Bến Tre: Sở GD&ĐT ưu ái cho nhà thầu “vượt giá”?

Bến Tre: Sở GD&ĐT ưu ái cho nhà thầu “vượt giá”?
(PLO) - Giá dự thầu vượt giá gói thầu cả tỷ đồng thế nhưng Sở GD&ĐT Bến Tre vẫn “ưu ái” cho công ty có gói thầu “vượt mức” này trúng thầu.
Cách làm việc kỳ lạ này của Sở GD&ĐT khiến các nhà thầu khác tham gia gói thầu hết sức bức xúc.
Mời thầu vội vã
Ngày 4/11/2013, Sở GD&ĐT Bến Tre thông báo mời thầu, gói thầu số 21: mua sắm thiết bị dạy học ngoại ngữ, từ nguồn chi sự nghiệp GD&ĐT của ngân sách T.Ư năm 2013.
Theo thông báo này, thời gian bán hồ sơ mời thầu là từ 8 giờ ngày 4/11/2013 đến trước 14 giờ ngày 14/11/2013. Hồ sơ dự thầu được mở công khai vào lúc 14 giờ ngày 14/11/2013.
Thông báo là thế nhưng theo một số nhà thầu cho biết, từ ngày 4/11 tới ngày 7/11/2013 họ tới Sở GD&ĐT Bến Tre để mua hồ sơ mời thầu nhưng Sở chưa bán hồ sơ mời thầu. Mãi tới ngày 10/11/2013 Sở GD&ĐT mới bán hồ sơ mời thầu.  
Đăng báo mời thầu khá vội vã, thời gian bán hồ sơ ngắn khiến cho các nhà thầu ngay từ đầu đã nghi ngại việc mời thầu công khai chỉ là “hình thức”.
Nghi ngờ này không phải vô căn cứ bởi gói thầu số 21 nguồn từ ngân sách T.Ư, Sở GD&ĐT xin được qua đề xuất xin bổ sung vốn thực hiện đề án ngoại ngữ giai đoạn 2008- 2020 ( theo công văn số 2759/ UBND – VHXH ngày 18/6/2013).
Khi được bổ sung nguồn vốn này, ban đầu Sở GD&ĐT Bến Tre dự định mua sắm trực tiếp chứ không đấu thầu. Ngày 15/10/2013, giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre đã trình kế hoạch mua sắm trực tiếp trang thiết bị để chờ Sở KH&ĐT phê duyệt.
Tuy nhiên, ngày 21/10/2013, UBND tỉnh Bến Tre đã có chỉ đạo dừng ngày việc phê duyệt mua sắm trực tiếp và yêu cầu Sở GD&ĐT phải lập lại kế hoạch đấu thầu trình UBND tỉnh phê duyệt.
Ngày 28/10/2013 UBND tỉnh Bến Tre đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói thầu số 21, thế nhưng mãi gần 1 tuần sau Sở GD&ĐT mới triển khai đăng báo mời thầu và hồ sơ mời thầu thực chất chỉ được bán trước khi mở thầu 4 ngày.
Trúng thầu “bất thường”?
Mặc dù khá khó khăn mới mua được hồ sơ mời thầu song vẫn có tới 9 công ty đã mua được hồ sơ mời thầu nhưng chỉ có 5 nhà thầu tham gia mở thầu.
Ngày 14/11/2013 Sở GD&ĐT mở thầu gói thầu số 21, 5 nhà thầu tham gia, 3 nhà thầu không đạt vì hồ sơ không có bảo lãnh dự thầu. 2 hồ sơ dự thầu đạt là của công ty CP Thương mại Công nghệ Khai Trí và công ty Khai Quốc. Tuy nhiên, công ty Khai Quốc cũng “trượt vỏ chuối” vì cấu hình của sản phẩm công ty này mang ra dự thầu không phù hợp với tiêu chí của bên mời thầu.
Công ty CP Thương mại Công nghệ Khai Trí, tuy hồ sơ hợp lệ hoàn toàn song giá dự thầu lại vượt giá gói thầu được phê duyệt. Cụ thể, giá dự thầu của công ty Khai Trí đưa ra là 4.389.425.000 đồng, trong khi gói thầu được phê duyệt là 3.499.600.000 đồng.
Theo quy định tại điều 31 trong Hồ sơ mời thầu mà Sở GD&ĐT đã ban hành thì nhà thầu chỉ được xem xét đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện, trong đó có điều kiện là giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được duyệt.
 Giá dự thầu của công ty Khai Trí cao hơn giá gói thầu được phê duyệt cả tỷ đồng song trong khi dư luận các nhà thầu còn “xầm xì” về việc chủ đầu tư đưa ra quy định về cấu hình chỉ có công ty Khai Trí mới đảm bảo được. Công ty Khai Trí từng thực hiện các gói thầu của Sở GD&ĐT Bến Tre năm 2012 thì 28/11/2013 ông Lê Ngọc Bửu, giám đốc Sở GD&ĐT đã ký ban hành thông báo trúng thầu số 2394/ TB- SGD&ĐT.
Theo thống báo này thì công ty CP Thương mại Công nghệ Khai Trí đã trúng thầu, giá trúng thầu là 3.499.600 đồng.Kết quả này làm dấy lên nghi ngại về tính minh bạch và công bằng trong quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu số 21, nhất là khi gói thầu được thực hiện bằng nguồn vốn là ngân sách nhà nước được bổ sung.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy mà PLVN tiếp cận được thì không phải bỗng dưng mà Sở GD&ĐT Bến Tre có được nguồn vốn bổ sung này.
Liệu có uẩn khúc gì trong câu chuyện cấp vốn bổ sung thực hiện đề án ngoại ngữ tại tỉnh Bến Tre và đấu thầu mua sắm trang thiết bị cho đề án này.
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).