Belarus triển khai 'rồng lửa' S-400 của Nga

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko.
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Belarus đã triển khai các hệ thống tên lửa S-400 và Iskander của Nga, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 19/12 cho biết.

“Hiện nay, chúng tôi đã triển khai các hệ thống S-400 và quan trọng nhất là hệ thống Iskander mà các vị đã chuyển cho chúng tôi như đã cam kết cách đây 6 tháng”, hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Belarus Lukashenko nói với các phóng viên tại cuộc họp báo chung diễn ra sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Lukashenko cảm ơn Tổng thống Nga Putin vì “sự thấu hiểu lẫn nhau và ủng hộ nhau trong tất cả các vấn đề cũng như đưa ra các quyết định cần thiết”.

Tổng thống Belarus cũng lưu ý rằng Belarus đang triển khai huấn luyện các phi hành đoàn trên các máy bay có thể mang đầu đạn hạt nhân với sự hỗ trợ của Nga.

“Nga đã đề cập đến vấn đề đào tạo các phi hành đoàn của chúng tôi để lực lượng này có thể mang vũ khí và đạn dược đặc biệt. Chúng tôi đã chuẩn bị máy bay. Chúng tôi có những máy bay như vậy từ thời Liên Xô, chúng tôi đã thử nghiệm chúng ở Nga”, Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh.

Theo ông Lukashenko, cùng với người Nga, Belarus đang đào tạo phi hành đoàn để có thể điều khiển những chiếc máy bay chở những thứ vũ khí và đạn dược đặc biệt.

Nhà lãnh đạo Belarus tuyên bố “đây không phải mối đe dọa với bất cứ ai”, đồng thời khẳng định Minsk quan ngại về căng thẳng xung quanh Nhà nước Liên minh, chủ yếu đến từ phương Tây.

“Chúng tôi phải bảo vệ Belarus. Ông Putin đã đưa ra quyết định và bước đi quan trọng trong việc hỗ trợ Belarus”, ông Lukashenko nói với Tổng thống Putin.

Đọc thêm

Xuất hiện loại gạo mới chứa... thịt bò

Gạo lai thịt bò được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Đại học Yonsei.
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei tại Seoul (Hàn Quốc) đã phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, hứa hẹn trở thành loại ngũ cốc có thể thay thế thịt trong tương lai.

Ukraine và Đức ký thỏa thuận an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh và hỗ trợ lâu dài giữa Ukraine và Đức.

Gãi đầu bị phạt oan 400 USD

Hình ảnh của Tim Hansen bị camera ghi lại. Ảnh: Monocam.
(PLVN) - Người đàn ông Hà Lan bị phạt 400 USD (khoảng 9,8 triệu đồng) sau khi camera AI ghi lại cảnh anh vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, người vi phạm khẳng định anh chỉ gãi đầu và hệ thống này đã nhầm.

2 thành phố của Việt Nam nhận tin vui lớn

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa long trọng tổ chức Lễ công bố danh sách 64 TP của 35 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu, trong đó có 2 TP của Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và TP Sơn La, tỉnh Sơn La.