Bé gái Syria che chắn cho em suốt 36 giờ dưới đống đổ nát, chờ đội cứu hộ

Bé gái 7 tuổi che chắn cho em suốt 36 giờ khi 2 chị em kẹt dưới đống bê tông. Ảnh: CNN.
Bé gái 7 tuổi che chắn cho em suốt 36 giờ khi 2 chị em kẹt dưới đống bê tông. Ảnh: CNN.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bé gái 7 tuổi lấy tay che chắn cho em trai suốt 36 giờ khi hai bé đã bị kẹt giữa đống đổ nát của căn nhà mình do trận động đất 7,8 độ richter xảy ra vào ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo CNN, thảm họa tự nhiên diễn ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khi gia đình của cô bé Mariam (7 tuổi) đang ngủ.

“Xin hãy cứu cháu ra khỏi đây. Cháu sẽ làm mọi thứ để trả ơn”, bé Mariam nói với đội cứu hộ khi được phát hiện dưới đống đổ nát tại ngôi nhà ở làng Besnaya-Bseineh, Haram, bắc Syria.

"Cháu sẽ trở thành người phục vụ cho chú (để trả ơn)", cô bé nói trước khi nhân viên cứu hộ trả lời: "Không, cháu không phải làm vậy".

Mariam nhẹ nhàng vuốt tóc em trai khi hai bé nằm trên chiếc giường đã bị mảnh vỡ đè lên do động đất. Mariam có thể di chuyển một cánh tay để che chắn cho em Ilaaf.

Mustafa Zuhir Al-Sayed - bố của hai em bé - cho biết vợ chồng anh và 3 người con đang ngủ vào sáng sớm 6/2 khi động đất xảy ra. "Chúng tôi cảm thấy mặt đất rung chuyển, những mảnh vỡ rơi xuống đầu. Chúng tôi đã trải qua cảm giác mà tôi hy vọng không ai phải cảm nhận nó", anh kể.

Bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, Al-Sayed cho biết gia đình anh đọc kinh Koran và cầu nguyện thật to với hy vọng sẽ có người tìm thấy họ. "Họ đã nghe thấy chúng tôi. Cảm ơn Thượng đế, tất cả chúng tôi đều còn sống. Xin cảm ơn những người đã giải cứu chúng tôi", anh nói.

Video từ hiện trường cho thấy người dân địa phương hò reo khi Mariam và Ilaaf được đưa ra khỏi đống đổ nát. Hai đứa bé được đưa tới bệnh viện để điều trị.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có tới 23 triệu người, trong đó có khoảng 1,4 triệu trẻ em, bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Syria, gần 70% dân số nước này cần hỗ trợ nhân đạo trước trận động đất.

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...