Hồng Quân TPHCM gửi mail ban

Bênh bạn, chém người, lĩnh 18 năm tù

Sáng nay, 1/4/2013, tại trung tâm văn hoá xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên toà lưu động xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Trần Đình Mẫn (SN 1985, ngụ ấp 2, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai)

Sáng nay, 1/4/2013, tại trung tâm văn hoá xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên toà lưu động xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Trần Đình Mẫn (SN 1985, ngụ ấp 2, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai)

Theo cáo trạng, khoảng 19h ngày 9/7/2012 Trần Đình Mẫn uống rượu với anh Huỳnh Văn Qua (SN 1970, tạm trú ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Đến 21h cùng ngày, Mẫn nhờ anh Qua chở về nhà anh Huỳnh Văn Hoàng (SN 1986, ngụ ấp 4, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch). Về đến nơi, Mẫn rủ anh Hoàng uống rượu, anh Hoàng liền nói không có tiền nên Mẫn đi  ra ngoài mua 1 lít rượu trắng, rồi về uống với Hoàng và Qua.

 Uống được khoảng hơn một xị rượu thì anh Qua kêu mất điện thoại di động nên 3 người dừng lại không uống nữa, Mẫn và Qua đi tìm điện thoại còn anh Hoàng đóng cửa đi ngủ. Vừa mới đi ra đến cổng thì Qua và Mẫn quay lại nhà anh Hoàng gõ cửa, chị Linh (vợ Hoàng) ra mở cửa cho hai người vào tìm điện thoại. Anh Hoàng cũng tìm giúp nhưng không thấy.

Trong lúc đi ngang qua phòng chị Linh, Qua hỏi: “Có lấy điện thoại của anh thì trả cho anh!”. Hoàng nghe thấy Qua nói với vợ mình như vậy liền bực tức nói: “Anh nói gì kỳ vậy, bộ anh thấy tôi không có tiền mua rượu nên nói vậy hả?” rồi chạy xuống bếp lấy lên một cây mã tấu dài khoảng 70cm lên và doạ: “Không có anh Mẫn ở đây là tôi chặt ông rồi!”, nói xong Hoàng vứt cây mã tấu xuống gầm giường.

Bị cáo Mẫn tại phiên toà
Bị cáo Mẫn tại phiên toà

 Khi Hoàng đang đứng gần bếp thì Qua chạy lại vỗ vai Hoàng nói: “Lúc nãy anh lỡ lời, có gì cho anh xin lỗi!”. Vừa nói xong Qua cầm dao đâm một nhát vào bụng Hoàng, chị Linh thấy vậy kêu lên: “Anh Mẫn ơi! Nó đâm chết anh Hoàng rồi”. Thấy Hoàng ôm bụng bỏ chạy, Qua đuổi theo. Mẫn thấy vậy liền rút cây mã tấu của Hoàng vứt ở gầm giường rồi đuổi theo Qua. Qua quay lại đâm Mẫn nhưng không trúng, Mẫn tiếp tục đuổi theo Qua khoảng 20m thì Qua bị trượt chân té ngã. Mẫn dùng mã tấu chém liên tiếp vào đầu và lưng Qua.

Bị chém, Qua vùng dậy chạy ra ngoài đường 25B, lúc này bà Lê Thị Chín (mẹ của Hoàng) đang đi tìm người cấp cứu cho Hoàng, bà Chín thấy Mẫn đang rượt đuổi một thanh niên người dính đầy máu me, bà Chín nghe Mẫn nói: “Tôi sẽ chém chết thằng đã đâm Hoàng”, bà Chín nghe vậy nên chặn Mẫn lại, tước con dao trên tay Mẫn và nói: “Thôi con ơi! Đừng chém người ta nữa” rồi mang cây mã tấu về nhà cất đi, sau đó do sợ liên luỵ nên bà Chín đã vứt cây mã tấu xuống dưới kênh Bà Ký (xã Hiệp Phước).

Sau khi chạy được khoảng 800m thì Qua ngã gục xuống và được quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng Qua đã tử vong. Anh Hoàng bị thương nặng. Đến 13h ngày 10/7/2012, Mẫn đã đến công an xã Hiệp Phước, huyện Long Thành để đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Mẫn đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét các tình tiết, nội dung vụ án cũng như lời khai của bị cáo, kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, tước đoạt đi mạng sống của một con người.

Đáng lẽ ra khi thấy Qua đâm Hoàng, Mẫn phải chạy vào can ngăn rồi đưa Hoàng đi cấp cứu, đằng này Qua không mâu thuẫn với Mẫn mà Mẫn lại đuổi chém Qua. Tuy nhiên, sau khi gây án bị cáo Mẫn đã đến cơ quan công an để đầu thú và thành khẩn khai nhận, tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bên cạnh đó bị hại cũng một phần có lỗi.

Căn cứ các tình tiết và lý lẽ nêu trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đình Mẫn 18 năm tù về tội “Giết người”, buộc phải bồi thường dân sự cho bị hại.

Hồng Quân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.