phì, rối loạn chuyển hóa….

“Nhóm trẻ từ 12 tuổi trở lên hầu như không còn phải nhập viện kể từ khi TP triển khai tiêm vaccine cho các cháu. Trước đây có 1 số ca 14-15 tuổi đều béo phì kèm theo COVID-19”, PGS Nguyên chia sẻ.

Số ca mắc trẻ em đang giảm dần cũng tương ứng với số ca mắc mới, ca nặng và tử vong chung vì COVID-19 đang giảm ở TP.HCM.

“Cần phải tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine mũi 3 để có thể kéo giảm hẳn tình hình ca mắc mới. Nguyên tắc 5K cũng phải thực hiện triệt để vì vẫn còn những ca F0 đang trong cộng đồng, nếu 5K không nghiêm sẽ tiếp tục lây nhiễm”, BS Việt nhận định.

Trước kế hoạch cho trẻ em tại TP HCM đi học trở lại, bác sĩ Việt cho rằng chính quyền đang có từng bước cẩn trọng khi cho từng cấp lớp đi học theo giai đoạn: “Nhờ đó chúng ta sẽ đánh giá tình hình, nếu ca nhiễm không tăng mà vẫn giảm dần và ổn thì rất tốt. Tuy nhiên cần phải chờ đợi diễn biến tiếp theo để có phương án phù hợp”.

Theo Sở Y tế TP, tính đến 4/1, TP đang điều trị cho 5.864 bệnh nhân COVID-19, gồm 113 trẻ dưới 16 tuổi. Phần lớn trẻ nhỏ mắc COVID-19 đều có triệu chứng nhẹ, nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên nhóm mắc bệnh nền cần đặc biệt quan tâm vì nguy cơ chuyển nặng rất cao khi đi kèm với COVID-19.

TP HCM hiện cũng đã sẵn sàng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi. Sở Y tế cho biết đang chờ đợi quyết định và hướng dẫn của Bộ Y tế để triển khai.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.