Bệnh nhân “nhìn 1 thành 2” bị bệnh viện tố ngược “vòi tiền”

Cụ Thiện cho rằng bị song thị do biến chứng sau phẫu thuật nên BV Phương Nam phải bồi thường
Cụ Thiện cho rằng bị song thị do biến chứng sau phẫu thuật nên BV Phương Nam phải bồi thường
(PLVN) - Cụ ông cho rằng do bệnh viện phẫu thuật sai quy định gây sẹo giác mạc dẫn đến bị song thị nên kiện đòi bồi thường. Bệnh viện (BV) phản bác, đưa ra bằng chứng cụ ông không bị song thị, việc phẫu thuật mộng thịt là đúng luật, đúng quy trình, nên không chấp nhận. Kỳ án tranh cãi suốt năm năm chưa hồi kết.

Kiện đòi BV bồi thường vì “song thị” sau phẫu thuật 

Suốt năm năm qua, cụ ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1940, ngụ phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) cương quyết mắt cụ bị song thị là do BV mắt Kỹ thuật cao Phương Nam (số 360, Điện Biên Phủ, quận 10) gây ra.

Theo lời cụ Thiện, thông qua quảng cáo, cụ biết được BV Phương Nam. Ngày 13/12/2014, cụ đăng ký khám và được xác định bị cườm khô, mộng thịt mắt trái, phải phẫu thuật. Các bác sĩ tại đây khám, xét nghiệm, cho rằng đủ điều kiện phẫu thuật.

“Sau này tôi tìm hiểu mới biết Bộ Y tế cấm phẫu thuật mộng thịt nhưng Phương Nam vẫn tiến hành. Họ làm hồ sơ phẫu thuật cườm khô rất đầy đủ nhưng phẫu thuật mộng thịt rất sơ sài. Việc phẫu thuật mộng thịt, không hề có sự đồng ý của tôi hoặc con tôi (người đi cùng khi đó – NV)”, cụ Thiện kể lại.

Một trong những chứng cứ để cụ kiện Phương Nam là vào thời điểm khám trước phẫu thuật, mắt trái của cụ chỉ bị cườm khô, mộng thịt. Ngoài ra, không có bệnh lý nào khác.

“Sau phẫu thuật, về tới nhà, tôi thấy khó chịu, mắt chao đảo, nhìn thấy 2 – 3 hình, muốn té. Trong lần tái khám 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng, tôi đều phản ánh tình trạng trên nhưng bác sĩ Phan Phước Thái Bình, người điều trị cho tôi, không khám cho thật kĩ tìm nguyên nhân mà cứ giải thích mắt tôi mổ cườm khô nhưng có bệnh cườm nước nên sáng ít. Còn lời trình bày của tôi, BS Bình nói là lời than phiền của bệnh nhân”, cụ Thiện trình bày.

Không đồng ý với giải thích trên, cụ Thiện khiếu nại đến BV và được lập Hội đồng chuyên môn khám. Cụ Thiện nói: “Mắt tôi bị song thị là do phẫu thuật mộng thịt để lại sẹo trên giác mạc. Đó là biến chứng y khoa sau phẫu thuật. BV phải chịu trách nhiệm. Nhưng họ không chịu bồi thường mà nói sẽ điều trị miễn phí đến khi nào mắt tôi bình thường trở lại. Tôi không đồng ý nên khởi kiện ra TAND quận 10”.

Sau khi khởi kiện, tòa cho cụ Thiện đi giám định tại Phân viện Pháp y Quốc gia tại TP HCM. Theo Phân viện Pháp y Quốc gia cụ Thiện được khám tại Bệnh viện Mắt TP HCM với kết quả “mắt trái: Sẹo giác mạc góc trong do mộng thịt, thuỷ tinh thể nhân tạo yên, chính tâm. Soi đáy mắt chưa phát hiện tổn thương”. Kết luận: Mắt trái song thị một mắt do loạn thị/sẹo giác mạc và nhìn có hình ảnh chao đảo do bệnh lý.

“Kết luận giám định cho thấy nguyên nhân bị song thị của tôi là do loạn thị/sẹo giác mạc. Trong khi đó, trước khi phẫu thuật cườm khô, mộng thịt, mắt tôi hoàn toàn không bị song thị, không bị loạn thị hoặc sẹo ở giác mạc. Điều đó cho thấy có đủ căn cứ xác định mắt tôi bị song thị do Phương Nam gây ra”, cụ Thiện nói.

“Kết luận rất rõ ràng nhưng không hiểu tại sao tòa kéo dài thời gian, mãi đến tháng 12/2018 mới xét xử. Quá trình xét xử toà không đánh giá chứng cứ tôi nêu ra và tuyên bác đơn khởi kiện của tôi; như vậy là hoàn toàn trái luật, gây thiệt hại cho tôi”, cụ Thiện nói.

Theo cụ Thiện, khi mới khởi kiện, cụ đòi bồi thường 123 triệu. Nhưng đến phiên sơ thẩm, do thiệt hại về thu nhập, công sức, cụ yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ. 

