Bến Tre tạo cú huých từ phát triển kinh tế biển

Bến Tre tạo cú huých từ phát triển kinh tế biển
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 04 Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bến Tre đã tập trung đầu tư khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của 3 huyện ven biển Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú. Từ đó phát triển bền vững kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, xem đây là nhiệm vụ đột phá để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế thủy sản

Với lợi thế bờ biển dài 65km, ngành kinh tế biển Bến Tre trong thời gian qua đã có nhiều bước chuyển tích cực. So với 7 tháng đầu năm cùng kỳ năm 2020, Bến Tre có sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 139.059 tấn (tăng 0,96%).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bến Tre, hiện tỉnh có 50.000 ha diện tích tiềm năng nuôi thủy sản. Tính đến năm 2020, Bến Tre đã khai được 45.747 ha nuôi thủy sản, tổng sản lượng nuôi đạt hơn 295.000 tấn. Trong đó, có 36.000 ha nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh; sản lượng tôm nuôi đạt khoảng 70.000 tấn.

Bến Tre tạo cú huých từ phát triển kinh tế biển ảnh 1

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản vùng ven biển Bến Tre thời gian qua được tập trung đẩy mạnh (Ảnh minh họa)

Tính đến cuối tháng 7/2021, tổng diện tích nuôi tôm công nghệ cao tại Bến Tre là 1.950ha, tăng 270 ha so với cuối năm 2020. Riêng sản lượng nuôi tôm công nghệ cao đạt 23.000 tấn. UBND tỉnh Bến tre đã lên các phương án hợp tác kết nối hỗ trợ mô hình cho 3 vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đối với 3 huyện biển Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

Trong đó, Ba Tri có 100 ha, Bình Đại có 2.029 ha, Thạnh Phú có 100 ha. Hướng đến năm 2025, Bến Tre sẽ có 4.000 ha nuôi tôm nước lợ (tôm thẻ, tôm sú) ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, huyện Ba Tri 500 ha, huyện Bình Đại 2.000 ha và huyện Thạnh Phú 1.500 ha. Sản lượng nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao dự kiến đạt 144.000 tấn. Đến năm 2030 diện tích nuôi tôm biển đạt 42.000 ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn.

Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng ven biển

Hiện tại, 3 cảng cá Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại đều đạt tiêu chí cảng loại II. Từ đầu năm đến nay, hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các cảng cá khá ổn định. Tổng số tàu lên hàng là 936 lượt, với 14.762 tấn sản lượng hàng thủy sản qua cảng.

Để đáp ứng cho nhu cầu dịch vụ hậu cần trên biển, Bến Tre đã đầu tư xây dựng dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá Ba Tri với 43 ha (gồm khu bến cảng và hậu cần 20 ha, khu neo đậu tàu 23 ha).

Cùng với đó, Bến Tre xây dựng dự án mở rộng cảng cá Bình Đại (giai đoạn I) có tổng diện tích 3,31 ha, gồm cầu tàu 600 CV, nhà tiếp nhận phân loại và trạm xử lý nước thải. UBND tỉnh Bến Tre cũng đã đề xuất Bộ NN&PTNT tiếp tục đưa cảng cá Bình Đại vào quy hoạch cảng cá loại I, đồng thời bổ sung cảng cá Ba Tri là cảng cá loại I trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngoài ra, trong thời gian tới Bến Tre sẽ tập trung vốn đầu tư cho các công trình trọng điểm, nhất là giải phóng mặt bằng cho Khu công nghiệp Phú Thuận, đường vào cầu Rạch Miễu 2, tuyến đường ven biển. Hoàn tất hồ sơ, thủ tục để triển khai tuyến động lực ven biển, thành lập khu kinh tế ven biển, đầu tư các khu, cụm công nghiệp lấn biển. Đặt mục tiêu giữ vững thị phần trên các thị trường xuất khẩu truyền thống, đồng thời mở rộng thị trường tiềm năng khác.

Đến năm 2025, giá trị sản xuất công nghiệp 3 huyện ven biển chiếm 30% và đến năm 2030 chiếm 50% giá trị sản xuất công nghiệp của Bến Tre.

