Bé gái mồ côi phải hầu tòa để đòi nhà bị chiếm

Cuộc đời cháu Đào Thị Hoa, sinh ngày 4/11/1996 ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc gắn liền với những mất mát và bi kịch…

Cuộc đời cháu Đào Thị Hoa, sinh ngày 4/11/1996 ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc gắn liền với những mất mát và bi kịch…

Bé gái mồ côi phải hầu tòa để đòi nhà bị chiếm ảnh 1

Khi mới 9 tháng tuổi, một tai nạn điện giật đã cướp đi người bố, Hoa sống cùng mẹ trong căn nhà nhỏ cũ trên đất của cha ông để lại. Năm 2000, chị Nguyễn Thị Oanh kê khai diện tích đất đang sử dụng để Hoa đứng tên. Trên cơ sở hồ sơ pháp lý mà UBND xã Bình Định và Phòng Tài nguyên và Môi trường trình, UBND huyện Yên Lạc đã cấp sổ đỏ cho cô bé mồ côi có sự giám hộ của chị Oanh.

Cầm cuốn sổ đỏ, chị Oanh đã yên tâm phần nào vì cô con gái đã có tài sản để “phòng thân”. Tuy nhiên, do áp lực gia đình chồng, chị Oanh đã giao cuốn sổ đỏ này cho bà Nguyễn Thị Tốt, bà nội của Hoa giữ. Năm 2007, mẹ con chị Hoa chuyển đến ở nhờ nhà của ông Nguyễn Hồng Hải, căn nhà của mẹ con chị được khóa cửa và chị Oanh vẫn trông coi.

Trong lúc mẹ con chị Hoa không ở nhà, vợ chồng ông Vũ Văn Vững và bà Đào Thị Ton, người cùng thôn đã đến phá dỡ căn nhà của mẹ con chị Oanh để.. xây nhà ở. UBND xã Bình Định đã ra quyết định đình chỉ hành vi phá dỡ nhà và vợ chồng ông Vững đã sửa chữa lại căn nhà cho mẹ con chị Oanh.

Sự việc không dừng lại ở đó, sau khi ông Vững định tháo dỡ nhà không thành thì đến lượt ông Đào Văn Ngôi, bác ruột cháu Hoa đến tháo dỡ nhà và vợ chồng ông Vũ Văn Chắn đến xây dựng nhà ở trên nền nhà bị phá dỡ trước sự ngỡ ngàng của mẹ con chị Hoa. Chính quyền địa phương lại can thiệp bằng quyết định đình chỉ vi phạm nhưng lần này, những người vi phạm không chấp hành mà còn tuyên bố “chủ quyền” đối với thửa đất của cháu Hoa.

Không còn cách nào khác, cháu Hoa phải khởi kiện đòi quyền sử dụng đất bị lấn chiếm. Tại tòa, chỉ có những tài liệu quản lý của UBND xã Bình Định và UBND huyện Yên Lạc là “ủng hộ” cháu Hoa, những người thân của cháu đều quay lưng và ủng hộ những người chiếm đất. Bà Tốt còn nêu ra câu chuyện về nguồn gốc diện tích đất mà cháu Hoa sử dung là của gia đình ông Chắn nên bà ủng hộ việc ông Chắn lấy lại đất. Với sự quay lưng của người thân, cô bé mồ côi mới 15 tuổi có nguy cơ mất nhà và trở thành vô gia cư.

Nhưng theo Luật sư Lê Văn Kiên, việc kể câu chuyện về nguồn gốc đất của bà Tốt không phải là căn cứ pháp lý vững chắc của vụ kiện này mà phải căn cứ vào hồ sơ địa chính của địa phương. Theo hồ sơ hiện có, thửa đất này không liên quan đến gia đình ông Chắn như lời bà Tốt. Trong hồ sơ địa chính chỉ thể hiện, trước đây thửa đất do bà Tốt sử dụng, sau đó gia đình vợ chồng chị Oanh sử dụng và kê khai để nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đứng tên thành viên nhỏ tuổi là cháu Đào Thị Hoa.

Cũng theo UBND huyện Yên Lạc thì hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được lập đúng pháp luật và việc cấp sổ đỏ cho cháu Hoa là hợp pháp. Theo Luật sư Kiên, với hồ sơ pháp lý này thì không chỉ buộc những người chiếm giữ trái phép phải trả lại đất cho cô học trò mồi côi mà còn phải xem xét xử lý hình sự những người đã cố tình phá dỡ nhà của mẹ con cháu Hoa vì đã có hành vi hủy hoại tài sản của công dân. Chứng cứ pháp lý vững chắc nhưng cháu Hoa vẫn có nguy cơ phải đối mặt với tương lai vô gia cư vì chưa biết Tòa tin vào hồ sơ địa chính hay tin vào câu chuyện của bà Tốt.                                          

Bình Minh      

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?