Bệnh nhân Robot cho các sinh viên nha khoa

Một trong những trở ngại lớn nhất từ  trước tới nay đối với việc  đào tạo các bác sỹ nha khoa là  chẳng có một ai dám ngồi làm giáo cụ  trực quan để cho sinh viên tập khoan, nhổ răng ….

Một trong những trở ngại lớn nhất từ  trước tới nay đối với việc  đào tạo các bác sỹ nha khoa là  chẳng có một ai dám ngồi làm giáo cụ  trực quan để cho sinh viên tập khoan, nhổ răng ….

Nhưng đến nay các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm được một giải pháp – Chế tạo thành công một nữ bệnh nhân Robot có khả năng tương tác với các sinh viên.

Nữ bệnh nhân Robot Hanako. (Krone)
Nữ bệnh nhân Robot Hanako. (Krone)

Nữ bệnh nhân Robot mang tên Hanako đã có buổi ra mắt đầu tiên vào 25/3 vừa qua tại Tokyo. Hanako không chỉ biết chào hỏi một các niềm nở mà còn có những biểu cảm thể hiện sự hài lòng hay khó chịu trước những thao tác của sinh viên.

Hanako sẽ  nói “đau quá” nếu bị một sinh viên khoan quá  sâu vào răng hoặc bị mũi khoan trượt vào lợi. Qua đó sinh viên sẽ biết được thao tác của mình đã đúng hay chưa để rút kinh nghiệm và tích lũy kiến thức. Ngoài ra sinh viên có thể trao đổi với “nữ bệnh nhân” như: “Hãy giữ nguyên miệng như thế nhé …”.

Hanako chẳng khác gì một bệnh nhân thực thụ, nó có thể  cử động hàm răng, lưỡi, hai bên má và thậm chí còn có cả khả năng tiết nước bọt. 

“Nữ bệnh nhân” Hanako do Trường đại học Showa chế tạo ra. Ông Koutaro Maki, hiệu phó nhà trường cho hay: “Nếu sinh viên nha khoa chỉ được học bằng cách tham quan mà không được trực tiếp thực hành một cách thuần thục trước khi ra trường thì rất phản khoa học. Với Hanako họ có thể phạm sai lầm bao nhiêu cũng được nhưng với bệnh nhân thì điều này là không được phép”.

Chỉ  riêng trong tháng 3.2010 này đã có 88 sinh viên  được luyện tập và kiểm tra tay nghề với sự trợ giúp của Hanako. Với nữ bệnh nhân Robot này, họ có thể làm tất cả mọi thứ như nhổ răng, chám vá, khoan diệt tủy, trồng răng giả … mà không hề phải e ngại. Điều này là không thể đối với những bệnh nhân là người thật.

Nguồn: Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.