Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não

(PLVN) - Gần 1 tháng trước, bé trai T.N 3 tuổi, trú tại Vĩnh Long, đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.
Bé trai 3 tuổi bất ngờ bị đột quỵ, xuất huyết não. Ảnh: Phương Vũ Bé trai 3 tuổi bất ngờ bị đột quỵ, xuất huyết não. Ảnh: Phương Vũ

Bác sĩ CK1 Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bé trai T.N. (3 tuổi, nhà ở Vĩnh Long) bị đột quỵ.

Trước đó, bé N. đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống đất, lên cơn co giật và bất tỉnh. Sau khi xét nghiệm, chụp CT scan sọ não, các bác sĩ ghi nhận bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện (ở não) rất nhiều.

Sau khi được hồi sức ổn định, bé được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Và không khác những dự đoán ban đầu của các bác sĩ, kết quả nguyên nhân xuất huyết não chính là bé có túi phình mạch máu não.

Các bác sĩ BV Nhi Đồng Thành phố hội chẩn và ra quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để tắc hoàn toàn túi phình. BS Huỳnh Hữu Danh, khoa Ngoại Thần kinh, luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhân qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình. 

Đến nay, bé đã ổn định sức khoẻ, chuẩn bị xuất viện vui xuân cùng gia đình.

Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não ảnh 1
 BS Danh đang xử trí túi phình mạch não tránh nguy cơ vỡ, xuất huyết và đột quỵ lần nữa. Ảnh: Phương Vũ

Theo các bác sĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. 3 tuổi chính là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận.

Theo bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng. Do bệnh rất hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Mô hình cấp cứu ngoại viện của Việt Nam chưa được hình thành một mạng lưới để đáp ứng như cầu của người dân. (Ảnh minh họa)

“Lỗ hổng” trong tập huấn kỹ năng cấp cứu cho trẻ em đuối nước

(PLVN) - Thực tế ở nước ta có nhiều trường hợp trẻ em bị đuối nước không được sơ cứu, cấp cứu kịp thời, dẫn đến tử vong. Điều này đã phản ánh vẫn tồn tại những “lỗ hổng” về lực lượng, chuyên môn của hệ thống sơ cấp cứu trẻ em đuối nước ở Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.