Bệnh này nguy hiểm hơn Covid-19 đối với người dân châu Phi

(PLVN) - Theo báo Telegraph, ở châu Phi phía nam Sahara, trong năm nay, người tử vong do bệnh sốt rét nhiều hơn là do Covid-19, đặc biệt là trẻ em.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo công bố, hàng năm trên thế giới có khoảng 400.000 người chết vì bệnh sốt rét, hơn 90% trong số đó ở vùng cận Sahara, châu Phi. Kể từ đầu năm nay, 50.000 người đã chết do Covid-19 ở châu Phi, bao gồm cả Bắc Phi, thế nhưng, theo ước tính chính xác nhất, khoảng 20.000 trường hợp tử vong đã được ghi nhận ở vùng cận Sahara, châu Phi.

"Ở khu vực này, số người tử vong do Covid-19 ít hơn nhiều so với bệnh sốt rét. Vậy tại sao Covid-19 và Ebola lại đáng được quan tâm và lo ngại như vậy, tại sao không phải là bệnh sốt rét, khiến hàng trăm nghìn trẻ em chết mỗi năm?", Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti nói khi trình bày "Báo cáo Sốt rét Thế giới" mới.

Theo báo cáo, trong vòng 20 năm qua được ghi nhận những tiến bộ đáng kể với 1,5 tỷ trường hợp mắc và 7,6 triệu ca tử vong đã được ngăn chặn thông qua các nỗ lực kiểm soát.

Số người chết vì sốt rét giảm từ 736.000 người năm 2000 xuống còn 409.000 người vào năm 2019 và tỷ lệ mắc bệnh sốt rét (số trường hợp trên 1000 người có nguy cơ) giảm từ 80 trường hợp năm 2000 xuống còn 57 người vào năm 2019. Đã có nhiều tiến bộ trong việc phòng ngừa, xét nghiệm nhanh và điều trị.

Tuy nhiên, tiến độ cũng như các khoản đầu tư trong vài năm qua đã ít hơn. Các chuyên gia cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 có thể đẩy tình hình trở lại nghiêm trọng hơn nữa.

H.M.
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.