Belarus sửa đổi hiến pháp để mở rộng quyền của Tổng thống

Tổng thống Alexander Lukashenko có thể có cơ hội tại vị cho đến năm 2035. Ảnh: AP
Tổng thống Alexander Lukashenko có thể có cơ hội tại vị cho đến năm 2035. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Belarus đã công bố một dự thảo tài liệu đề xuất sửa đổi hiến pháp của nước này có thể cho phép Tổng thống Alexander Lukashenko củng cố thêm quyền lực của mình và tại vị cho đến năm 2035.

Các đề xuất sửa đổi đã được công bố vào thứ Hai trên trang web chính thức của Tổng thống và trang web của hãng thông tấn nhà nước Belta. Người dân Belarus được khuyến khích gửi bình luận, đề xuất và ý kiến ​​của họ về những thay đổi này. Ông Lukashenko không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về các sửa đổi được đề xuất.

Các sửa đổi hiến pháp đang được đề xuất đưa trở lại các giới hạn đối với các nhiệm kỳ tổng thống đã bị bãi bỏ trong nhiệm kỳ của ông Lukashenko, cho phép một Tổng thống chỉ được đảm nhiệm chức vụ hai nhiệm kỳ 5 năm.

Tuy nhiên, hạn chế này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi một "Tổng thống mới được bầu", điều này tạo cơ hội cho ông Lukashenko tranh cử thêm hai nhiệm kỳ sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2025.

Nhà phân tích chính trị độc lập Valery Karbalevich cho biết: “Ông Lukashenko đã mở ra con đường dẫn đến chức Tổng thống cho mình ít nhất là đến năm 2035, khi ông ấy 81 tuổi".

Những thay đổi khác đối với Hiến pháp được đề xuất bao gồm kéo dài nhiệm kỳ của quốc hội từ bốn năm lên năm năm và giới thiệu Hội đồng nhân dân toàn Belarus như một cơ quan mới hoạt động song song với quốc hội.

Một thay đổi khác sẽ cấp cho các cựu Tổng thống quyền miễn trừ truy tố đối với những hành động mà họ đã thực hiện khi còn đương chức. Các sửa đổi cũng loại bỏ các điều khoản về "tính trung lập" và "tình trạng phi hạt nhân hóa" của Belarus.

Các đề xuất sửa đổi Hiến pháp sẽ được trưng cầu dân ý, dự kiến tổ chức ​​vào tháng 2/2022 và sẽ được công nhận nếu có hơn 50% phiếu bầu, với tỷ lệ cử tri đi bầu là 50%.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.