Bến Tre: Người dân mong nhận lại đất đã cho mượn nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Lách và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, hai cấp tòa đều xác nhận phần đất tại thửa đất số 471 (tại Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) thuộc sở hữu của nguyên đơn. Và họ mong muốn sớm nhận lại đất mà cha ông cho mượn.
 Bản sán sơ thẩm số 150/2019/DS-ST của TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre). Bản sán sơ thẩm số 150/2019/DS-ST của TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre).

Trong đơn thư gửi Báo PLVN, các đương sự là nguyên đơn vụ kiện gồm các ông bà: Nguyễn Văn Đạt, Nguyễn Thị Điểm, Nguyễn Văn Điền cùng trú tại ấp Long Huê, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre phản ánh về việc hai cấp tòa đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của họ, xác định khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của phía nguyên đơn.

Theo đơn thư, khu đất có diện tích thực tế là 454,6 m2 thuộc thửa 471, tờ bản đồ số 05 (tại ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Vào năm 1965, cha, ông của họ là ông Nguyễn Văn Hiển và bà Lê Thị Cần có cho ông Nguyễn Văn Mộc và bà Lâm Thị Ất (Ớt) là cha mẹ bà Nguyễn Thị Kim xây nhà ở nhờ trên đất, không thu tiền. Cả hai bên thỏa thuận cho ông Mộc ở nhờ một thời gian, khi nào ông Hiển cần đất thì ông Mộc, bà Ất phải trả lại, thỏa thuận bằng miệng, không lập thành văn bản.

Sau đó, ông Hiển có đòi lại đất nhưng ông Mộc, bà Ất không trả. Năm 1973, ông Hiền khởi kiện ra Tòa án Kiến Hòa, có Tờ Trát truyền rao số 82/75H ngày 14/3/1975, buộc ông Mộc trả lại đất cho ông Hiển. Cũng năm 1973, ông Hiển được cấp “Giấy chứng nhận sở hữu chủ bất động sản số 395 ngày 01/8/al năm 1973” và “Tờ xác nhận ngày 14/8/1974”, xác nhận quyền sử dụng đất tranh chấp của ông Hiển nhưng chưa thực hiện được thì giải phóng nên việc thi hành án kéo dài.

Năm 1995, gia đình ông Hiển có gửi đơn yêu cầu giải quyết đến UBND xã Vĩnh Thành và ông Mộc đồng ý trả đất nhưng thực tế không trả. Vụ việc tranh chấp này đã kéo dài từ 1973 đến nay.

Năm 2007, ông Xem - người được ông Mộc tặng cho hết khu đất (diện tích 1.750m2), đã cho vợ chồng ông Nhựt, bà Kim khu đất diện tích 454,6 m2 đang tranh chấp và cũng năm 2007, bà Kim được cấp GCN QSDĐ đối với khu đất diện tích 454,6 m2.

Sau đó, gia đình ông Hiển khởi kiện vụ án Tranh chấp quyền sử dụng đất tại TAND huyện Chợ Lách. Cả hai cấp Tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên phía bị đơn phải trả quyền sử dụng đất cho nguyên đơn.

Cụ thể, hai cấp tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện về tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Điểm, ông Nguyễn Văn Điền, ông Nguyễn Văn Đạt, bà Nguyễn Thị Đoan đối với các bị đơn ông Nguyễn Văn Nhựt, bà Nguyễn Thị Kim, anh Nguyễn Hoàng Huy (gọi chung là gia đình bà Kim).

Buộc ông gia đình bà Kim phải giao trả cho bà Nguyễn Thị Điểm, ông Nguyễn Văn Điền, ông Nguyễn Văn Đạt, bà Nguyễn Thị Đoan phần đất có diện tích 454,6m2. Đối với cây trồng trên đất buộc gia đình bà Kim phải tự di dời toàn bộ cây trồng ra khỏi phần đất nêu trên. Các nguyên đơn được quyền sử dụng phần đất 454,6 m2.

Bến Tre: Người dân mong nhận lại đất đã cho mượn nhiều năm ảnh 1Bản án phúc thẩm số 130/2014/DS-PT ngày 08/4/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre.

Ngay khi Bản án phúc thẩm số 130/2014/DS-PT ngày 08/4/2019 của TAND tỉnh Bến Tre có hiệu lực, gia đình ông Hiển đã tiến hành nộp tiền theo hành án tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bến Tre với mong muốn sớm nhận lại được phần đất cha ông để lại.

Theo các nguyên đơn, phán quyết của hai cấp tòa tuyên phía bị đơn phải trả lại đất như vậy là có căn cứ, đúng pháp luật. Các nguyên đơn phân tích, tính từ thời điểm 20/7/1991, khi ông Mộc được cấp GCN QSDĐ thì đến thời điểm Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm được ban hành, gia đình bà Kim cũng không đáp ứng được điều kiện 30 năm chiếm hữu bất động sản.

