Bến Tre dùng máy bay điều khiển tự động phun thuốc diệt sâu “lạ” tấn công vườn dừa

(PLVN) - Khoảng 30ha vườn dừa của người dân tại huyện Bình Đại (Bến Tre) bị sâu “lạ” tấn công; nhiều vườn dừa bị nhiễm trên 70%, khô lá có nguy cơ chết trắng
Loài sâu "lạ" tấn công vườn dừa Loài sâu "lạ" tấn công vườn dừa

Thời gian gần đây, vườn dừa ở xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre xuất hiện loại sâu “lạ” tấn công. Ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương sử dụng máy bay mini điều khiển tự động để phun xịt thuốc tiêu diệt loại sâu  này để khống chế bệnh dịch lây lan, bảo vệ vườn dừa thương phẩm. 

Được biết loại sâu này có tên là Opisina arenosella Wailker, chuyên cắn phá biểu bì của lá dừa, cây dừa. Đây là đối tượng ngoại lai đã từng gây hại cây dừa ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan… Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên loài sâu này xuất hiện, chưa có loại thuốc bảo vệ thực vật phòng trị. 

Bến Tre dùng máy bay điều khiển tự động phun thuốc diệt sâu “lạ” tấn công vườn dừa ảnh 1
 Trái dừa bị loài sâu ngoại lai này tấn công.

Theo ghi nhận tại xã Phú Long, huyện Bình Đại đã có khoảng 30ha vườn dừa của người dân bị sâu “lạ” tấn công; nhiều vườn dừa bị nhiễm trên 70%, khô lá có nguy cơ chết trắng. Ông Võ Văn Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết: Trước tình trạng này, từ nay đến cuối tháng 8, Chi cục kết hợp với Tập đoàn Lộc Trời và chính quyền địa phương sử dụng máy bay mini (loại điều khiển tự động) để phun chế phẩm B.T lên toàn bộ diện tích cây dừa bị nhiễm để tiêu diệt con sâu “lạ”, không để lây lan. Chế phẩm sinh học B.T không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như  sức khỏe của con người./.

Nhật Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.