Bến Tre nỗ lực phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, 6 tháng đầu năm 2021, ngành nông nghiệp Bến Tre đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ xây dựng và hoàn thiện các chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh.

Bến Tre là một tỉnh nằm ở vùng hạ lưu của sông Cửu Long, được bồi đắp do phù sa của 4 nhánh sông Mỹ Tho, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên và đường bờ biển dài 65km. Điều này đã giúp cho Bến Tre có hệ sinh thái đa dạng gồm mặn, lợ và ngọt, phù hợp với sự đa dạng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, gồm hai thế mạnh kinh tế vườn và kinh tế biển.

Vượt lên thách thức của thiên tai và dịch bệnh

Trước những khó khăn của nền kinh tế, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhất là tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay, thời gian qua Bến Tre đã đưa ra nhiều chính sách, giải pháp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đến nay, Bến Tre có 109 tổ hợp tác (THT), 55 hợp tác xã (HTX) tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Bến Tre cũng thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP”, chú trọng nâng cao hiệu quả lợi ích giữa các khâu trong chuỗi.

Bến Tre nỗ lực phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại ảnh 1

Bến Tre tập trung xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Trong các chuỗi nông sản chủ lực, Bến Tre có 48 THT, 24 HTX, thực hiện liên kết tiêu thụ với các công ty, doanh nghiệp với tổng diện tích liên kết hơn 12.000 ha, chiếm 16,5% tổng diện tích dừa toàn tỉnh. Chuỗi bưởi da xanh cũng đã hình thành được 32 THT, 09 HTX, thực hiện liên kết với các công ty, doanh nghiệp với diện tích ước khoảng 330 ha. Đối với chuỗi con bò, đã có 01 THT và 03 HTX tham gia liên kết với các công ty và HTX, với gần 1.400 con, chiếm 0,6% tổng đàn bò trên địa bàn tỉnh. Chuỗi tôm biển: đã có 01 THT và 03 HTX tham gia liên kết với các công ty, doanh nghiệp với tổng cộng diện tích 243,28 ha.

Các hoạt động sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún sang chủ động hơn trong việc tham gia các liên kết ngang – dọc trong chuỗi, mạnh dạn áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ, sản xuất sạch, theo tiêu chuẩn hữu cơ, GAP, xây dựng vùng nguyên liệu. Hiện nay, Bến tre đã có khoảng 9.869 ha cây ăn trái, dừa và tôm biển được công nhận GAP và hữu cơ, 2/8 sản phẩm chủ lực được xây dựng chỉ dẫn địa lý.

Triển khai xây dựng 10 nhãn hiệu tập thể, 03 nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm chủ lực của địa phương. Có 09 cơ sở vùng trồng đã được cấp mã Trung Quốc và 22 cơ sở vùng trồng đã được cấp mã Châu Âu. Ngoài ra, lĩnh vực nuôi thủy sản tiếp tục phát triển, đặc biệt với lĩnh vực nuôi tôm biển thâm canh. Do vậy giá trị tăng thêm ở khu vực này tính theo giá so sánh ước đạt 5.705 tỷ đồng, tăng 7,29% so cùng kỳ.

Làm nông “thuận thiên”

Bến Tre đã xác định phát triển vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, chuyên canh, quy mô lớn theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa có chất lượng tốt và sức cạnh tranh cao. Phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế ( GRDP) khu vực nông, lâm, thủy sản tăng bình quân 4-4,7%/năm; giá trị sản phẩm trên 1 ha diện tích trồng trọt đạt 180 triệu đồng/ha, thủy sản đạt 450 triệu đồng/ha…

Do đó, để hình thành vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, Bến Tre đã tập trung bứt phá, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, THT và HTX để xây dựng theo hướng hữu cơ, an toàn. Có truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp theo mục tiêu xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Chuyển đổi mạnh theo hướng hiện đại hóa và thương mại hóa, theo phương châm “tăng giá trị, tăng nhiều sản phẩm trong một chuỗi; giảm chi phí đầu vào, hình thành các chuỗi giá trị trong nền kinh tế nông nghiệp”. Bến Tre đang tiếp tục hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, với các nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh là: Dừa, cây ăn trái, cây giống và hoa kiểng, con heo, con bò, con tôm.

Bến Tre nỗ lực phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại ảnh 2

Người dân Bến Tre tăng thêm thu nhập từ hiệu quả của mô hình nuôi bò.

Trước ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài nên diện tích trồng lúa kém hiệu quả, người dân Bến Tre đã thay đổi nhận thức, chuyển đổi sang cây trồng khác mang lại hiệu quả cao hơn. Thêm vào đó, việc kết hợp trồng lúa với nuôi tôm, nuôi bò đã mang lại hiệu quả gấp 2-3 lần trên cùng một diện tích canh tác cho người nông dân. Với bò “thuận thiên”, tôm “công nghệ” là vật nuôi thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, vì vậy, việc kết hợp sẽ tạo cho người dân có sự đổi mới trong canh tác. Từ đó, người dân không phải chạy theo thị trường để chuyển đổi sản xuất, mà từ những cái sẵn có nên người dân thay đổi sản xuất cho phù hợp và tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác…

Hoạch định mục tiêu - Hướng tới nền nông nghiệp hiện đại

Để hoạt động chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp Bến Tre được nâng cao hơn, thời gian tới địa phương cần sớm triển khai Kế hoạch phát triển 4.000 ha nuôi tôm biển công nghệ cao; đầu tư hạ tầng phục vụ nuôi tôm công nghệ cao huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú. Hỗ trợ nhà đầu tư sớm triển khai Dự án phát triển, nâng cao chất lượng đàn bò. Tập trung phát triển chuỗi tôm, bò, cây giống - hoa kiểng, thí điểm thành lập vùng sản xuất tập trung.

