Bé trai 13 tuổi nuốt trọn viên thuốc còn nguyên vỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM tiếp nhận một bé trai 13 tuổi đã nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn vỏ. 
Hình ảnh viên thuốc được lấy ra từ thực quản bệnh nhân. Ảnh: BVCC Hình ảnh viên thuốc được lấy ra từ thực quản bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Tai Mũi Họng để thực hiện nội soi cấp cứu gắp dị vật. Đây là viên thuốc còn nguyên vỏ, được cắt vuông vức với 4 góc rất sắc nhọn.

Thông tin từ phía gia đình, trước đó cậu bé bị sốt được người nhà mua thuốc về cho uống. Tuy nhiên, ngay sau khi uống, trẻ ho nhiều, than đau họng. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang kiểm tra hình ảnh và ghi nhận dị vật cản quang ở vùng thực quản. Ngay lập tức bệnh nhi được chuyển đến khoa Tai Mũi Họng thực hiện nội soi cấp cứu.

Trên hình ảnh camera nội soi, các bác sĩ phát hiện viên thuốc còn nguyên vỏ có cạnh sắc nhọn đang kẹt ở thực quản của bệnh nhi. Các bác sĩ đã phải rất khó khăn mới kéo thành công dị vật ra ngoài. Tuy nhiên, niêm mạc thực quản của bệnh nhi vẫn bị trầy xước, phải tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, viên thuốc còn nguyên vỏ là dị vật rất nguy hiểm khi không may lọt vào đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Cạnh của vỏ bao thuốc rất bén, có thể làm tổn thương thực quản và các động mạch bên cạnh, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe – thủng thực quản, tổn thương mạch máu... đe dọa tính mạng.

Tai nạn hóc dị vật là thuốc còn nguyên vỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em và người già là hai đối tượng chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Các bác sĩ khuyến cáo người thân cần đặc biệt lưu ý khi cho trẻ và người già uống thuốc cần chú ý bóc hết vỏ bao thuốc. Trường hợp nghi ngờ hóc dị vật cần nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lợi ích của gạo lứt với sức khoẻ

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Gạo là thực phẩm phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, được sử dụng hàng ngày tại Việt Nam. Nguồn gạo chủ yếu được sử dụng hiện nay là gạo trắng được xay xát kĩ, đã loại bỏ lớp trấu và lớp cám bên ngoài.

Hà Nội tổ chức các điểm tiêm chủng xuyên Tết

Hà Nội tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động, thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng xuyên Tết Nguyên đán từ 1/2 - 28/2/2022.
(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị 03/CT-UBND nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với mục tiêu tập trung cao điểm triển khai các nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.