Bệnh nhân nguy kịch vì bác sĩ "chèo kéo" ra ngoài" trục lợi?

Việc ông Vũ Duy Quang - bác sĩ điều trị tại khoa Ngoại của Viện Chỉnh hình- Phục hồi chức năng bị tố cáo có vi phạm trong quy trình điều trị bệnh nhân khi tự ý chèo kéo bệnh nhân ra ngoài mổ, khiến cho tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu… hé lộ nhiều chuyện đáng suy ngẫm trong việc điều trị, chăm sóc người bệnh tại một số bệnh viện hiện nay.

Từ thông tin ông Vũ Duy Quang - bác sĩ điều trị tại khoa Ngoại của Viện Chỉnh hình- Phục hồi chức năng (Viện CH-PHCN) thuộc Bộ Lao động Thương binh & Xã hội bị tố cáo có vi phạm trong quy trình điều trị bệnh nhân khi tự ý chèo kéo bệnh nhân ra ngoài mổ, khiến cho tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu… hé lộ nhiều chuyện đáng suy ngẫm trong việc điều trị, chăm sóc người bệnh tại một số bệnh viện hiện nay.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
 

“Đùa” với sinh mạng bệnh nhân

Ngày 9/4/2012, bệnh nhân P.V.H  (53 tuổi) sau khi phẫu thuật đinh nội tủy tại Bệnh viện Việt Đức do tai nạn xe máy đã được nhập Viện CH-PHCN để chữa trị tiếp trong tình trạng bị viêm xương chày phải và sưng nề nơi phần chân bị gãy. “Vùng cẳng chân phải có 2 điểm chảy dịch viêm sưng nề nhẹ”- bệnh án ngày 9/4 nêu.

Trong những ngày tiếp theo, bệnh nhân này được điều trị tại Viện CH-PHCN với phương pháp kháng sinh, trợ sức, chống viêm nhưng tới ngày 11/4, gia đình bệnh nhân đột ngột xin chuyển tới Bệnh viện Nông nghiệp để mổ trước sự ngỡ ngàng, khó hiểu của nhiều y, bác sĩ tại đây.

Theo tìm hiểu của PLVN, sau khi chuyển tới Bệnh viện Nông nghiệp, bệnh nhân H được xử lý rạch da, mổ rút đinh nội tủy, lấy mảnh xương chết và cố định ngoại vi, nhưng sau mổ kết quả lại không được như mong muốn; tình trạng bệnh không những không thuyên giảm mà bệnh nhân có triệu chứng sốt, nhiễm trùng nặng.

Sau ca mổ không thành công khiến tình trạng bệnh của bệnh nhân tồi tệ, ngày 26/4/2012, Bệnh viện Nông nghiệp lại “gấp rút” làm Giấy chuyển viện gửi trả bệnh nhân H về lại Viện CH-PHCN để điều trị với lý do “bệnh nặng”.

Chỉ trong vòng khoảng 20 ngày, bệnh nhân H với bệnh tình nghiêm trọng đã không được các “lương y” chữa trị đúng phương pháp, sức khỏe ông vốn đã ốm yếu vì đang mắc bệnh đái tháo đường, tiền sử huyết áp cao vậy nhưng một số bác sĩ Bệnh viện Nông nghiệp lẫn Viện CH-PHCN lại tư vấn kiểu “hành” bệnh nhân khi cho chuyển đi, chuyển lại để chữa trị dẫn tới có lúc bệnh nhân lâm vào tình trạng “thập tử, nhất sinh”.

Kéo bệnh nhân ra ngoài để trục lợi?

Trả lời PLVN, Bác sỹ Nguyễn Trung Học - Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình (Viện CH-PHCN) - cho rằng, Viện không có lỗi trong chuyện này, vì việc chuyển đi đâu để điều trị là do nguyện vọng và quyết định của gia đình bệnh nhân.  

