Bên cánh sóng canh trời Phú Quốc

 

Với những người lính ở đây, ngày mai vẫn là những công việc thầm lặng mà cao cả giống như bao người lính trên mọi miền Tổ quốc. Ở nơi biển đảo xa xôi hay ở núi xanh rừng thẳm, sự hiện diện của những cánh sóng ra đa đều đóng góp vào sự bình yên của đất nước.

 

Để lên với Trạm ra đa 30, Trung đoàn 294, Sư đoàn 367 (Quân chủng Phòng không- Không quân) xe chúng tôi phải vượt qua đoạn đường cua rất gấp và khá dốc. Mệt mỏi dường như biến mất khi chúng tôi nhìn thấy khuôn viên doanh trại gọn gàng, ngăn nắp với rất nhiều bóng mát của cây xanh…

Giao lưu văn nghệ với các chiến sỹ Trạm Ra-đa 30.
Giao lưu văn nghệ với các chiến sỹ Trạm Ra-đa 30.

Thiếu tá, Trạm trưởng Bùi Thọ Dương tươi cười đón khách: “Nhà báo không biết đấy, nơi này vốn là một đồi hoang mọc toàn cây xấu hổ. Có được cơ ngơi như thế này là do công sức tạo dựng của bộ đội mấy chục năm qua”

Trạm ra đa 30 là Trạm nằm xa nhất của Trung đoàn 294. Nhiều năm qua, ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý vùng trời được phân công, Trạm ra đa 30 còn là điểm sáng về công tác dân vận.

Trạm trưởng Bùi Thọ Dương bộc bạch:“Tốt nghiệp Học viện PK-KQ năm 1993, tôi được tổ chức phân công ra làm nhiệm vụ trên đảo Phú Quốc với chức danh Đài trưởng. Khi ấy, nơi này còn là bãi đất hoang sơ. Dân cư trên đảo cũng rất thưa thớt.Cứ nghĩ chỉ ra công tác vài năm rồi sẽ về đất liền. Không ngờ mến đất, mến người, tôi đã lại ở luôn.

Thế rồi như tre ấm bụi, sau tôi, bây giờ đã có tới 17 cán bộ của Trạm lập gia đình trên đảo. Việc 2, 3 đồng chí cùng làm rể một nhà không còn là chuyện hiếm. Có lẽ vì thế mà mối đoàn kết trong đơn vị được gắn bó hơn. Đơn vị đã là gia đình lớn thật sự. Chẳng thế mà có chuyện, cứ vào dịp nghỉ hè hay ngày nghỉ, các đồng chí nuôi quân phải lo thêm gần 20 xuất ăn nữa cho các “bộ đội con” theo bố vào đơn vị”.

Cùng Đại uý Nguyễn Thành Đồng – Chính trị viên của Trạm - chúng tôi có mặt tại sở chỉ huy. Trực ban tác chiến là Trung uý Nguyễn Anh Giáp, báo vụ là Thiếu uý chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Thuý, tiêu đồ là Binh nhất Nguyễn Thành Luân, ghi chép Hạ sỹ Ngô Văn Thắng, phát thanh là Hạ sỹ Nguyễn Hữu Lộc.

Tất cả các thành phần trong phiên trực đều còn rất trẻ với tác phong chỉnh tề. Tuy không được trò chuyện do đang trong phiên liên lạc nhưng chúng tôi đều cảm nhận được sự thiêng liêng, vinh dự của mỗi chiến sỹ khi làm nhiệm vụ canh biển trời Tổ Quốc.

Khắp đơn vị, ở đâu cũng rất ngăn nắp gọn gàng, hầu như không còn mảnh đất nào bỏ trống, rau xanh len lỏi ở mỗi ụ đá, gốc cây. Có thể nói, đây là một nỗ lực lớn của toàn Trạm bởi ở Phú Quốc, rau xanh còn quý hơn cả thịt, cá nữa. Tự túc được rau xanh thế này, bữa ăn của bộ đội sẽ được cải thiện rất đáng kể.

Trao đổi về tình hình đơn vị, Thiếu tá Bùi Thọ Dương chia sẻ: “Ở xa sự quản lý của cấp trên thế này, nếu không đề cao tính tự giác và tinh thần làm chủ trong mọi hoạt động thì  cán bộ, chiến sỹ thì không thể hoàn thành nhiệm vụ được.

Nhiều năm nay Đơn vị đã xây được nền nếp chính quy trong rèn luyện kỷ luật, thái độ nghiêm túc trong trực ban sẵn sàng chiến đấu, tính tích cực, tự giác trong công tác huấn luyện và tăng gia chăn nuôi ở mỗi thành viên. Sự đồng thuận ấy đã giúp đơn vị có nhiều chuyển biến đáng kể trong những năm gần đây. Qua kiểm tra hàng năm, Đơn vị liên tục duy trì được 1 kíp giỏi, 1 kíp khá ở cả 3 vị trí là kíp chiến đấu Trạm, kíp SCH và kíp Đài ra đa. Nhiều năm liền Trạm ra đa 30 được  công nhận là Đơn vị quyết thắng.

Với những người lính ở đây, ngày mai vẫn là những công việc thầm lặng mà cao cả giống như bao người lính trên mọi miền Tổ quốc. Ở nơi biển đảo xa xôi hay ở núi xanh rừng thẳm, sự hiện diện của những cánh sóng ra đa đều đóng góp vào sự bình yên của đất nước.

Quỳnh Vân

Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Đọc thêm

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...