Bệnh nhân ung thư tại Đà Nẵng được đoàn từ thiện tặng sữa Abbott hết hạn

(PLO) - Ngày 21/3, ông Đinh Gia Hoàng Việt, Trưởng phòng Hành chính quản trị (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) xác nhận, nhiều bệnh nhân đang điều trị tại đây vừa nhận được quà từ một đoàn từ thiện, nhưng có nhiều hộp sữa hết hạn sử dụng.
Bệnh viện ưng bướu Đà Nẵng Bệnh viện ưng bướu Đà Nẵng

Theo phản ánh từ các bệnh nhân, đoàn từ thiện đến tặng quà cho những người đang điều trị có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện gia đình chính sách… Mỗi phần quà có một hộp sữa Prosure.  Sữa này thuộc loại chuyên biệt dành riêng cho bệnh nhân điều trị ung thư. 

“Prosure là thức uống để bồi bổ sức khỏe vốn được bác sĩ khuyên dùng lâu nay, nhưng chúng tôi không đủ tiền mua. Vì thế, khi được tặng, người nhà liền pha cho chúng tôi uống liền. Mấy ngày sau, các y tá phát hiện sữa họ tặng đã hết hạn sử dụng và khuyên chúng tôi đem bỏ”, một bệnh nhân ung thư nói. Trong khi đó, một số bệnh nhân ung thư khác đang tỏ ra lo lắng khi vô tình uống sữa hết hạn sử dụng. “Tôi không biết họ cố ý hay vô tình mà tặng sữa hết hạn cho người bệnh ung thư như chúng tôi. Chúng tôi rất cần sự giúp đỡ nhưng mong các nhà hảo tâm hãy tôn trọng người bệnh nghèo. Uống sữa hết hạn, có thể bệnh tình nguy hiểm thêm”, một bệnh nhân khác nói.

Bác sĩ Nguyễn Út, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thông tin, đoàn từ thiện do trực tiếp hãng sữa Abbott đến trao tặng quà cho các bệnh nhân. Đợt trao tặng vừa diễn ra vào tuần trước. Tại đây, họ trao 300 phần quà có 300 hộ sữa Prosure cho bệnh nhân. Hạn sử dụng của một số hộp sữa ghi ngày 7/3/2017. Một số còn lại vẫn có hạn sử dụng đến hết năm 2017. Hiện tại, những hộp hết hạn sử dụng đã được thu lại lấy mẫu và gửi cho Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra.

Ông Út cho rằng, những bệnh nhân đã lỡ uống sữa hết hạn sử dụng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã báo sự việc lại cho nhà tài trợ để họ làm rõ vấn đề. Người của công ty Abbott cho hay sẽ có lời xin lỗi đến các bệnh nhân.

Cũng ngày, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng khẳng định sẽ tìm hiểu đây là việc làm vô ý hay cố ý của nhà tài trợ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận từ 6h - 12h ngày 24/9 trên địa bàn Hà Nội là 4 trường hợp, trong đó có 1 người tại khu vực ổ dịch cũ, 3 người tại khu cách ly.

Cụ bà 92 tuổi thắng COVID-19

Các bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ngày 22/9, trong đó có cụ bà Nguyễn Thị Đ. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Cụ bà Nguyễn Thị Đ. (92 tuổi), bệnh nhân cao tuổi nhất điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 (TP HCM) trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, mới được xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Thách thức nào cho vắc xin COVID-19 “made in Vietnam”?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc vắc xin Nanocovax được đánh giá đảm bảo tính an toàn, tuy nhiên do thiếu dữ liệu đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ, đặt ra thách thức không nhỏ trong việc phát triển vắc xin COVID-19 trong nước.

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.