Bến Tre: Tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm án trên một năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Bến Tre đã tổ chức họp giao ban công tác THADS tháng 02 năm 2022.
Bến Tre: Tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm án trên một năm

Tham dự có lãnh đạo Cục; trưởng phòng chuyên môn; chấp hành viên; thẩm tra viên; Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện, thành phố. Ông Nguyễn Văn Nghiệp- Cục trưởng dự chủ trì cuộc họp.

Thay mặt lãnh đạo Cục THADS, ông Trần Văn Liêm-Phó Cục trưởng đã báo cáo đánh giá kết quả các công việc trước trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, kết quả công tác thi hành án 04 tháng đầu năm 2022. Tổng số thụ lý về việc là 10.542 việc. Kết quả đã thi hành xong là 2.785 việc, giảm 184 việc (giảm 6,20%) so với cùng kỳ năm 2021; đạt tỉ lệ 38,55% (tăng 0,82%) so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số thụ lý về tiền là 1.517 tỷ 729 triệu 702 nghìn đồng. Kết quả đã giải quyết xong là 297 tỷ 417 triệu 740 nghìn đồng, tăng 108 tỷ 834 triệu 513 nghìn đồng (tăng 57,71%) so với cùng kỳ năm 2021; đạt tỉ lệ 32,81% (tăng 11,82%) so với cùng kỳ năm 2021.

Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư của công dân trong toàn tỉnh: từ ngày 01/10/2021 đến ngày 31/01/2022 các cơ quan THADS trong toàn tỉnh đã tiếp 26 lượt/ 27 người/26 vụ việc; tiếp nhận 14 đơn thư khiếu nại (đã giải quyết 12 đơn); 01 đơn tố cáo (đã giải quyết 01 đơn), 75 đơn phản ánh, kiến nghị (đã giải quyết 71 đơn).

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh tổ chức làm việc trực tiếp với từng Chi cục THADS huyện, thành phố về việc triển khai các công việc trước trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Triển khai quán triệt đến toàn thể công chức, người lao động các cơ quan THADS trong tỉnh thực hiện nghiêm một số văn bản của Bộ Tư pháp và UBND tỉnh. Cục THADS đẩy mạnh giải quyết trước Tết đối với các việc thi hành án có điều kiện thi hành, đặc biệt là các việc tồn đọng trước Tết, nhằm giải tỏa lo lắng và tạo tâm lý phấn khởi cho người dân, góp phần bảo đảm ổn định trật tự trước và trong dịp Tết. Chủ động công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng trong thời gian 15 ngày trước và 15 ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Tập trung chỉ đạo và giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân trước dịp Tết, hạn chế tối đa các vụ khiếu nại bức xúc, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đặc biệt tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo bức xúc, kéo dài. Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tại các cơ quan THADS trong tỉnh tình hình trực Tết đảm bảo an toàn, không có công chức, người lao động vi phạm các tệ nạn xã hội, vi phạm an toàn giao thông. Thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp giao ban, lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã triển khai nhanh Luật số 03/2022/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS; Thông tư liên tịch số 12/2021/TTLT-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 29/12/2021 giữa Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao quy định về phối hợp trong thống kê THADS, theo dõi thi hành án hành chính liên ngành và Thông tư số 13/2021/TT-BTP ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định quy trình xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong THADS.

Phát biểu Kết luận chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Nghiệp - Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã biểu dương kết quả đã đạt được của các đơn vị: thành phố Bến Tre, Chợ Lách, Giồng Trôm và Ba Tri và yêu cầu lãnh đạo các phòng chuyên môn; Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện, thành phố tiếp tục nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện việc nêu gương, chủ động, tích cực trong công việc được giao; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các việc án trên một năm, án của tổ chức tín dụng ngân hàng; phối hợp thực hiện trong công tác kiểm tra toàn diện tại các đơn vị; nghiêm túc thực hiện Luật số 03/2022/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS; Thông tư liên tịch số 12/2021/TTLT-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 29/12/2021 giữa Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao quy định về phối hợp trong thống kê THADS, theo dõi thi hành án hành chính liên ngành và Thông tư số 13/2021/TT-BTP ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định quy trình xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong THADS; thực hiện tốt công tác tiếp công dân; ứng dụng công nghệ thông tin trong THADS.

Phạm Tấn Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.