Đến nay, theo cụ Thiện, tình trạng mắt của cụ là nhìn nghiêng về bên trái, ngước lên, nhìn xuống không được, nhìn thấy hình ảnh méo xẹo, hai ba hình. Chỉ có thể nhìn nghiêng về bên phải.

BV mắt Kỹ thuật cao Phương Nam cho rằng cụ Thiện “vòi tiền bệnh viện”
BV mắt Kỹ thuật cao Phương Nam cho rằng cụ Thiện “vòi tiền bệnh viện”

PGĐ BV: “Cụ nói song thị là vu khống cho bệnh viện” 

Ngược lại với phản ánh của cụ Thiện, BV Phương Nam lại đưa ra lý lẽ khác phản bác, cho rằng việc phẫu thuật mắt cho cụ Thiện không hề xảy ra biến chứng y khoa và “hiện cụ Thiện không bị song thị”.

Bà Trần Thị Thanh Phương, Phó Giám đốc (PGĐ) BV Phương Nam nói: “Tháng 12/2014, cụ Thiện thăm khám và được xác định mắt trái thị lực 1/10, bị cườm khô, mộng thịt phải phẫu thuật. Chúng tôi đã hoàn tất thủ tục khám, xét nghiệm theo đúng quy định. Các bác sĩ đã giải thích với cụ và người con trai đi cùng. Con trai cụ đồng ý và đóng tiền. Nếu không đồng ý, tại sao lại đóng tiền?”.

Bà Phương cho rằng phẫu thuật cườm khô là phẫu thuật đặc biệt nên lập hồ sơ bệnh án. Còn với mộng thịt chỉ là trung phẫu nên được kết hợp chung với phẫu thuật cườm khô.

“Cụ Thiện nói khi khám không phát hiện bệnh lý khác liên quan đến song thị là không đúng. Lúc khám, mắt cụ bị cườm khô che mờ, đục nên không thấy được có song thị hay không và việc soi đáy mắt rất khó. Việc xác định cụ có bị song thị hay không có thể cho bệnh nhân nhìn rồi xem xét phản ứng, hoặc do bác sĩ thần kinh nhãn khoa thăm khám. Cụ bị song thị trước khi phẫu thuật hay sau khi phẫu thuật hoặc không bị song thị, là lời khai chủ quan của cụ”, bà Phương nói.

Về việc sau khi phẫu thuật, tái khám 4 lần, khi thăm khám thì đáy mắt tốt nhưng cụ khai thấy 2 hình. Bà Phương nói: “Điều này rất vô lý. Nếu bị song thị thì cụ Thiện sẽ không ngồi vững, không đi đứng, chạy xe được, không viết chữ được. Cụ rất khó chịu. Chúng tôi mời Hội đồng chuyên môn, có chuyên gia nhãn khoa của BV mắt TP HCM khám. Cụ cứ chửi, không chịu khám. Cụ vào có một lần đó, đòi bồi thường. Chúng tôi có thương lượng vì đó là nguyên tắc đầu tiên, giải quyết cho bệnh nhân trước. Chúng tôi đề nghị cụ vào khám và sẽ điều trị miễn phí cho đến khi nào cụ hài lòng nhất về mắt của mình, nhưng cụ không chịu”.

Vẫn lời bà Phương: “Lúc nào phẫu thuật mộng thịt đều để lại một sẹo nhỏ trên giác mạc. Cụ khai bị song thị nhưng khám lại thì mắt vẫn tốt hết. Cụ nói song thị là vu khống cho bệnh viện. Cụ chạy xe máy một mình bình thường, từ nhà đến BV, từ nhà đến toà mà không cần giúp sức của ai. Nếu song thị, không thể làm được những chuyện này”.

Tại sao cơ quan pháp y khẳng định cụ Thiện bị song thị, BV có ý kiến gì với kết luận này hay không? Bà Phương nói: “Cụ có thể bị song thị trước khi hoặc sau khi phẫu thuật, thần kinh cụ yếu gì đó thì cũng bị song thị. Chúng tôi không có ý kiến gì với kết luận này. Họ kết luận song thị do bệnh lý là cũng đúng đó. Phẫu thuật mộng thịt lúc nào cũng để lại sẹo”.

Bà Phương nói: “Nói thẳng ra là cụ vòi tiền của bệnh viện. Chúng tôi làm đúng quy trình. Cụ khai thấy hai hình là do chủ quan. Đã có kết luận của pháp y họ nói có thể do mộng thịt làm cụ thấy hai hình. Nhưng mà cụ không thể nào thấy hai hình được. Nếu hai hình cụ không thể nào chạy xe, đi lại được”.

Ngoài ra, bà Phương cho rằng việc cụ Thiện phản ánh Bộ Y tế không cho phẫu thuật mộng thịt là hoàn toàn không đúng. Việc phẫu thuật mộng thịt là bình thường, không bị cấm.

Trước những lập luận, và “tố cáo” trên của BV, cụ Thiện nói gì?

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo tới.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.