Bệnh nhân nhiễm Omicron có triệu chứng nhẹ, có thể điều trị tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi cả thế giới đang trong tình trạng cảnh giác cao độ với Omicron, một bác sĩ ở Nam Phi, một trong những người nhận ra sự xuất hiện của biến chủng mới của virus corona, cho biết các triệu chứng của biến thể Omicron là nhẹ và có thể được điều trị tại nhà.
Biến thể Omicron có khả năng lây lan xa hơn và gây ra nguy cơ "rất cao" trên toàn cầu. Ảnh: AP Biến thể Omicron có khả năng lây lan xa hơn và gây ra nguy cơ "rất cao" trên toàn cầu. Ảnh: AP

Tiến sĩ Angelique Coetzee, một bác sĩ tư nhân và là chủ tịch của Hiệp hội Y tế Nam Phi, nói với Reuters rằng vào ngày 18/11, bà nhận thấy 7 bệnh nhân tại phòng khám của mình có các triệu chứng khác với biến thể Delta chi phối, mặc dù "rất nhẹ".

Bà đã điều trị cho khoảng 30 bệnh nhân và cho biết họ có điểm chung nhất là mệt mỏi. Các triệu chứng khác là đau đầu nhẹ, đau nhức cơ thể và ngứa cổ họng, bà nói với AFP. Nhưng bà cho biết không giống như biến thể Delta, bệnh nhân cho đến nay không báo cáo về việc mất vị giác hoặc khứu giác, cũng không có sự sụt giảm nghiêm trọng về nồng độ oxy.

Bệnh nhân nhiễm Omicron có triệu chứng nhẹ, có thể điều trị tại nhà ảnh 1

Tiến sĩ Angelique Coetzee.

Omicron được phát hiện như thế nào?

Tiến sĩ Coetzee cho biết một bệnh nhân tại phòng khám của bà vào ngày 18/11 đã báo cáo rằng "cực kỳ mệt mỏi" trong hai ngày với chứng đau nhức cơ thể và đau đầu. Hầu hết trong số họ đều có các triệu chứng rất, rất nhẹ và không ai trong số họ cho đến nay phải nhập viện. "Chúng tôi đã có thể điều trị cho những bệnh nhân này tại nhà", Tiến sĩ Angelique Coetzee cho biết.

"Các triệu chứng ở giai đoạn đó liên quan rất nhiều đến việc nhiễm virus thông thường. Và bởi vì chúng tôi đã không thấy COVID-19 trong 8 đến 10 tuần qua, chúng tôi quyết định kiểm tra", bà nói. Sau đó, bệnh nhân và gia đình của anh ta đều dương tính.

Nhiều bệnh nhân đến cùng ngày với các triệu chứng tương tự, đó là lúc bà nhận ra "có điều gì đó khác đang xảy ra".

Kể từ đó, bà tiếp nhận 2-3 bệnh nhân mỗi ngày. "Chúng tôi đã thấy rất nhiều bệnh nhân Delta trong đợt thứ ba. Và điều này không phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng", bà nói và thông báo cho Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) Nam Phi vào cùng ngày với kết quả lâm sàng.

Ai đã bị ảnh hưởng?

Bà Coetzee cho biết, bệnh nhân của bà ở độ tuổi 40, gần một nửa số bệnh nhân có các triệu chứng Omicron mà bà điều trị đều không được tiêm vaccine. Nhưng bà cảnh báo rằng tác dụng của biến thể omicron ở bệnh nhân cao tuổi vẫn chưa được biết rõ.

Cho đến nay, chỉ có một số ít trường hợp nhiễm Omicron được báo cáo trên khắp thế giới như Nam Phi, Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), một số quốc gia châu Phi...

Nhưng điều khiến các nhà khoa học lo lắng là biến thể mới có thể lây lan nhanh như thế nào.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 9 tháng 11 và tuần trước 3/4 trường hợp ở Nam Phi - khoảng 3.000 trường hợp sau một thời gian với rất ít ca nhiễm - là do biến thể này.

Nhưng ẩn số chính xung quanh biến thể này là nhiều đột biến của nó. Một số là đáng lo ngại, theo WHO, chủ yếu là do nguy cơ tái nhiễm.

Bệnh nhân nhiễm Omicron có triệu chứng nhẹ, có thể điều trị tại nhà ảnh 2

Omicron là nội dung chính của nhiều bản tin y tế trên toàn cầu. Ảnh: Sky News

Các nhà khoa học Nam Phi cho biết nó chứa hơn 30 đột biến đối với protein đột biến, là thành phần của virus liên kết với tế bào. Đây là đột biến nhiều hơn đáng kể so với biến thể Delta. Vì vậy, đột biến protein tăng đột biến có thể làm cho biến thể mới này dễ lây truyền hơn và cũng có thể biến thể mới có thể làm giảm hiệu quả của các chẩn đoán, thuốc và vaccine có sẵn.

"Tùy thuộc vào những đặc điểm này, COVID-19 có thể xảy ra các đợt dịch tiếp theo trong tương lai, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm nơi có thể xảy ra các đợt dịch được đánh giá là rất cao”, WHO cho biết.

WHO cho biết trong báo cáo của mình hôm thứ Hai rằng Omicron là "một biến thể rất khác nhau với một số lượng lớn các đột biến..., một số trong số đó đang được quan tâm và có thể liên quan đến khả năng thoát miễn dịch và khả năng lây truyền cao hơn".

Theo WHO, một số phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng đối với một thử nghiệm PCR được sử dụng rộng rãi, một trong ba gen mục tiêu không được phát hiện (được gọi là bỏ gen S hoặc không đạt mục tiêu gen S) và do đó, xét nghiệm này có thể được sử dụng làm điểm đánh dấu cho biến thể này.

Cơ quan y tế cho biết rằng sử dụng cách tiếp cận này,Omicron đã được phát hiện với tốc độ nhanh hơn so với các đợt lây nhiễm trước đó, cho thấy rằng biến thể này có thể có lợi thế về tăng trưởng.

Diệu An (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấu hiệu lỏng lẻo trong quản lý hoạt động khám chữa bệnh ở Ba Vì

Hoạt động kinh doanh, bốc thuốc diễn ra tràn lan trên địa bàn xã Ba Vì.
(PLVN) -  Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) xuất hiện tình trạng nhiều người giới thiệu là lương y, tự sản xuất và bán những loại thuốc được giới thiệu có thể chữa khỏi nhiều bệnh. Trong khi đó chính quyền địa phương không nắm rõ hoạt động kinh doanh, sản xuất, bốc thuốc khám bệnh.

Ngày 24/1, cả nước giảm 627 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế ngày 24/1 cho biết có 14.362 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội nhiều nhất với hơn 2.800 ca, thứ 2 là Đà Nẵng 958 ca; Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thêm 14.978 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ngày 23/1, Bộ Y tế thông tin, ghi nhận thêm 14.978 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 62 tỉnh, thành. Trong đó có 10.324 ca ngoài cộng đồng.

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19
(PLVN) -  Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đi kèm với đó là vô vàn những thông tin sai sự thật, được đồn thổi lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Nếu không chọn lọc kĩ nguồn thông tin tiếp nhận, người dân có thể sẽ gặp phải những lầm tưởng tai hại về COVID-19.