Bệnh nhi 4 tuổi nhiễm bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong

Bệnh nhi 4 tuổi nhiễm bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong. Ảnh: CAND
Bệnh nhi 4 tuổi nhiễm bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong. Ảnh: CAND
(PLVN) - Sáng 5/7, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trường hợp bệnh nhi nhiễm 4 tuổi nhiễm bạch hầu đã tử vong sau 2 ngày điều trị.

Cụ thể, bệnh nhân tên V. (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) được xác định dương tính với bạch hầu đã tử vong.

Trước đó theo PLVN đã đưa tin, ngày 28/6 bé cùng mẹ đến Kon Tum thăm người thân và khởi phát dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Gia đình có đi mua thuốc cho bé uống nhưng không hiệu quả. Ngày 3/7, bệnh nhi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé có áp xe amidan thành họng. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Đến 6 giờ ngày 3/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, thanh quản giả mạc, viêm phổi nặng. Tình trạng sức khỏe dần chuyển biến xấu khiến bệnh nhân phải thở máy. Dù các bác sĩ đã tích cực điều trị nhưng sáng 5/7, bé không qua khỏi.

Như vậy, đây là ca bạch hầu tử vong đầu tiên ở Gia Lai nhưng là ca thứ 3 tử vong tại Tây Nguyên và cả Việt Nam. Trước đó là 2 trường hợp bệnh nhi 9 tuổi và 13 tuổi ở Đắk Nông.

Bệnh nhi V. đã được tiêm chủng đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bao gồm 3 mũi Quinvaxem (có vaccine phòng bạch hầu) vào thời điểm 1 tuổi và có tiêm nhắc lại mũi thứ 4.

Để chống dịch bạch hầu, Sở Y tế Gia Lai đã chỉ đạo Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra các hộ dân lân cận và lấy mẫu xét nghiệm 24 người trên địa bàn huyện Đắk Đoa, hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện này thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng, dập dịch bạch hầu hiệu quả.

Đọc thêm

Bé trai nặng 6kg chào đời

Bé trai nặng 6kg chào đời
Sản phụ 28 tuổi ở Hà Tĩnh được các bác sĩ mổ đẻ, đón bé trai nặng 6kg. Cân nặng của bé cao gấp đôi một đứa trẻ sơ sinh bình thường.

Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua

Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua
(PLVN) - Sau khi ăn cá ủ chua, hai bệnh người dân ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị nôn mửa, chóng mặt được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để điều trị. Hiện hai người này chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả bán trong nhà thuốc

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả bán trong nhà thuốc
(PLVN) - Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khẩn trương phối hợp với cơ quan công an và các đơn vị liên quan truy tìm nguồn gốc của lô thuốc viên nang cứng Cephalexin 500 không đạt yêu cầu chất lượng bán tại nhà thuốc Ngọc Thanh Thanh...

Bé gái 18 tháng tuổi phải cắt buồng trứng

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh xoắn buồng trứng là cực thấp, hiếm gặp - Ảnh minh họa
(PLVN) - Bé gái bị sốt cao liên tục không hạ, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Do phát hiện quá muộn, buồng trứng bệnh nhi đã bị hoại tử, không thể phục hồi, bác sĩ bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng bên phải.