Bên trong những ngôi nhà trú tránh bão ở Đà Nẵng

Người dân Đà Nẵng chủ động theo lực lượng chức năng di dời đến nơi trú bão an toàn
Người dân Đà Nẵng chủ động theo lực lượng chức năng di dời đến nơi trú bão an toàn
(PLVN) - Cảm nhận được sự ảnh hưởng của bão, từ chiều tối 27/10, người dân ở Đà Nẵng đã chủ động theo lực lượng chức năng địa phương về sinh hoạt chung trong những ngôi nhà trú tránh…

Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh (quận Sơn Trà) từ 17h đã bắt đầu đón người dân ở khu vực phường Thọ Quang sang tránh bão số 9. 

Chị Mai Thị Tâm ẵm con mới sinh hơn 1 tháng sang trường Nguyễn Phan Vinh sớm. Chị cho biết, chồng chị là bộ đội hải quân đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ. Gia đình sống trong ngôi nhà cấp 4. Qua dự báo về bão số 9, để đảm bảo an toàn, 2 mẹ con chị chọn sơ tán lên trường cho yên tâm.

“Đêm tối, lại nghe báo quá lớn, nếu có chuyện gì em không biết như thế nào. Dù là lần đầu tiên đi sơ tán, cảm giác có chút căng thẳng nhưng lên đây mẹ con em được mọi người giúp đỡ nên cũng bớt lo phần nào. Em chỉ cầu mong qua đêm nay, mọi việc sẽ bình thường trở lại, ai nấy đều an toàn ”, chị Tâm nói.

Người dân Đà Nẵng chủ động hợp tác với lực lượng chức năng đi trú tránh bão
Người dân Đà Nẵng chủ động hợp tác với lực lượng chức năng đi trú tránh bão
Một điểm trú bão tại Chùa
 Một điểm trú bão tại Chùa

Không bỡ ngỡ như chị Tâm, nhiều cụ ông, cụ bà ở Phường Thọ trú tránh tại trường Nguyễn Phan Vinh cho biết, đà từng cùng gia đình đi tránh bão nên khi chính quyền ra thông báo đã nhanh chóng chấp hành.

Cụ Lê Văn Thanh (80 tuổi, phường Thọ Quang) vừa nhận tin báo gia đình thuộc diện sơ tán, ông nhanh chóng gọi con cháu trong nhà chuẩn bị thực phẩm, áo quần... chủ động lên trường. Gia đình sống trong nhà cấp bốn lợp tôn nên mỗi lần bão về là sợ. Được sơ tán lên đây, cả nhà cụ mới cảm thấy rất yên tâm.

Nhiều người dân Đà Nẵng ở những ngôi nhà cấp 4 luôn ý thức rõ mức độ nguy hiểm của bão nên muốn được di dời đến nơi an toàn
 Nhiều người dân Đà Nẵng ở những ngôi nhà cấp 4 luôn ý thức rõ mức độ nguy hiểm của bão nên muốn được di dời đến nơi an toàn

Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1 (phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cũng đón nhiều gia đình, đa phần phụ nữ mang thai, có con nhỏ, người già trú tránh.

Theo anh Trần Ngọc Trung, cán bộ phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), phường Thọ Quang có 6 điểm sơ tán, trong đó có 4 điểm là trường Tiểu học, 1 điểm là Thư viện thân thiện với trẻ em Song Gan và điểm còn lại là Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1, với sức chứa khoảng vài ngàn người.

Các điểm trường được chọn để bà con trú tránh khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền
 Các điểm trường được chọn để bà con trú tránh khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền

Mỗi điểm sơ tán sẽ có lực lượng chức năng gồm công an, dân quân, tổ dân phố và cán bộ phường túc trực 24/24h.

“Phường vận động người dân sơ tán chuẩn bị lương thực, thực phẩm khoảng 3 ngày cùng với áo quần, chăn màn... Ngoài ra, phường có tổ hậu cần hỗ trợ thêm cho người dân mỳ tôm, nước uống, đèn cầy... khi cần thiết”, anh Trung cho biết.

Trẻ em, phụ nữ đến rất sớm các điểm trú tránh
 Trẻ em, phụ nữ đến rất sớm các điểm trú tránh

Tại cuộc họp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố về ứng phó bão số 9 vào chiều 27/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, người dân ở tất cả những khu vực có nguy cơ cao phải được di dời đến những nơi tránh trú an toàn. Đơn vị chức năng phải lưu ý công tác đảm bảo an toàn, điều kiện cơ bản về thức ăn, nước uống, vật dụng tối thiểu tại các nơi tránh trú bão...

Mỗi điểm sơ tán luôn có các lực lượng chức năng.

 Mỗi điểm sơ tán luôn có các lực lượng chức năng.

Quân đội, Công an, tổ dân phố... sẵn sàng hỗ trợ bà con.
Quân đội, Công an, tổ dân phố... sẵn sàng hỗ trợ bà con. 

Tại Đà Nẵng, số người sơ tán đối với kịch bản bão số 9 với sức gió cấp 8-11 là 19.215 hộ với tổng số người 72.136. Với bão gió cấp 12-13 là 35.229 hộ với tổng số người 140.868.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.