Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não

Bé trai 3 tuổi bất ngờ bị đột quỵ, xuất huyết não. Ảnh: Phương Vũ
Bé trai 3 tuổi bất ngờ bị đột quỵ, xuất huyết não. Ảnh: Phương Vũ
(PLVN) - Gần 1 tháng trước, bé trai T.N 3 tuổi, trú tại Vĩnh Long, đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bé trai T.N. (3 tuổi, nhà ở Vĩnh Long) bị đột quỵ.

Trước đó, bé N. đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống đất, lên cơn co giật và bất tỉnh. Sau khi xét nghiệm, chụp CT scan sọ não, các bác sĩ ghi nhận bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện (ở não) rất nhiều.

Sau khi được hồi sức ổn định, bé được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Và không khác những dự đoán ban đầu của các bác sĩ, kết quả nguyên nhân xuất huyết não chính là bé có túi phình mạch máu não.

Các bác sĩ BV Nhi Đồng Thành phố hội chẩn và ra quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để tắc hoàn toàn túi phình. BS Huỳnh Hữu Danh, khoa Ngoại Thần kinh, luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhân qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình. 

Đến nay, bé đã ổn định sức khoẻ, chuẩn bị xuất viện vui xuân cùng gia đình.

BS Danh đang xử trí túi phình mạch não tránh nguy cơ vỡ, xuất huyết và đột quỵ lần nữa. Ảnh: Phương Vũ ảnh 1
 BS Danh đang xử trí túi phình mạch não tránh nguy cơ vỡ, xuất huyết và đột quỵ lần nữa. Ảnh: Phương Vũ

Theo các bác sĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. 3 tuổi chính là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận.

Theo bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng. Do bệnh rất hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Đọc thêm

Kháng thuốc - nỗi lo của cả cộng đồng

Sử dụng kháng sinh không hợp lý là nguyên nhân gây kháng thuốc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Được dự đoán sẽ khiến nhiều người tử vong hơn cả ung thư vào năm 2050, kháng thuốc hay kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với sức khỏe cộng đồng.

Báo động tình trạng nạo phá thai ở tuổi học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa: petrotimes
(PLVN) - Giới trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục, nhiều người quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 30.000 ca nạo phá thai , trong số đó có tới 60-70% là ở độ tuổi học sinh, sinh viên...

Tuần lễ 'Làm mẹ an toàn 2023': Vì những bà mẹ mạnh khỏe

Đoàn công tác của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) lấy tư liệu, thông tin tại Trạm y tế xã Sơn Phú. (Ảnh: Quốc Việt)
(PLVN) - Việt Nam là nước có 53 dân tộc thiểu số và hầu hết các dân tộc đều sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa điều kiện đời sống khó khăn, gặp nhiều rào cản trong tiếp cận chăm sóc y tế. Do đó, việc bảo đảm tất cả phụ nữ có thể tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế chất lượng trong quá trình mang thai và sinh con là một thách thức rất lớn.

Dịch bạch hầu gây tử vong trở lại, lưu ý quan trọng để phòng bệnh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạch hầu là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể làm bệnh nhân tử vong trong vòng 6 – 10 ngày. Sau gần 20 năm không xuất hiện ca bệnh, mới đây tỉnh Hà Giang ghi nhận hơn 30 ca mắc bạch hầu, trong đó, 2 trường hợp bệnh diễn biến nặng và tử vong. Bệnh có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng việc tiêm vaccine.