“Chính bởi vậy, gia đình bà Kim không đủ căn cứ để xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật theo quy định tại Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015”.

Đại diện các nguyên đơn cũng cho rằng, ngoài diện tích đất đang tranh chấp thì gia đình bị đơn còn chỗ ở khác đã được cấp TAND huyện Chợ Lách xác định tại Bản án số 200/2018/DS-ST. Phần xác định này cũng không bị bị đơn kháng cáo. Tại Bản án phúc thẩm số 130/2017/DS-PT ngày 08/4/2017 của TAND tỉnh Bến Tre, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn cũng không có yêu cầu gì về vấn đề này. Phần Quyết định của Bản án phúc thẩm cũng nâng thời gian lưu cư cho bị đơn lên 06 tháng và gia đình ông Hiển cũng không phản đối.

Phía bị đơn khiếu nại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 4/12/2020, TAND Cấp cao tại TP HCM ban hành Quyết định số 178/2020/KN-DS kháng nghị Giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 130/2014/DS-PT này 08/4/2017 của TAND tỉnh Bến Tre, hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Chợ Lách xét xử sơ thẩm lại. Đồng thời, tạm đình chỉ thi hành Bản án phúc thẩm số 130/2014/DS-PT của TAND tỉnh Bến Tre.

Các nguyên đơn không đồng tình với nội dung kháng nghị, họ cho rằng: “Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm xác định gia đình bị đơn canh tác, quản lý, sử dụng liên tục 50 năm là không khách quan. Bởi nguồn gốc đất đã được xác định là của gia đình ông Hiển tại Bản sán sơ thẩm số 200/2018/DS-ST, ông Hiển cho mượn thì nay người mượn phải trả lại.”

Theo các nguyên đơn, bản chất vụ án đã được thể hiện rõ tại bản án sơ thẩm số 200/2018/DS-ST của TAND huyện Chợ Lách và Bản án dân sự phúc thẩm số 130/2014/DS-PT này 08/4/2017 của TAND tỉnh Bến Tre, các nguyên đơn mong muốn sớm nhận lại được phần đất cha ông để lại.

Kiều Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

Sự nhân từ của người cha và bản án lương tâm dành cho đứa con lầm lỗi

Bị cáo Dũng tại tòa.
(PLVN) - Hơn 30 năm sống nơi đất khách quê người, xa vợ, xa con nên ông Thụy khó lòng nói những lời khuyên răn nhẹ nhàng đối với đứa con trai năm nay đã ngoài 50 tuổi của mình. Nhưng trong lòng ông, tình thương đối với con luôn hiện hữu. Thế nên khi bị con đả thương tới suýt mất mạng, ông vẫn thứ tha rồi tự trách bản thân đã không làm tròn trách nhiệm của một người cha.

Bị cấp phúc thẩm 4 lần hoãn phiên tòa không đúng luật, người lao động “kêu cứu”

Bà Nguyễn Thị Kim Yến.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Yến - nguyên đơn trong vụ tranh chấp lao động “kêu cứu” về việc bản thân bà đã bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật, lại còn bị cấp phúc thẩm "làm khó" bằng việc 4 lần liên tiếp cho phía bị đơn hoãn phiên tòa dù không có căn cứ pháp luật để được hoãn.

Tin lời “siêu nhân tài chính”, hàng trăm người mất tiền vì đầu tư vào sàn UKTrade

Giao diện sàn UKTrade đã đóng cửa.
(PLVN) - Chỉ cần đầu tư từ 100 triệu đồng vào sàn UKTrade, bạn đã có tiền lãi 5-6 triệu đồng/tháng; nếu thu hút được thêm người tham gia được hưởng 2% tổng số tiền thu hút đầu tư. Tin tưởng lời mời hấp dẫn của "siêu nhân tài chính", hàng trăm người đã đầu tư năng vào sàn UKTrade rồi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo...

Gã đàn ông háo sắc vong mạng sau lần cưỡng bức vợ bạn

(Hình minh họa).
(PLVN) - Nghi ngờ sự thủy chung của vợ, người chồng ra tay hành hạ đánh đập không thương tiếc mà không biết rằng vợ đã bị bạn thân của mình cưỡng bức. Để chứng minh sự trong sạch của mình, người vợ đã nghĩ ra một kế hoạch hết sức hoang đường: Tự tay giết chết kẻ hãm hại mình trước mặt chồng.

Rượu khiến gã đàn ông mất gia đình, hóa thành kẻ sát nhân

Bị cáo Trần Đức Thân.
(PLVN) - Vì rượu mà Thân mất đi mái ấm của mình khi người vợ vì không chịu nổi cảnh chồng suốt ngày say be bét nên ly hôn. Cũng vì rượu mà gã đàn ông làm nghề đánh bắt cá ngoài biển ấy đã mất kiểm soát, tước đi mạng sống em trai mình sau chầu nhậu lúc sáng sớm.