Bé trai sơ sinh 268g sống sót kỳ diệu

Cậu bé người Nhật chào đời chỉ nặng vỏn vẹn 268g, nằm gọn trong lòng bàn tay của người lớn.
Cân nặng và chiều dài của cậu bé vô cùng khiêm tốn khi chào đời.

Cân nặng và chiều dài của cậu bé vô cùng khiêm tốn khi chào đời.

Năm tháng trước, một bé trai đã được sinh ra tại bệnh viện thuộc Tokyo, Nhật Bản. Em bé không chỉ chào đời ở tuần thai thứ 24, sớm hơn 16 tuần so với thời gian thai kỳ bình thường, mà cân nặng lúc đó của bé cũng đạt kỷ lục nhỏ nhất thế giới: 268g. Cậu bé nhỏ và nhẹ đến nỗi có thể nằm gọn trong lòng bàn tay cuẩ người lớn. Cơ hội sống sót của em là rất ít, nhưng sau nhiều tháng được chăm sóc đặc biệt, cậu bé đã được trở về nhà. Phép màu đã đến với bé và gia đình. Rời bệnh viện, cậu bé nặng 3,2 kg.   

Cậu bé phải nằm trong lồng kính suốt 5 tháng.

Cậu bé phải nằm trong lồng kính suốt 5 tháng.

Gặp biến chứng khi mang thai, mẹ của bé bị chỉ định phải sinh mổ khẩn cấp. Cậu bé lúc chào được được ví với kích thước của một củ hành tây sau đó đã phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt suột 5 tháng liền. Thời gian này, ngay cả mẹ của cậu bé đã có lúc cũng không dám tin rằng con trai mình kéo dài sự sống được. 

Một đứa trẻ sơ sinh trào đời với cân nặng trung bình 2,5-4 kg, gấp nhiều lần so với trọng lượng của em bé Nhật Bản này. Bởi vậy, chỉ khi cậu bé đạt cân nặng hiện tải, được đảm bảo về sức khỏe để xuất viện, các bác sĩ và mẹ bé mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Mọi người gọi cậu bé là "nhà vô địch tí hon" và tin rằng sau này em sẽ là người có tinh thần quả cảm bởi ngay bước khởi đầu cho hành trình đến thế giới, em đã chứng tỏ mình thật mạnh mẽ.

Kỷ lục về những em bé chào đời với trọng lượng nhẹ nhất thế giới sống sót được trước đó là 274g đối với bé trai và 252g với bé gái.

Hình ảnh của cậu bé hiện tại.

Hình ảnh của cậu bé hiện tại.

Hà Nhi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.