Đẩy mạnh tiến độ xây dựng năng lượng tái tạo

Bến Tre tạo cú huých từ phát triển kinh tế biển ảnh 2

Bến Tre phấn đấu cuối năm 2021 đưa 6 nhà máy điện gió vào khai thác (Ảnh minh họa)

Bến Tre đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án điện gió đã được cấp phép, thu hút đầu tư phát triển năng lượng sạch. Trong 13 dự án điện gió với tổng công suất 828 MW được phê duyệt, Bến Tre phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ vận hành khai thác 6 nhà máy điện gió trên địa bàn 3 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú. Theo đó, dự kiến 5 dự án có khả năng đóng điện vận hành thương mại trước ngày 30/10/2021 là Nhà máy điện gió số 7 Ba Tri, Nhà máy điện gió số 5 Tân Hoàn Cầu, Nhà máy điện gió Mê Kông, Nhà máy điện gió VPL và Nhà máy điện gió Thanh Phong.

Để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt, Bến Tre đã định hướng đến năm 2025, tỉnh tập trung đầu tư các dự án năng lượng sạch, gồm: Điện gió, điện mặt trời, đưa vào vận hành 1.500 MW và xúc tiến triển khai dự án năng lượng khí, đến năm 2030 phát triển đưa vào vận hành 3.000 MW.

Thúc đẩy tiềm năng du lịch biển

Xác định phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt là với đường bờ biển dài 65km, Bến Tre đang tập trung đầu tư hạ tầng phát triển du lịch 3 huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú. Phát triển đa dạng các loại hình du lịch ven biển gắn với khai thác, bảo vệ và phát triển hệ sinh thái tự nhiên.

Bến Tre tạo cú huých từ phát triển kinh tế biển ảnh 3

Phát triển đa dạng các loại hình du lịch 3 huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú (Ảnh minh họa)

Liên kết hình thành các tuyến du lịch giữa Bến Tre với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành phố lớn trên cả nước. Đặt mục tiêu tăng bình quân trên 25%/năm tổng thu từ hoạt động du lịch trên địa bàn 3 huyện ven biển, nâng tổng thu từ hoạt động du lịch cả tỉnh tăng gấp đôi so với giai đoạn 2015-2020.

Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế 3 huyện ven biển Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Do đó ngành kinh tế biển như nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản; công nghiệp chế biến chế tạo; năng lượng mới; du lịch; hạ tầng logistic biển... đã và đang được Bến Tre dồn sức để phát triển trụ cột này.

Tin tưởng rằng, với lợi thế gần các trung tâm kinh tế chính, có tiềm năng lớn về kinh tế biển, hành lang mở ven biển kết nối các tỉnh ven biển phía Đông, nhất là từ TP. Hồ Chí Minh về đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre sẽ tận dụng triệt để để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Đọc thêm

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.

Chăm lo Tết cho người lao động ngành Than

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng quà Tết cho người lao động ngành Than tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có trên 40 đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với hơn 80.000 cán bộ công nhân (CBCN). Để tất cả người lao động đều được đón Tết sum vầy, các đơn vị của TKV đều đã triển khai sớm các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

PVN khẳng định vị thế doanh nghiệp lớn

Giàn Cá Tầm 02 - một trong 5 công trình dầu khí mới của PVN được đưa vào khai thác trong năm 2022.
(PLVN) -  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định là doanh nghiệp (DN) lớn khi doanh thu năm qua đạt kỷ lục và đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Tập đoàn cùng các đơn vị con cũng đạt được nhiều giải thưởng.

Ngành thuế, Hải quan: Thực hiện hiệu quả tiết kiệm chi thường xuyên

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình ý kiến tại Quốc hội.
(PLVN) -  Trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn đầu tư, Quốc hội ghi nhận, Tổng cục Hải quan và cả Tổng cục Thuế đã triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để dành nguồn lực cho chi đầu tư, hiện đại hóa là thể hiện sự cố gắng, nỗ lực nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng nguồn lực được để lại cho ngành Thuế, Hải quan.