Bệnh nhân mắc COVID-19 có nên sử dụng tinh dầu?

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Vietnamnet)
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Vietnamnet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chưa có bằng chứng nào thể hiện việc sử dụng hỗn hợp gừng, chanh, sả giúp ngăn ngừa COVID-19 nhưng theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sử dụng các loại tinh dầu tốt cho bệnh nhân mắc dịch bệnh này.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định thông tin về việc uống nước gừng, chanh, sả có thể ngăn ngừa COVID-19 như một số trang mạng đưa tin là hoàn toàn không chính xác, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh được việc này. Tuy nhiên, ông Cấp cũng cho biết, những người dương tính với SARS-CoV-2 có thể sử dụng các loại tinh dầu để làm giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng nên bổ sung nước cam sau khi tiêm phòng COVID-19. Theo bác sĩ Cấp, nước cam là một loại nước trái cây có lượng vitamin C cao. Sau khi tiêm vaccine COVID-19, cơ thể có thể gặp một số vấn đề sức khỏe như lên cơn sốt dẫn đến mất nước, cần uống nước liên tục để bù lượng nước bị mất. Bên cạnh nước lọc thì việc uống nước trái cây tươi bổ sung như nước cam cũng rất tốt để tăng cường miễn dịch, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Bác sĩ Cấp thông tin, vai trò lớn nhất mà cả thế giới đều công nhận chính là vaccine làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Đối với những người tiêm vaccine, nguy cơ bị mắc bệnh giảm thấp hơn rất nhiều so với người không tiêm vaccine. Khả năng bảo vệ cũng tùy từng loại vaccine, sẽ từ 60 đến 90%, những loại vaccine được Việt Nam cấp phép hầu như tỉ lệ bảo vệ đều trên 90%. Tuy nhiên vẫn còn 10% còn lại có khả năng lây nhiễm, do vậy những người được tiêm vaccine vẫn phải thực hiện theo thông điệp 5K và giãn cách cộng đồng.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh, các loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép đều có khả năng làm giảm diễn biến nặng và tử vong cho người nhiễm bệnh. So với những người được tiêm vaccine và không may bị mắc bệnh, bệnh nhân sẽ diễn biến bệnh một cách nhẹ nhàng hơn người không tiêm vaccine đồng thời tỉ lệ tử vong cũng giảm.

Liên quan đến các bệnh nhân F0 có lượng virus thấp được Bộ Y tế cho phép cách ly tại nhà. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết những bệnh nhân được điều trị sau ngày thứ 7, muộn hơn là sau ngày thứ 10 thường sẽ có lượng virus là rất thấp hoăc cực kỳ thấp, hầu như không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Bệnh nhân âm tính sau tái dương tính thì cũng vậy. Hai nhóm đối tượng này được yêu cầu cách ly tại nhà để bệnh viện và các y bác sĩ không bị quá tải bệnh nhân. Tuy nhiên khi cách ly tại nhà, người bệnh vẫn phải thực hiện đúng theo thông điệp 5k và đảm bảo giãn cách.

“Chúng tôi nhận thấy trong các trường hợp được điều trị, nhiều bệnh nhân ăn kém, uống kém, không giữ được tinh thần lạc quan dẫn đến việc bệnh tiến triển xấu. Tôi mong mọi người tin tưởng vào nhân viên y tế, tuân thủ tốt hướng dẫn để đảm bảo tốt sức khỏe của mình”, bác sĩ Cấp nói.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.