Bên cạnh đó, thực hiện triển khai Chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng các vùng sản xuất nông sản chuyên canh theo tiêu chuẩn. Tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Thực hiện việc cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi đạt tiêu chuẩn GAP, hữu cơ và tăng cường công tác quản lý, giám sát theo yêu cầu các nước nhập khẩu. Hoàn thành Đề án thành lập Trung tâm cây giống, hoa kiểng Chợ Lách.

Ngoài ra, Bến Tre cần đưa ra những giải pháp đảm bảo cung cấp nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt; tăng cường vận động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt; triển khai các giải pháp phòng chống xâm nhập mặn, sâu bệnh. Đồng thời, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Từ đó thực hiện tốt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 và đến định hướng đến năm 2030, Bến Tre đẩy mạnh tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp toàn diện, theo hướng hiện đại.

Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư gần 1 tỷ để nuôi hổ trong nhà kho

Lực lượng chức năng sử dụng xe tải chở đàn hổ đi khỏi hiện trường
(PLVN) - Nguyễn Văn Hiền bỏ ra 900 triệu đồng để mua 14 con hổ từ Lào về rồi cải tạo khu vực nhà kho thành nơi nuôi hổ. Việc nuôi hổ của Hiền đã bị cơ quan chức năng phát hiện.

Kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đi kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển tại Thừa Thiên Huế.
(PLVN) -  Ngày 27/11, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đã đi kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Thuận, xã Phú Hải (huyện Phú Vang) và đoạn qua xã Giang Hải, xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Học online thời COVID-19

Học online trong thời gian dài có thể khiến các em căng thẳng và mệt mỏi.
(PLVN) -  Học trực tuyến giải quyết được các vấn đề về giáo dục trong thời gian dịch bệnh nhưng cũng phát sinh nhiều mặt trái đáng lo ngại.

Quảng Nam: Mất ăn, mất ngủ vì sống bên miệng “hà bá”

Lòng sông đã vào sát những ngôi nhà dân
(PLVN) - Hằng năm cứ vào mưa bão, nhiều hộ dân sinh sống ven sông Thu Bồn thuộc huyện Nông Sơn (Quảng Nam) lại bất an, lo lắng vì nhà cửa, đất vườn và tài sản bị “hà bá” nuốt dần. Đối mặt với nhiều vấn đề an sinh cuộc sống như vậy, nhưng nhiều năm nay, hướng giải quyết của địa phương vẫn chưa có do nguồn kinh phí lớn…

PC Quảng Ngãi hoàn thành sớm kế hoạch KTGSMBĐ năm 2021

Kiểm tra hệ thống đo đếm bán điện.
(PLVN) -  Trong 10 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng hệ thống kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) của PC Quảng Ngãi đã đoàn kết, thống nhất đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo trong công tác kiểm tra sử dụng điện (KTSDĐ), đã tổ chức thực hiện kiểm tra và phát hiện xử lý nhiều vụ vi phạm sử dụng điện góp phần hoàn thành và vượt kế hoạch EVNCPC giao trong năm 2021.

Ninh Bình công bố Quyết định của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ

Quang cảnh Lễ công bố Quyết định của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ tỉnh Ninh Bình
(PLVN) - Ngày 26/11, Công an thành phố Ninh Bình, Tam Điệp và các huyện: Yên Khánh, Kim Sơn, Nho Quan, Hoa Lư, Gia Viễn trực thuộc tỉnh Ninh Bình đã đồng loạt tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ Công an xã chính quy trên địa bàn. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức cho những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hướng tới phát triển bền vững

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực KT - XH, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân; bởi nó mang đến nhiều cơ hội, song cũng đặt ra những thách thức không nhỏ, đòi hỏi các DN thuộc thành phần kinh tế này phải có sự thích nghi kịp thời.

2 xe máy va chạm kinh hoàng, 2 người thương vong

2 xe máy va chạm kinh hoàng, 2 người thương vong
(PLVN) - Sáng ngày 27/11, Công an TP Mỹ Tho, Tiền Giang cho biết vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa 2 xe máy trên QL60 đoạn thuộc phường 6, TP. Mỹ Tho vào tối 26/11 làm 2 người thương vong.

Phú Thọ: Bãi bỏ 50 quy trình nội bộ giải quyết 28 thủ tục hành chính lĩnh vực đầu tư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới đây đã ký ban hành Quyết định số 3013/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Đầu tư tại Việt Nam; Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư.