Bến xe khách Hải Phòng dịp nghỉ lễ: Kém sôi động

Khác với những dịp nghỉ lễ các năm trước, dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, không khí tại các bến xe khách trên địa bàn Hải Phòng buồn tênh, kém sôi động hẳn. 

Khác với những dịp nghỉ lễ các năm trước, dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, không khí tại các bến xe khách trên địa bàn Hải Phòng buồn tênh, kém sôi động hẳn. Xe rời bến với lượng khách thưa thớt. Trên tuyến đường từ các bến xe tới ngã ba Thượng Lý vắng bóng hành khách đón xe dọc đường. Các chủ bến và nhà xe bồn chồn như ngồi trên đống lửa.

Lý giải hiện tượng này, nhiều người cho rằng, nhu cầu đi lại bằng xe khách chững hẳn có nguyên do chi phí sinh hoạt thường ngày đắt đỏ khiến phần đông gia đình thu nhập ổn định ở mức bình thường thắt chặt hầu bao, thực hành tiết kiệm bằng cách “nghỉ tại gia” trong dịp lễ dài ngày. Ngày thường, ai có nhu cầu không đừng được mới phải đi, còn nghỉ dài ngày tốt nhất là ở nhà cho khỏe, đỡ tốn tiền. Theo Chủ tịch Công ty Bến xe khách Hải Phòng Nguyễn Văn Cử, thời buổi giá cả nhiều mặt hàng tăng như hiện nay, người có điều kiện, lại có xe riêng thì tự tổ chức cho gia đình, người thân, bạn bè đi nghỉ, tham quan, còn số đông công chức, người lao động “án binh bất động”. Các công ty dịch vụ khách đường bộ liên tục thay mới đầu xe để phục vụ thượng đế, nhưng với tình hình này quả đáng lo ngại. Liên tục trong thời gian ngắn, hai lần giá xăng dầu tăng, các nhà xe buộc phải tăng giá vé từ 55 nghìn đồng/lượt lên 65-70 nghìn đồng/lượt. Như vậy, vừa đi vừa về trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng, cộng tiền ô tô khách và xe ôm, tắc xi mất 250-300 nghìn đồng, bằng ¼ tháng lượng của người lao động bình thường. Phó giám đốc Xí nghiệp bến xe Lạc long Nguyễn Văn Để cho biết, ngay hãng xe khách Anh Huy, trước đây áp dụng giá xe khuyến mãi 45 nghìn đồng/lượt, nay cũng phải tăng lên 65 nghìn đồng/lượt tuyến Lạc Long – Yên Nghĩa –Hà Đông. Cơ hội tăng doanh số của các hàng xe trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay không như mong muốn.

Trái với hoạt động xe khách đường bộ, dịp này, các chủ xe tư nhân chạy hợp đồng tươi tỉnh hơn. Họ đón các tua lữ hành ra Cát Bà, các tua ngắn ngày cho nhữn người có điều kiện. Một chủ doanh nghiệp tư nhân cho biết, dịp này, gia đình anh tranh thủ tổ chức cho các cháu đi tham quan, du lịch, “xả hơi” để chuẩn bị bước vào thi cử sắp tới bằng xe ô tô riêng. Tại quán ca phê dải trung tâm thành phố, cánh doanh nghiệp tụ tập rủ nhau dùng xe riêng trẩy hội đền Hùng. Chi phí một chuyến đi ngót nghét 5-7 triệu đồng mỗi gia đình../. 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.