Bến Tre: Tiếp tục điều tra và xử lý triệt để vụ án tranh chấp dân sự phát sinh vụ án hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại dẫn đến vụ án hình sự  “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre, Lãnh đạo tỉnh Bến Tre chỉ đạo giải quyết dứt điểm tranh chấp, không để phát sinh gây mất an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn.

Vụ việc bắt đầu từ giữa năm 2019, gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp được UBND TP Bến Tre cấp phép xây dựng căn nhà tại số 10A, đường Nguyễn Trung Trực, phường An Hội, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre với diện tích xây dựng 75m2.

Khi tổ chức thi công, gia đình ông Nguyễn Thành Đạt (nhà số 10B1 bên cạnh) phản ánh ông Hiệp đã cho đào toàn bộ phần hẻm công cộng, bên dưới đặt cống thoát nước nhà vệ sinh, thậm chí cho thợ đập phá toàn bộ phần gạch thẻ xây bên dưới để làm móng của gia đình ông, khiến kết cấu căn nhà 10B1 bị nứt, lún, có nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào.

Công trình này còn lấn hành lang lộ giới đường bộ trên 3m ở tầng trệt. Theo kết quả đo đạc hiện trạng căn nhà ngày 14/5/2020, tại tầng 2 và tầng 3, ban công nhô ra 1,5m không đúng giấy phép xây dựng.

Từ tranh chấp dân sự về tranh chấp con hẻm giữa hai hộ gia đình đang được cơ quan chức năng giải quyết thì thành viên gia đình nhà số 10B1 đã bị phía ông Nguyễn Văn Hiệp (nhà số 10A) hành hung gây thương tích với tỉ lệ lần lượt là 12% và 1%. Toàn bộ diễn biến sự việc xảy ra dưới sự chứng kiến của cán bộ tòa án, lực lượng công an và người dân địa phương.

Ngày 16/10/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên, đến ngày 19/7/2021, cơ quan này đã ra quyết định “tạm đình chỉ” vụ án do chưa xác định được nghi phạm.

Bến Tre: Tiếp tục điều tra và xử lý triệt để vụ án tranh chấp dân sự phát sinh vụ án hình sự ảnh 1

Ông Đạt bị phía ông Hiệp "đánh hội đồng" trước sự chứng kiến của cán bộ tòa án, lực lượng công an và người dân địa phương (Ảnh cắt từ camera do nạn nhân cung cấp)

Gia đình ông Nguyễn Thành Đạt càng bức xúc hơn khi căn nhà số 10A xây dựng hiện có phần hẻm đang tranh chấp nhưng đến nay căn nhà này đã được xây dựng hoàn thiện. Cho rằng điều này có dấu hiệu sai phạm xây dựng công trình sai phép, xâm phạm vào đất hành lang lộ giới, gia đình ông Đạt liên tục gửi phản ánh đến UBND phường An Hội và UBND TP Bến Tre.

Ngày 10/11/2021, UBND TP Bến Tre có văn bản 7567/UBND-QLĐT chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị; UBND phường An Hội kiểm tra công trình xây dựng của gia đình ông Hiệp.

Qua kiểm tra công trình xây dựng theo Giấy phép xây dựng 168/GP-UBND ngày 20/3/2019 của UBND TP đã được xây dựng hoàn thiện. Hiện chủ đầu tư đang tiến hành sửa chữa lại phần diện tích nhà số 10A theo nội dung tờ cam kết sửa chữa nhà ở của ông Hiệp gửi UBND phường ngày 15/10/2020.

UBND phường An Hội và Phòng Quản lý đô thị đã yêu cầu gia đình ông Hiệp thực hiện đúng các quy định pháp luật trong việc sửa chữa công trình xây dựng nêu trên. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là căn nhà mới xây xong tức thì nhưng ngay sau đó lại được cấp giấy phép sửa chữa là điều bất thường, cần phải được làm rõ.

Ngày 6/4/2022, Tỉnh ủy Bến Tre đã có thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre tại buổi tiếp bà Lê Thị Tuyết Nhung và ông Nguyễn Thành Đạt ngày 26/3/2022 liên quan việc ông Hiệp xây dựng công trình không đúng quy định; việc ông Đạt bị đánh với tỉ lệ thương tật 12% nhưng vụ việc đang bị tạm đình chỉ với lý do chưa xác định được bị can.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã kết luận UBND TP Bến Tre chỉ đạo UBND phường An Hội, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố khẩn trương rà soát kỹ, xác minh làm rõ, giải quyết vụ việc liên quan đến phản ánh, yêu cầu của người dân theo đúng quy định hiện hành; không để phát sinh gây mất an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân; bảo đảm tuân thủ đúng yêu cầu về quản lý đô thị, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, đối với phản ánh vụ cố ý gây thương tích của ông Đạt, giao Công an tỉnh Bến Tre tiếp tục chỉ đạo điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định.

Có thể thấy, từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại không được các cơ quan chức năng giải quyết “thấu tình đạt lý”, chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ án phát sinh thành vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”.

Khó hiểu hơn nữa, cho dù có đầy đủ chứng cứ, nhân chứng chứng kiến vụ việc ông Đạt bị hành hung thế nhưng sau hơn 9 tháng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre vẫn chưa xác định được ai là bị can, rồi bất ngờ ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hạn điều tra.

Sự chậm trễ của cơ quan có thẩm quyền đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn cho người dân địa phương. Để mang lại niềm tin cho người dân, thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, các ngành chức năng liên quan vụ việc cần khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý vụ án trên tinh thần thượng tôn pháp luật và đảm bảo sự an toàn cho người dân, an ninh khu vực.

Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên Quang tổng kết cao điểm tuyên truyền, kiểm tra phòng cháy chữa cháy

Hội nghị tổng kết thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy điểm cầu Tuyên Quang
(PLVN) -  Sau 01 năm triển khai thực hiện, lực lượng chức năng đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra theo kế hoạch, kịp thời phát hiện và hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh khắc phục các tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

An Giang: Khởi tố 18 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô lớn

An Giang: Khởi tố 18 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô lớn
(PLVN) - Liên quan đến đường dây số đề và cá độ bóng đá quy mô lớn đã tồn tại nhiều năm trên địa bàn thành phố Châu Đốc - huyện Châu Phú, tỉnh An Giang và tại tỉnh Đồng Nai. Sáng ngày 25/5/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố 18 đối tượng, trong đó, bắt tạm giam 16 đối tượng và 02 đối tượng còn lại cấm đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục điều tra về hành vi “Đánh bạc”.

Kiên quyết bảo vệ và trả lại rừng cho Phú Quốc

Kiên quyết bảo vệ và trả lại rừng cho Phú Quốc
(PLVN) - Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý và khôi phục rừng Phú Quốc theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ngày 24/5, Đoàn công tác do ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang làm Trưởng đoàn, đã làm việc tại Vườn Quốc gia Phú Quốc .