Bệnh nhân vảy nến dễ bị bệnh tim mạch

Bệnh nhân vảy nến dễ bị bệnh tim mạch
(PLO) - Theo một nghiên cứu phối hợp giữa Bộ môn Da liễu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bộ môn Da liễu Bệnh viện (BV) ĐH Y Dược, bệnh nhân vảy nến có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khá cao so với người thường và căn bệnh này rất cần được dự phòng song song với quá trình điều trị vảy nến.
Theo so sánh giữa nhóm bệnh nhân và nhóm chứng (không mắc vảy nến), nhóm bệnh có tỉ lệ tăng huyết áp cao gấp 2,5 lần so với nhóm chứng và có chỉ số huyết áp trung bình là 128/81 mmHg, cao hơn con số 121/77 mmHg của nhóm chứng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng xác định nguy cơ tim mạch của 2 nhóm thông qua thang điểm FRS - phổ biến trong chuyên ngành tim mạch, là thang điểm giúp tiên đoán nguy cơ mạch vành và tai biến mạch máu não trong 10 năm tới ở cả hai giới. Kết quả cho thấy FRS trung bình ở nhóm bệnh là 10,1 trong khi ở nhóm chứng chỉ có 6,9.
Theo BS Nguyễn Hoàng Liên, Bộ môn Da liễu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, vảy nến là một bệnh da liễu chiếm 2% dân số thế giới và là một bệnh hệ thống, có thể kéo theo một số bệnh khác như tim mạch, ung thư, viêm đường hô hấp, rối loạn tâm thần, tổn thương khớp, thận… Trong đó, tim mạch là nguy cơ hàng đầu. Điều này được lý giải một phần bởi cơ chế viêm trong vảy nến sẽ góp phần dẫn tới tình trạng xơ cứng mạch máu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra, một số yếu tố khác ở bệnh nhân vảy nến cũng đưa đến nguy cơ tim mạch: Endothelin I tiết ra từ tế bào sừng, gia tăng trong cả da và huyết thanh của bệnh nhân vảy nến làm ảnh hưởng đến thành mạch; việc sử dụng corticoid bừa bãi (do thói quen tự mua thuốc về dùng); sự hiện diện của một gien quy định cả tình trạng bệnh vảy nến và tim mạch; việc người bị vảy nến thường xuyên stress và gia tăng thói quen hút thuốc lá, uống rượu…
Nghiên cứu trên cũng cho thấy nguy cơ tim mạch gia tăng theo độ tuổi - nhóm trên 45 tuổi cao gấp 5 lần so với nhóm dưới 45 tuổi, nam có nguy cơ cao hơn nữ. “Chúng tôi đề nghị sử dụng thang điểm FRS để ước lượng nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân vảy nến, đồng thời cần can thiệp điều trị sớm để giúp phòng ngừa các rối loạn tim mạch về sau” - BS Hoàng Liên nhấn mạnh.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.