Bệnh học đường: Tưởng cũ nhưng vẫn mới

(PLO) - Bệnh học đường là những bệnh liên quan đến lứa tuổi học sinh và chỉ xuất hiện trong thời gian học tập. Do tác động bởi yếu tố môi trường, vấn đề vệ sinh trường học, cơ sở vật chất, điều kiện học tập,...  nhiều loại bệnh học đường như cận thị, cong vẹo cột sống,... đang tăng nhanh. 
Cận thị ở trẻ em là một trong những bệnh học đường đang gia tăng nhanh. Cận thị ở trẻ em là một trong những bệnh học đường đang gia tăng nhanh.

Tuy nhiên, hiện nay kiến thức phòng tránh bệnh học đường của giáo viên và phụ huynh, đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn thiếu và yếu dẫn đến một số bệnh có chiều hướng gia tăng.

Mắc bệnh vì ngồi học không đúng cách

Áp lực sĩ số ở các TP lớn là vấn đề được nhắc đến nhiều trong mỗi năm học mới. Ghi nhận tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội cho thấy, do số lượng học sinh quá đông, có lớp sĩ số lên tới 60 học sinh, bàn đầu thường được kê sát bục giảng, bàn cuối sát tường khiến các em gặp khó khăn trong quá trình học tập. Cùng với đó, bàn ghế học tập ở nhiều trường thường không đảm bảo tiêu chuẩn, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của học sinh. 

Kết quả điều tra của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thời gian qua cho thấy, tỷ lệ học sinh Việt Nam bị mắc bệnh cong vẹo cột sống chiếm tỷ lệ hơn 15%. Do chương trình học còn nặng nề, các thầy cô giáo chủ yếu chỉ chú ý đến việc dạy trẻ kiến thức, ít quan tâm đến tư thế ngồi của trẻ, bên cạnh đó y tế học đường chưa đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

 Hiện tượng kích thước bàn ghế không phù hợp với chiều cao học sinh, trẻ ngồi học không đúng tư thế, mang vác cặp sách, ba lô nặng,... trở nên phổ biến, gây áp lực lên cột sống khiến cột sống không phát triển bình thường. Tư thế ngồi học không đúng dần dần trở thành tật và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển bình thường cũng như thẩm mỹ của trẻ khi ở độ tuổi trưởng thành. 

Cùng đó, theo thống kê của Viện Thị giác Brien Holden tại Việt Nam, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam vào khoảng 15% đến 40%, tương ứng từ 14 đến 36 triệu người mắc tật khúc xạ. Trẻ em (từ 6 đến 15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40% ở khu vực thành thị, từ 10% đến 15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ, cần được chỉnh kính.

PGS.TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt TƯ cho biết, ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường.

“Dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho chúng ta chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm. Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị… Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, theo đó kết quả học tập sẽ giảm...

Đối với trẻ em, cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp, mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai”, PGS.TS. Nguyễn Đức Anh cho biết. 

 Các trường cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Theo quy định về vệ sinh trường học do Bộ Y tế ban hành ngày 18/4/2000: Diện tích phòng học trung bình từ 1,10m đến 1,25m2/học sinh. Chiều dài không quá 8,5m, chiều rộng không quá 6,5m, chiều cao 3,6m. Phòng học có hệ thống gió nhân tạo như quạt gió, quạt trần treo cao trên mức nguồn sáng, bảo đảm tỷ lệ khí CO2 trong phòng không quá 0,1%.

Cùng đó theo quy định, phòng học cần đảm bảo độ chiếu sáng đồng đều không dưới 100 lux. Riêng phòng học có học sinh khiếm thị thì độ chiếu sáng không dưới 300 lux. Để hỗ trợ khi phòng học thiếu ánh sáng tự nhiên cần chiếu sáng nhân tạo. Số lượng bóng đèn chiếu sáng như sau: Nếu là bóng đèn tóc thì cần 4 bóng, mỗi bóng có công suất từ 150W đến 200W treo đều ở 4 góc. Nếu là bóng đèn neon thì treo 6-8 bóng, mỗi bóng dài 1,2m. Các bóng đèn treo ở độ cao cách mặt bàn học 2,8m. Bàn đầu đặt cách bảng từ 1,7m đến 2m, bàn cuối cùng cách bảng không quá 8m,...

Như vậy, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, phòng chống các bệnh học đường đã được các ngành đặt ra từ lâu, nhưng thực tế hiện nay công tác này vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn. Ở nhiều nơi, trường lớp được thiết kế chưa phù hợp, hệ thống chiếu sáng quá tối, quá sáng không đảm bảo đáp ứng phục vụ tốt nhu cầu học tập cho học sinh.

Có những nơi công tác kiểm tra, giám sát của nhà trường còn lỏng lẻo dẫn tới cơ sở vật chất trong lớp bị hỏng chưa được sửa chữa, thay thế kịp thời. Hơn nữa, nhiều nơi nhà vệ sinh trường học vẫn còn là nỗi ám ảnh lớn đối với các em học sinh,...

Do đó, phòng, chống bệnh học đường đang cần những giải pháp đồng bộ với sự tham gia của nhiều cấp, ngành. Trọng tâm là xây dựng cơ sở trường học và đội ngũ cán bộ y tế trong các trường bảo đảm theo tiêu chuẩn vệ sinh trường học. Mô hình y tế trường học phải được tổ chức một cách hợp lý, vừa giúp học sinh, giáo viên tăng cường các kiến thức về sức khỏe, đồng thời chăm sóc tốt học sinh khi xảy ra các sự cố về sức khỏe lúc ở trường.

Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp, quan tâm từ chính gia đình của mỗi học sinh. Mỗi phụ huynh cần trang bị kiến thức phòng bệnh để hướng dẫn, uốn nắn con ngồi học đúng tư thế,.. Có như vậy mới có hy vọng đẩy lùi bệnh học đường trong mỗi năm học. 

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội xét nghiệm ngẫu nhiên người từ TP HCM về qua sân bay Nội Bài

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh đang diễn ra phức tạp và các ca bệnh dương tính ngày càng tăng, trong đó có TP HCM, tại sân bay Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội đã và đang thực hiện phân luồng riêng đối với những người đi từ TP HCM ra Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp
(PLVN) -  Sáng 17/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ chuyên Khoa Ngoại Thần kinh.

Vaccine phòng COVID-19 chỉ cung cấp theo thỏa thuận với Chính phủ

Vaccine phòng COVID-19 chỉ cung cấp theo thỏa thuận với Chính phủ
(PLVN) -Tại cuộc tập huấn phân biệt vaccine chính hãng phòng COVID-19 (do Tổng cục Quản lý thị trường kết hợp với Cơ quan điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ tổ chức sáng 16/6), đại diện hãng dược Pfizer - đơn vị sản xuất và phân phối vaccine Pfizer cho biết, Pfizer chỉ cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước.

TP Hồ Chí Minh: Cấp bách dập dịch triệt để

Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh đang là điểm nóng của dịch COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4. Do đó, nhiệm vụ cấp bách lúc này là dồn mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo dập dịch triệt để.

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Ngày 16/6, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc làm việc trực tuyến với bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và công nghệ sinh học Cuba, Tập đoàn Dược - sinh học Cuba về cung ứng vaccine ngừa COVID-19 và chuyển giao công nghệ, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.