Bế mạc Trại hè Việt Nam 2023: Kết nối kiều bào trẻ với nguồn cội, vươn tới tương lai

Hình ảnh tại Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2023.
Hình ảnh tại Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2023.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 1/8, Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai” đã được tổ chức tại TP biển Đà Nẵng xinh đẹp.

Tới dự Lễ bế mạc, về phía Ban tổ chức có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Trưởng Ban tổ chức Trại hè Việt Nam 2023, cùng các thành viên trong Ban tổ chức chương trình.

Về phía khách mời có Phó Chủ tịch UBN TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tại TP Đà Nẵng.

Phát biểu bế mạc Trại hè Việt Nam 2023, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ niềm vui mừng được chào đón120 đại biểu thanh niên kiều bào từ 26 quốc gia trên thế giới đến với TP Đà Nẵng.

Ông Minh cho biết, trong những năm qua, Đà Nẵng đã triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng NVNONN gìn giữ tiếng Việt; thường xuyên đón tiếp các đoàn thanh niên kiều bào đến thăm, học tập, trải nghiệm tại Đà Nẵng, trong đó có các đoàn đến giao lưu với sinh viên của TP.

“Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành hỗ trợ tích cực các hoạt động giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và tạo điều kiện cho các thế hệ kiều bào gắn kết, chung tay vì sự phát triển của đất nước theo tinh thần Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng cho biết, Trại hè Việt Nam 2023 là một hành trình đầy ý nghĩa, đưa các thanh niên sinh viên kiều bào đến với những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc để các em được hiểu hơn về Tổ quốc mình, tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, đặc biệt để các em được tham gia các hoạt uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, các vị anh hùng dân tộc; và giao lưu, kết nối với thanh niên, sinh viên tại nhiều địa phương trong nước.

Theo tổng kết của Ban Tổ chức, các đại biểu Trại hè Việt Nam đã quyên góp được gần 200 triệu đồng để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, tiếp sức cho các bạn nhỏ ở Làng Trẻ em SOS Thanh Hóa và những hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Công tác Xã hội Tỉnh Quảng Bình.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ sự xúc động trước việc các bạn trại sinh đã dâng hoa và thắp những nén tâm hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, đóng góp những phần quà ý nghĩa thể hiện tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị, đúng dịp đất nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Việc các em ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, mang đậm chất nhân văn Việt Nam.

“Dù sống ở nơi xa và hành trình tương lai có thể không có nhiều cơ hội về với quê hương, tôi tin tưởng, các em vẫn sẽ mang theo những giá trị truyền thống đáng quý như thế của dân tộc Việt Nam”, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo Ban Tổ chức, các đại biểu Trại hè Việt Nam đã quyên góp được gần 200 triệu đồng để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, tiếp sức cho các bạn nhỏ ở Làng Trẻ em SOS Thanh Hóa và những hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Công tác Xã hội Tỉnh Quảng Bình.

Đại diện đại biểu Trại hè Việt Nam 2023, trại viên Nguyễn Minh Thắng, trở về từ Lào chia sẻ, Trại hè Việt Nam không chỉ là một chương trình giáo dục và vui chơi.

“Chúng em được thực sự kết nối với nguồn cội, lịch sử, văn hóa Việt Nam, cũng là kết nối với chính con người mình bởi lẽ em tin rằng dù có đi đâu, mỗi chúng ta vẫn luôn khao khát hướng về nguồn gốc của mình”, Nguyễn Minh Thắng nói và khẳng định, tình cảm thương yêu, gắn bó với quê hương đã được nuôi dưỡng qua chính những kỷ niệm đẹp như 16 ngày vừa qua trong Trại hè Việt Nam.

Trại hè Việt Nam năm nay có chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai”, nhấn mạnh vai trò của thanh niên, sinh viên kiều bào đồng hành với khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng đã được nêu tại Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Các hoạt động của Trại hè Việt Nam 2023 được thiết kế gắn kết chặt chẽ với chủ đề này, với ý nghĩa là qua chương trình, các em có cơ hội thể hiện bản thân, tìm tòi, kết nối với trong nước để ấp ủ kế hoạch và triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, đồng hành cùng đất nước.

Trong chương trình Trại hè năm nay, Ban Tổ chức đã đón 120 thanh niên sinh viên từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các em đều là những đại biểu tiêu biểu nhất, được các Cơ quan đại diện ta ở các nước lựa chọn kỹ càng, có nhiều thành tích trong lao động, học tập và trong công tác hội đoàn.

Các em đặc biệt vinh dự được Lãnh đạo Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao gặp mặt và vinh danh về những thành tích trong nghiên cứu, học tập và đóng góp vì cộng đồng.

Đây sẽ là những phần thưởng, động lực quan trọng khuyến khích, động viên các em thêm nỗ lực, phấn đấu có nhiều thành tích hơn nữa trong tương lai, làm rạng danh quê hương Việt Nam.

Trong suốt 16 ngày hoạt động tại 10 tỉnh, thành từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các đại biểu thanh niên sinh viên kiều bào được tham quan các danh lam thắng cảnh, tìm hiểu truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc tại các di tích lịch sử, bảo tàng…; tham gia các hoạt động tri ân, tưởng niệm tại Khu Di tích Đền Hùng (Phú Thọ), Đền Vua Đinh, Vua Lê tại Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Khu Di tích Lịch sử Lam Kinh (Thanh Hóa), Khu Di tích Ngã 3 Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Bình), Thành cổ Quảng Trị…

Bên cạnh đó còn nhiều hoạt động giao lưu, trò chơi dân gian, tắm biển, đốt lửa trại; tham gia cuộc thi kể chuyện tiếng Việt, trình diễn áo dài, trang phục truyền thống các nước; thăm, tặng quà tại Làng trẻ SOS, trung tâm bảo trợ xã hội tại một số địa phương…

Trại hè Việt Nam 2023 đã khép lại, nhưng dấu ấn về một hành trình đầy ý nghĩa và nhiệt huyết tuổi trẻ sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng các bạn trẻ kiều bào. Trại hè đã tạo nên sự kết nối của các bạn trẻ kiều bào với nhau và với văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, con người Việt Nam. Khi các em trở về đất nước nơi mình sinh sống, với sức trẻ, hoài bão và khát vọng của những người con đất Việt, nhất định các em sẽ góp phần vào gìn giữ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu.

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 xe quá tải bị xử phạt trong 6 tháng thí điểm “phạt nguội”

Xe quá khổ, quá tải là một trong những vi phạm giao thông phổ biến ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: PLO).
(PLVN) - Ngày 19/6, thông tin với báo chí, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, Thanh tra Sở đã ứng dụng rất thành công việc xử “phạt nguội” xe quá tải trên địa bàn. TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương đầu tiên trong nước thí điểm xử “phạt nguội” xe quá tải.

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU
(PLVN) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác IUU.

Khánh kiệt vì lo viện phí cho cha

Không có BHYT, chi phí điều trị, thuốc men đang là gánh nặng đối với gia đình ông Bằng.
(PLVN) - Đây là trường hợp của ông Lê Đức Bằng (55 tuổi, trú tại xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định) trong lúc sửa lại mái bếp của gia đình, không may bị trượt chân ngã xuống đất bị chấn thương sọ não nghiêm trọng. Gia đình ông Bằng có hoàn cảnh khó khăn, lại không có BHYT nên viện phí, thuốc thang là gánh nặng lớn đối với gia đình người nông dân nghèo này.