Bệnh nhi 4 tuổi nhiễm bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong
Bệnh nhi 4 tuổi nhiễm bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong. Ảnh: CAND
(PLVN) - Sáng 5/7, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trường hợp bệnh nhi nhiễm 4 tuổi nhiễm bạch hầu đã tử vong sau 2 ngày điều trị.
Cụ thể, bệnh nhân tên V. (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) được xác định dương tính với bạch hầu đã tử vong.
Trước đó theo PLVN đã đưa tin, ngày 28/6 bé cùng mẹ đến Kon Tum thăm người thân và khởi phát dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Gia đình có đi mua thuốc cho bé uống nhưng không hiệu quả. Ngày 3/7, bệnh nhi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa.
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé có áp xe amidan thành họng. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với bạch hầu.
Đến 6 giờ ngày 3/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, thanh quản giả mạc, viêm phổi nặng. Tình trạng sức khỏe dần chuyển biến xấu khiến bệnh nhân phải thở máy. Dù các bác sĩ đã tích cực điều trị nhưng sáng 5/7, bé không qua khỏi.
Như vậy, đây là ca bạch hầu tử vong đầu tiên ở Gia Lai nhưng là ca thứ 3 tử vong tại Tây Nguyên và cả Việt Nam. Trước đó là 2 trường hợp bệnh nhi 9 tuổi và 13 tuổi ở Đắk Nông.
Bệnh nhi V. đã được tiêm chủng đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bao gồm 3 mũi Quinvaxem (có vaccine phòng bạch hầu) vào thời điểm 1 tuổi và có tiêm nhắc lại mũi thứ 4.
Để chống dịch bạch hầu, Sở Y tế Gia Lai đã chỉ đạo Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra các hộ dân lân cận và lấy mẫu xét nghiệm 24 người trên địa bàn huyện Đắk Đoa, hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện này thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng, dập dịch bạch hầu hiệu quả.
(PLVN) - Khoa Phẫu Thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị phẫu thuật một trường hợp vòng tránh thai đâm xuyên thành tử cung vào thành đại tràng.
(PLVN) - Đơn vị chức năng sơ bộ xác định, nguyên nhân khiến 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện sau khi đi dã ngoại là do món thịt gà nhiễm khuẩn...
(PLVN) - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (tỉnh Sơn La) mới cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ (70 tuổi) sốc phản vệ nặng sau khi uống thuốc chống say tàu xe.
(PLVN) - Sau khi ăn cá ủ chua, hai bệnh người dân ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị nôn mửa, chóng mặt được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để điều trị. Hiện hai người này chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.
(PLVN) - Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khẩn trương phối hợp với cơ quan công an và các đơn vị liên quan truy tìm nguồn gốc của lô thuốc viên nang cứng Cephalexin 500 không đạt yêu cầu chất lượng bán tại nhà thuốc Ngọc Thanh Thanh...
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận bệnh nhân H.T.V.H (53 tuổi) được chuyển đến trong tình trạng tỉnh, mệt mỏi nhiều, đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng liên tục.
(PLVN) - Bé gái bị sốt cao liên tục không hạ, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Do phát hiện quá muộn, buồng trứng bệnh nhi đã bị hoại tử, không thể phục hồi, bác sĩ bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng bên phải.
(PLVN) - Cuối giờ chiều nay - 29/3, 5 học sinh cuối cùng trong 38 em học sinh của Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện.
(PLVN) - Liên tục trong 2 ngày, đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế TP HCM tiếp nhận thông tin phản ánh phòng khám Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.
(PLVN) - Tủ nuôi cấy phôi mô phỏng môi trường trong tử cung của người mẹ, tích hợp camera, phần mềm AI giúp vợ chồng hiếm muộn nhìn thấy phôi đang lớn dần.
(PLVN) - Chỉ trong 10 ngày, tại huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) xảy ra 10 trường hợp bị ngộ độc Botulinum được xác định từ cá chua ủ muối, món ăn truyền thống của người dân, trong đó có 1 ca tử vong.
(PLVN) - Khi về đến trường có khoảng 56 cháu học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Đến 16h, có 41 cháu đang đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng.