Bé trai 18 tháng tuổi bị bỏng nửa người do nước sôi

(PLVN) - Ngày 4/3, BSCK2. Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và đang điều trị cho một bệnh nhi 18 tháng tuổi bị bỏng nặng do nước sôi.
Bé trai 18 tháng tuổi, phỏng nặng, được xử trí tích cực tại Khoa cấp cứu. Ảnh: BVCC Bé trai 18 tháng tuổi, phỏng nặng, được xử trí tích cực tại Khoa cấp cứu. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi tên Ch. N. M. Kh. 18 tháng tuổi, nam, ngụ tại Bến Tre, được chuyển từ bệnh viện tỉnh với chẩn đoán phỏng nước sôi độ II, diện tích phỏng 50% giờ thứ 2.

Khai thác bệnh sử ghi nhận do mẹ cháu bé nấu nồi nước sôi rồi đổ vào ca nước để trên bàn, sau đó mẹ của bé đi lấy gừng trong tủ lạnh để thái nhỏ bỏ vào ca nước sôi để uống. Trong tích tắc mẹ thấy bé đi đến bàn với tay lấy ca nước, mặc dù mẹ đã chạy nhanh đến cản bé nhưng không không kịp, nước sôi văng đổ tung té vào đầu mặt ngực, tay trẻ và tay mẹ, gây phỏng rộp da. Mẹ hốt hoảng chở bé nhập bệnh viện tỉnh, sơ cứu, truyền dịch, giảm đau, chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM).

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), ghi nhận trẻ bị phỏng ở mặt, cổ, ngực, bụng, đùi phải, tay phải, rộp da bóng nước, diện tích phỏng 50%, với tình trạng sốc, mạch nhẹ chi mát, huyết ấp tụt kẹp 70/50mmH. Bệnh nhi nhanh chóng được các bác sĩ cấp cứu hỗ trợ hô hấp, truyền dịch chống sốc, cho thuốc giảm đau, kháng sinh, chăm sóc vết phỏng. Tình trạng trẻ còn nặng nên được chuyển khoa hồi sức ngoại điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Tiến, các tai nạn sinh hoạt tai nhà thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nên phụ huynh hết sức lưu ý những công việc nhà, sinh hoạt gia đình luôn có những nguy cơ nhất định đối với trẻ như:  bàn ủi vừa ủi đồ xong, xe gắn máy mới chạy về nhà, nguồn điện trong tầm với trẻ, dấm, xăng dầu đựng trong chai thức uống,…

Các bậc phụ huynh cần tránh các nguy cơ gây hại cho trẻ, thiết kế ngôi nhà “an toàn” cho trẻ nhỏ, luôn để mắt đến trẻ vì một phút lơ là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc cho trẻ.

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, bác sĩ khuyên phụ huynh giữ bình tĩnh để xử trí đúng. Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi chỗ nguy hiểm, xối nước mát lên người bé khoảng 10-15 phút, sau đó thay đồ, quấn trẻ trong khăn sạch và đưa đến bệnh viện gần nhất.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.