Tuy nhiên, theo đơn thư tố cáo gửi PLVN, sở dĩ bệnh nhân H đang điều trị lại xin chuyển ra khỏi viện để tới Bệnh viện Nông nghiệp mổ là do chủ ý và sự chèo kéo của Bác sĩ Quang nhằm mục đích tư lợi, bởi vị bác sĩ này có mối quan hệ với phía Bệnh viện Nông nghiệp?. Đơn còn cho rằng, việc làm của ông Quang là vi phạm y đức, không tôn trọng tổ chức, gây bức xúc trong cơ quan cần phải được xử lý nghiêm để ngăn chặn những hành vi nguy hại cho bệnh nhân, ảnh hưởng uy tín của Viện.

Chúng tôi không khẳng định việc bác sỹ Quang có tư lợi hay không, nhưng phản ứng trước thông tin liên quan đến vị cán bộ này, Viện trưởng Viện CH-PHCN Nguyễn Quang Trung tỏ thái độ thận trọng: “Trước thông tin báo chí cung cấp, chúng tôi sẽ cho kiểm tra. Nếu có căn cứ cho thấy bác sĩ hay cán bộ của Viện CH-PHCN lôi kéo bệnh nhân ra ngoài điều trị, mổ có mục đích tư lợi thì sẽ kỷ luật”.

“Viện CH-PHCN chưa hề nhận được bất cứ trao đổi hay văn bản của Bệnh viện Nông nghiệp mời bác sĩ Quang sang đó để hỗ trợ ca mổ. Là đơn vị chủ yếu làm nhiệm vụ nhân đạo, nếu xảy ra chuyện như vậy thì bản thân tôi cũng có một phần trách nhiệm về quản lý”- ông Trung khẳng định.  

Để làm rõ có hay không sự tham gia của bác sĩ Quang trong chuyện chèo kéo bệnh nhân H ra ngoài mổ, PLVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Nông nghiệp. Bác sĩ Nguyễn Thế Thi - Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Nông nghiệp - thừa nhận đúng là do có quen biết, bệnh nhân H được tiếp nhận chữa trị tại bệnh viện này từ ngày 17/4/2012, trên cơ sở giới thiệu của Bác sĩ Vũ Duy Quang của Viện CH-PHCN.

Ông Thi còn cho biết ca mổ cho bệnh nhân H được tiến hành tại Bệnh viện Nông nghiệp, ngoài sự tham gia của một bác sĩ của bệnh viện này làm nhiệm vụ gây mê thì Bác sĩ Vũ Duy Quang chính là người trực tiếp mổ, xử lý cho bệnh nhân. “Sau khi mổ thấy tình trạng bệnh nhân bị sốt, gối có nhiều dịch tôi đã điện thoại báo cho anh Quang và gửi trả bệnh nhân tới cho anh Quang”- ông Thi nói.   

Lý giải tại sao Bác sĩ Quang là cán bộ của Viện CH-PHCN nhưng lại có thể tham gia mổ cho bệnh nhân H tại Bệnh viện Nông nghiệp, ông Đinh Xuân Phương Phó Giám đốc Bệnh viện Nông nghiệp - cho rằng, việc này có thiếu sót. “Để mời cán bộ hay bác sĩ nơi khác về hỗ trợ mổ như trong trường hợp này thì đúng ra là phải có hợp đồng thỏa thuận giữa hai đơn vị với nhau.

Cách đây gần chục năm, thời ông Lý (Viện trưởng Viện CH-PHCN, nay đã chuyển công tác) chúng tôi có hợp đồng ghi nhớ giữa hai bên để trao đổi, hỗ trợ về chuyên môn với nhau, nhưng sau này Viện trưởng mới lên thì hai đơn vị chưa làm lại việc này. Vì anh Quang có nhiều lần đi với anh Lý xuống đây, do chủ quan nên mới xảy ra thiếu sót như vậy”- ông Phương nói.

Liên quan tới sự việc này, thiết nghĩ các cơ quan chủ quản của những bệnh viện này là Bộ LĐTB&XH cũng như Bộ NN&PTNN cần vào cuộc làm rõ sự việc nhằm ngăn chặn những hành vi nguy hại cho bệnh nhân, ảnh hưởng uy tín của bệnh viện cũng như người thầy thuốc. 

Phi Hùng

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?