Bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch được xuất viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 18/6/2021, bệnh nhân nhiễm COVID-19 là N.T.T đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.
Bệnh viện đã chuẩn bị xe, đưa bệnh nhân trở về quê nhà. Ảnh: BVCC Bệnh viện đã chuẩn bị xe, đưa bệnh nhân trở về quê nhà. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là bà N. T. T, nữ, 50 tuổi ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh,vốn khỏe mạnh, có yếu tố dịch tễ, được đưa đi cách ly tập trung vào ngày 8/5/2021.

Một ngày sau khi cách ly bệnh nhân có biểu hiện, ho sốt, tức ngực, bệnh nhân đã được chuyển từ trung tâm cách ly tập trung đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân mệt nhiều. Bệnh nhân suy hô hấp, sốt cao liên tục, khó thở tăng, co kéo cơ hô hấp, rối loạn tiêu hóa nặng. Ngay lập tức bệnh nhân được các y bác sĩ Bệnh viện Bắc Ninh chuyển viện cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong đêm 15/5/2021.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao bằng máy HFNC với FiO2 lên đến 100%, Flow 50 lít/phút. Sau đó Bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực (ICU), BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương ngày 22/5/2021 trong tình trạng đã được đặt ống nội khí quản, duy trì các thuốc vận mạch, trợ tim, an thần, giảm đau.

Sau 2 ngày tại đơn vị ICU, Bệnh nhân được chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm, kết hợp chế độ thở máy ARDS. Các bác sĩ luôn theo dõi, đánh giá sát sao tình trạng, phát hiện kịp thời các diễn tiến của bệnh. Ngày 24/5/2021 qua các đánh giá, bác sĩ phát hiện tình trạng hình ảnh đông đặc dưới màng phổi 2 bên, B-line.

Các bác sĩ nhận định tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn, theo dõi cơn bão Cytokin do COVID-19. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành Priming hệ thống lọc, máy lọc Prismaflex, quả lọc Oxiris, lọc máu liên tục hấp phụ độc tố của virut.

Sau 3 lần lọc máu liên tiếp, đến ngày 26/5/2021, tình trạng diễn biến bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí kết quả cận lâm sàng còn có diễn tiến tệ hơn, chỉ số nhiễm trùng tăng cao, tình trạng đông máu rối loạn nặng nề với D- Dimer lên đến 5531 ng/ml (Trị số bt dưới 500 ng/ml), tiên lượng rất nặng với điểm sofa 9 điểm.

Qua hội chẩn và xin ý kiến Tiến sĩ Vũ Đình Phú trưởng khoa, bác sĩ Phạm Văn Phúc tiếp tục tiến hành lọc máu hấp thụ độc tố lần thứ 4, đổi kháng sinh theo các kết quả cận lâm sàng, hồi sức tích cực bằng thuốc vận mạch, an thần, giãn cơ, chống đông máu kết hợp thông khí mở phổi, tư thế nằm sấp, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch.

Cho đến ngày 3/6/2021, sau 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố, 12 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại đơn vị ICU, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện rất đáng mừng, chỉ số P/F lên đến 360, chỉ số rối loạn đông máu D-dimer từ 5531 ng/ml giảm còn 1276 ng/ml. Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, bệnh nhân đã vượt qua thời điểm nguy kịch của sự mong manh giữa sinh-tử. Chiều cùng ngày hôm đó, bác sĩ đã đánh giá và rút ống thở thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân từ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản được chuyển sang thở oxy, bệnh nhân đã có thể tự hít thở khí oxy qua gọng kính.

Đến chiều 15/6/2021, sau 4 lần lọc máu, 12 ngày thở máy, 17 ngày thở oxy, và tròn 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã chính thức được ngừng thở oxy và tập vận động. Bệnh nhân đã có thể bước đi bằng chính đôi chân chân của mình sau 31 ngày nguy kịch.

Đến hôm nay, ngày 18/6/2021, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe. thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.

Theo Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực: “Đây là một ca bệnh nguy kịch không có bệnh nền và tuổi bệnh nhân không quá cao. Tuy nhiên bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng Viêm phổi do SARS-CoV-2. Để có thể được cứu sống, Bệnh nhân cần được can thiệp, chăm sóc, tích cực , kịp thời và theo dõi hết sức sát sao. Sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ lớn lao nhất đối với chúng tôi trong thời điểm này”.

Cùng với bệnh nhân N. T.T, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới còn 4 bệnh nhân khác được xuất viện trong ngày 18/6/2021. Trong số đó còn có 1 cụ bà 79 tuổi ỏ Chương Mỹ - Hà Nội. Bệnh nhân phát hiện u túi mật và có chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân được chuyển đến NHTD ngày 9/5. Đến ngày 13/5 xuất hiện sốt cao, ho tăng, suy hô hấp, phải thở 2 kính chuyển khoa cấp cứu.

Điều trị đến ngày 31/5 bệnh nhân bỏ được thở 2, chuyển khoa viêm gan ngày 2/6, quá trình điều trị bệnh nhân chức năng hô hấp cải thiện dần, đỡ đau vùng hạ sườn phải. Đến ngày 18/6, sau nhiều lần xét nghiệm, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn ra viện ra viện.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.