Bệnh lao kháng thuốc gây chết người hàng đầu Việt Nam

(PLO) - Việt Nam hiện xếp hạng 14 trên 30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới, mỗi năm có khoảng 130.000 người mắc mới và 16.000 người tử vong.
Bệnh lao kháng thuốc gây chết người hàng đầu Việt Nam

Tại Hội nghị hưởng ứng ngày chống lao thế giới tổ chức ở TP HCM ngày 28/3, tiến sĩ Nguyễn Hữu Lân, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết sau 73 năm tìm ra thuốc chữa, lao hiện vẫn là bệnh gây chết người hàng đầu. Tình trạng kháng thuốc ngày càng nghiêm trọng khiến việc chữa bệnh gặp nhiều thách thức. 

Mỗi năm nước ta có khoảng 130.000 người mắc lao mới. Ảnh minh họa: t5g.

Mỗi năm nước ta có khoảng 130.000 người mắc lao mới. Ảnh minh họa:T5G

Năm 2015 ước tính có khoảng 10,4 triệu trường hợp mắc lao trên thế giới, trong đó có 1,2 triệu người đồng nhiễm lao và HIV. Khoảng 480.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và khoảng 1,4 triệu ca tử vong do lao trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đã xây dựng chiến lược chấm dứt bệnh lao với mục tiêu đến năm 2030 giảm 80% người mắc lao mới, giảm 90% bệnh nhân tử vong do lao.

Mỗi năm nước ta có khoảng 130.000 người mắc lao mới, trong đó có 7.000 người mắc lao đồng nhiễm HIV, hơn 5.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và khoảng 16.000 người tử vong. Bệnh nhân không có miễn dịch với bệnh sau khi đã mắc bệnh. Những năm qua Việt Nam đã nỗ lực giảm gánh nặng bệnh lao với tỷ lệ mắc và tử vong hàng năm giảm khoảng 4 đến 5%.

"Tuy nhiên cuộc chiến chống lao với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh xuống còn 20/100.000 dân vào năm 2030 vẫn còn nhiều thách thức", bác sĩ Lân nhấn mạnh. Việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Việc tài trợ cho điều trị bệnh lao ít hơn so với HIV và sốt rét, dù ảnh hưởng đến sức khỏe dân số lớn hơn nhiều. 

Tiến sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP HCM cho biết từ năm 2014 hội đã phối hợp cùng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Trung tâm Y tế dự phòng Quận Gò Vấp triển khai chương trình "Chăm sóc đúng". Đến năm 2016, tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao ở Gò Vấp tăng lên 11% và tỷ lệ bỏ trị giảm xuống còn 0,8%, so với trước khi thực hiện chương trình là 7%.

Số mắc lao mới tại TP HCM ước tính 20.000 người mỗi năm, chương trình tiếp tục được mở rộng tại quận 8, Bình Chánh. Thành phố sẽ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh lao, tăng tỷ lệ phát hiện bằng các kỹ thuật xét nghiệm mới, đặc biệt chú trọng phát hiện lao trẻ em để điều trị và hạn chế nguồn lây lan trong cộng đồng.

Theo VNE
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.

Đọc thêm

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sau hơn 12 tiếng đồng hồ không khi nhận ca mắc COVID-19 mới, thì đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.