Bệnh nhi được bác sĩ thăm khám - Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Withmore hay còn được gọi là bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' có tỉ lệ tử vong cao, tuy nhiên bé gái 9 tuổi tại Đắk Lắk mắc căn bệnh này đã may mắn phục hồi sau nhiều ngày điều trị.
Ngày 16/6, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng khoa Nhi Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, sau 13 ngày nhập viện và điều trị vì mắc bệnh whitmore, sức khỏe bệnh nhi N.T.V (nữ, SN 2013, trú tại thôn Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) đã ổn định.
Theo bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, hiện nay các biểu hiện viêm màng não, nhiễm trùng huyết do bệnh whitmore gây ra ở bệnh nhi N.T.V đã được điều trị. Với tiến triển sức khỏe như hiện nay trong vòng 1 đến 2 tuần nữa sau khi kết thúc liệu trình vào thuốc bệnh nhi sẽ được xuất viện.
“Bệnh nhi N.T.V mắc whitmore với các biến chứng nặng nhưng đến nay sức khỏe hồi phục tốt như vậy là điều rất đáng mừng. Bởi whitmore là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Điển hình tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bệnh nhân mắc căn bệnh này có tỉ lệ tử vong 70-80%”, bác sĩ Minh chia sẻ.
Như Pháp luật Việt Nam thông tin trước đó, ngày 8/6, bệnh nhi được người nhà đưa vào khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên trong tình trạng sốt 39 độ C, tuyến mang tai 2 bên sưng to.
Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei với chẩn đoán hậu phẫu áp xe tuyến mang tai 2 bên/Nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei/ TD Viêm màng não.
(PLVN) - Những phụ nữ công tác tại ngành y mà tôi đã gặp đều có một điểm chung là yêu nghề, tâm huyết với nghề, gần gũi và hết lòng với bệnh nhân. Để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân, họ đã có những hy sinh thầm lặng để mang đến niềm vui và hạnh phúc cho bao gia đình.
(PLVN) - Làm mẹ là thiên chức cao cả và thiêng liêng nhất của người phụ nữ nhưng đó cũng là một hành trình đầy chông gai và thử thách. Không chỉ trong suốt thai kỳ và quá trình sinh nở, mà ngay cả sau khi sinh, cơ thể người mẹ vẫn phải đối mặt với nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Để vượt qua những khó khăn sau sinh, người mẹ rất cần những liều thuốc vô giá được bào chế từ tình yêu thương, sự quan tâm và sẻ chia của gia đình.
(PLVN) - Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô, hàng ngày, trên con phố Lãn Ông vẫn có những người đang miệt mài gìn giữ và phát huy tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam, trong đó có bà Trần Thị Tuyết Mai. Hơn nửa đời người gắn bó với những bài thuốc nam, bà Mai không chỉ là một lương y tận tâm mà còn là người truyền lửa, giúp những giá trị y học phương Đông tiếp tục được lưu giữ và phát triển cho thế hệ mai sau.
(PLVN) - Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận ý kiến của một bác sĩ có nhiều năm công tác tại ngành y TP HCM, phân tích về một số điểm chưa phù hợp, cần xem xét sửa đổi trong hệ thống y tế (HTYT) tại thành phố này.
(PLVN) - Nữ sinh 15 tuổi tiền sử khỏe mạnh nhập viện vì đau bụng dữ dội, được bác sĩ chẩn đoán bị thủng tạng rỗng, căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Theo bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu của bệnh này xuất phát từ áp lực học tập.
(PLVN) - Một học sinh tiểu học ở xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã tử vong do sốt cao, nghi mắc bệnh sởi; nhiều em khác cũng phát sốt phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay trong đêm. Trước tình thế cấp bách, thầy hiệu trường đã lấy xe ô tô chở học sinh đi cấp cứu.
(PLVN) - Ngày 7/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện đã can thiệp nội mạch tắc thành công ổ giả phình động mạch thận, kích thước lớn của bệnh nhân chấn thương thận độ IV.
(PLVN) - Sau khi nhậu cá nóc nấu canh chua, 4 người ở Cà Mau được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế địa phương khẩn trương điều trị cho các bệnh nhân và tăng cường tuyên truyền để phòng tránh các trường hợp tương tự.
(PLVN) - Theo Thông tư 50/2024/TT-BYT ngày 31/12/2024 của Bộ Y tế, từ ngày 1/3/2025, sẽ có nhiều bệnh hiểm nghèo được cá nhân kêu gọi đóng góp tự nguyện hỗ trợ bệnh nhân.
(PLVN) - Bộ Y tế vừa phát đi thông tin cảnh báo về một fanpage giả mạo thông tin Bộ Y tế. Đơn vị này khuyến cáo người dân cẩn trọng, không truy cập vào link, không đăng ký và liên hệ, tránh bị kẻ xấu trục lợi.
(PLVN) - Bệnh viện E vừa điều trị thành công cho một trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi (nặng 3,1 kg, ở Điện Biên) mắc dị tật bẩm sinh thoát vị tủy - màng tủy, một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, có thể gây các biến chứng: liệt chi thể, rối loạn chức năng bàng quang, não úng thuỷ, thậm chí đe doạ đến tính mạng.
(PLVN) - Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn yêu cầu Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, xử lý nghiêm vi phạm đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trá hình trên địa bàn.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và các chương trình tri ân đội ngũ y bác sĩ. Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp thầm lặng của những người làm công tác y tế, đồng thời khích lệ tinh thần cống hiến vì sức khỏe nhân dân.
(PLVN) - Ông là người gắn bó với người dân miền núi huyện Tuyên Minh, cũng là người đặt nền móng cho lĩnh vực ngoại sản đầu tiên ở Quảng Bình. Chưa dừng lại ở đó, những người con của ông cũng nối tiếp mạch nguồn nghề y để cứu người.
(PLVN) - Lời khẳng định “đắt giá” của BSCKI. Hồ Mạnh Linh - Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân đã khắc họa hình ảnh vị bác sĩ với tính cách khảng khái và những quan điểm rõ ràng về sức khỏe, ngành Y và đạo đức của người thầy thuốc.
(PLVN) - Nhằm góp phần duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên phạm vi cả nước, Bộ Y tế đề xuất mỗi cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Chăm sóc sức khỏe (YDCT&CSSK) cán bộ tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, góp phần cùng Ngành y tế hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.
(PLVN) - Hôm nay (27/2), kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Trong dịp này, đã có rất nhiều số liệu được công bố cho thấy sự phát triển của ngành Y Việt Nam, trình độ và sự tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ và những người làm việc trong ngành Y tế.
(PLVN) - Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, toàn ngành Y tế cả nước thiếu khoảng vài nghìn bác sĩ, không chỉ thiếu ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo mà ngay cả các tỉnh đồng bằng có điều kiện kinh tế phát triển gần các thành phố lớn cũng thiếu. Riêng đối với lĩnh vực pháp y thì sự khan hiếm bác sĩ pháp y càng trở nên khó khăn gấp bội.
(PLVN) - Suốt 70 năm qua, ngành Y tế không ngừng nỗ lực để xây dựng một nền y tế “khoa học, dân tộc và đại chúng” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, hy sinh, cống hiến của lực lượng thầy thuốc và ngành Y tế...