Bên cánh sóng canh trời Phú Quốc

 

Với những người lính ở đây, ngày mai vẫn là những công việc thầm lặng mà cao cả giống như bao người lính trên mọi miền Tổ quốc. Ở nơi biển đảo xa xôi hay ở núi xanh rừng thẳm, sự hiện diện của những cánh sóng ra đa đều đóng góp vào sự bình yên của đất nước.

 

Để lên với Trạm ra đa 30, Trung đoàn 294, Sư đoàn 367 (Quân chủng Phòng không- Không quân) xe chúng tôi phải vượt qua đoạn đường cua rất gấp và khá dốc. Mệt mỏi dường như biến mất khi chúng tôi nhìn thấy khuôn viên doanh trại gọn gàng, ngăn nắp với rất nhiều bóng mát của cây xanh…

Giao lưu văn nghệ với các chiến sỹ Trạm Ra-đa 30.
Giao lưu văn nghệ với các chiến sỹ Trạm Ra-đa 30.

Thiếu tá, Trạm trưởng Bùi Thọ Dương tươi cười đón khách: “Nhà báo không biết đấy, nơi này vốn là một đồi hoang mọc toàn cây xấu hổ. Có được cơ ngơi như thế này là do công sức tạo dựng của bộ đội mấy chục năm qua”

Trạm ra đa 30 là Trạm nằm xa nhất của Trung đoàn 294. Nhiều năm qua, ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý vùng trời được phân công, Trạm ra đa 30 còn là điểm sáng về công tác dân vận.

Trạm trưởng Bùi Thọ Dương bộc bạch:“Tốt nghiệp Học viện PK-KQ năm 1993, tôi được tổ chức phân công ra làm nhiệm vụ trên đảo Phú Quốc với chức danh Đài trưởng. Khi ấy, nơi này còn là bãi đất hoang sơ. Dân cư trên đảo cũng rất thưa thớt.Cứ nghĩ chỉ ra công tác vài năm rồi sẽ về đất liền. Không ngờ mến đất, mến người, tôi đã lại ở luôn.

Thế rồi như tre ấm bụi, sau tôi, bây giờ đã có tới 17 cán bộ của Trạm lập gia đình trên đảo. Việc 2, 3 đồng chí cùng làm rể một nhà không còn là chuyện hiếm. Có lẽ vì thế mà mối đoàn kết trong đơn vị được gắn bó hơn. Đơn vị đã là gia đình lớn thật sự. Chẳng thế mà có chuyện, cứ vào dịp nghỉ hè hay ngày nghỉ, các đồng chí nuôi quân phải lo thêm gần 20 xuất ăn nữa cho các “bộ đội con” theo bố vào đơn vị”.

Cùng Đại uý Nguyễn Thành Đồng – Chính trị viên của Trạm - chúng tôi có mặt tại sở chỉ huy. Trực ban tác chiến là Trung uý Nguyễn Anh Giáp, báo vụ là Thiếu uý chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Thuý, tiêu đồ là Binh nhất Nguyễn Thành Luân, ghi chép Hạ sỹ Ngô Văn Thắng, phát thanh là Hạ sỹ Nguyễn Hữu Lộc.

Tất cả các thành phần trong phiên trực đều còn rất trẻ với tác phong chỉnh tề. Tuy không được trò chuyện do đang trong phiên liên lạc nhưng chúng tôi đều cảm nhận được sự thiêng liêng, vinh dự của mỗi chiến sỹ khi làm nhiệm vụ canh biển trời Tổ Quốc.

Khắp đơn vị, ở đâu cũng rất ngăn nắp gọn gàng, hầu như không còn mảnh đất nào bỏ trống, rau xanh len lỏi ở mỗi ụ đá, gốc cây. Có thể nói, đây là một nỗ lực lớn của toàn Trạm bởi ở Phú Quốc, rau xanh còn quý hơn cả thịt, cá nữa. Tự túc được rau xanh thế này, bữa ăn của bộ đội sẽ được cải thiện rất đáng kể.

Trao đổi về tình hình đơn vị, Thiếu tá Bùi Thọ Dương chia sẻ: “Ở xa sự quản lý của cấp trên thế này, nếu không đề cao tính tự giác và tinh thần làm chủ trong mọi hoạt động thì  cán bộ, chiến sỹ thì không thể hoàn thành nhiệm vụ được.

Nhiều năm nay Đơn vị đã xây được nền nếp chính quy trong rèn luyện kỷ luật, thái độ nghiêm túc trong trực ban sẵn sàng chiến đấu, tính tích cực, tự giác trong công tác huấn luyện và tăng gia chăn nuôi ở mỗi thành viên. Sự đồng thuận ấy đã giúp đơn vị có nhiều chuyển biến đáng kể trong những năm gần đây. Qua kiểm tra hàng năm, Đơn vị liên tục duy trì được 1 kíp giỏi, 1 kíp khá ở cả 3 vị trí là kíp chiến đấu Trạm, kíp SCH và kíp Đài ra đa. Nhiều năm liền Trạm ra đa 30 được  công nhận là Đơn vị quyết thắng.

Với những người lính ở đây, ngày mai vẫn là những công việc thầm lặng mà cao cả giống như bao người lính trên mọi miền Tổ quốc. Ở nơi biển đảo xa xôi hay ở núi xanh rừng thẳm, sự hiện diện của những cánh sóng ra đa đều đóng góp vào sự bình yên của đất nước.

Quỳnh Vân

Cùng chuyên mục
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Đọc thêm

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.