Bé trai 9 tuổi "nát mặt" do pháo tự chế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bệnh nhi là N.T.A (9 tuổi) trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế (TTYT) Hải Hà trong tình trạng đa chấn thương, vùng hàm mặt dập nát phức tạp, gãy xương hàm trên, hàm dưới, chảy nhiều máu do hoả khí.
Đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương nặng do nổ pháo tự chế. Ảnh: minh họa Đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương nặng do nổ pháo tự chế. Ảnh: minh họa

Nhận định đây là trường hợp chấn thương vô cùng phức tạp, TTYT Hải Hà lập tức liên hệ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để hội chẩn cấp cứu từ xa, kịp thời có phương án xử trí cho bệnh nhi bị đa chấn thương hàm mặt nguy kịch.

Nhận thông tin, lãnh đạo bệnh viện lập tức huy động kíp bác sĩ liên khoa Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Gây mê hồi sức hội chẩn hỗ trợ cấp cứu từ xa, hướng dẫn vận chuyển bệnh nhân đến viện an toàn.

Ngay khi bệnh nhi đến viện, kíp bác sĩ ứng cứu tại Bệnh viện khẩn trương kiểm tra tình trạng bệnh nhi. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy tổn thương phức tạp vùng hàm mặt, dập nát khoang miệng, thành họng hai bên, gãy phức tạp xương hàm trên, hàm dưới, dập nát khuyết hổng tổ chức vùng môi trên, dưới, đụng dập khí quản. Bệnh nhân lập tức được chuyển mổ để xử trí đa chấn thương kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng tiến hành mở khí quản, khâu tạo hình lại vùng mũi tổn thương. Với vùng hàm mặt bị dập nát nghiêm trọng, kíp bác sĩ Răng hàm mặt bộc lộ xương gãy, nắn chỉnh và kết hợp xương hàm mặt bằng nẹp vít, tiếp tục cầm máu và khâu tạo hình lại toàn bộ vùng hàm mặt bị tổn thương phức tạp.

Sau 5 tiếng đồng hồ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, được chuyển khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị hậu phẫu, kết hợp kháng sinh chống viêm và nhiễm trùng.

Bác sĩ CKI Bùi Công Tuấn, Phó Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Pháo nổ loại hoả khí sẽ tạo cú nổ với sức ép có thể gây tổn thương, biến dạng tất cả. Như trường hợp của bệnh nhi A. bị biến dạng hoàn toàn vùng hàm mặt, tổn thương chảy máu trên diện rộng, dập nát toàn bộ khoang miệng, gãy hàng loạt răng cửa dưới, mất nhiều đoạn mô mềm vùng mặt. Đây thực sự là ca phẫu thuật rất khó khăn ngay cả với tuyến trung ương do tổn thương sâu rộng, phức tạp, mất giải phẫu khuôn mặt, chúng tôi phải tạo hình lại hoàn toàn cả phần xương và mô mềm vùng mặt, đồng thời cầm máu tổn thương tỉ mỉ, hạn chế tối đa mất máu khi cuộc mổ diễn ra.

Quá trình gây mê cho bệnh nhân này cũng là thách thức lớn đối với ê kíp, do vùng thành họng, khoang miệng dập nát nên đòi hỏi đội ngũ gây mê phải thực sự khéo léo và kinh nghiệm để phẫu thuật viên có thể yên tâm xử trí các tổn thương. Sau những nỗ lực của cả êkíp, may mắn là bệnh nhân đã qua khỏi nguy kịch. Chăm sóc sau phẫu thuật đối với ca này phải đặc biệt cẩn trọng do nhiễm trùng lớn, quá trình điều trị và hồi phục chức năng lâu dài”.

Theo gia đình cho biết, cháu A. nghịch pháo tự chế tại nhà, khi đốt pháo không nổ nên đã đưa lên miệng, không may pháo phát nổ và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nêu trên.

Để phòng tránh những tai nạn do pháo nổ, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần tuân thủ pháp luật, không buôn bán và sử dụng các loại pháo nổ. Các bậc phụ huynh cần có biện pháp giáo dục và quản lý con em để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do tự chế tạo pháo.

Khi gặp người bị tai nạn do pháo nổ cần sơ cứu đúng cách và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Người dân tuyệt đối không tự ý dùng các dụng cụ gắp dị vật, vì có thể gây tổn thương nặng thêm cho bệnh nhân.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.