Bé gái ho ra máu, nguy kịch vì hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Tim Hà Nội vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 nhập viện trong tình trạng không nói được, khó thở, ho ra máu do biến chứng hậu COVID-19.
Bé gái ho ra máu, nguy kịch vì hậu COVID-19

Bệnh nhi N.P sinh năm 2010, ở Đông Anh, Hà Nội, được đưa vào cấp cứu trong tình trạng không nói được, khó thở, ho ra máu, SPO2 80% (độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi), trước đó cháu có tiền sử khỏe mạnh.

Mặc dù khi nhập viện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID19, nhưng các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nghi mắc COVID-19 diễn biến nặng (sau đó PCR cho kết quả dương tính với COVID-19).

Các bác sĩ khoa cấp cứu đã nhanh chóng sơ cấp cứu và chuyển đến khoa Hồi sức Nhi để tiến hành đặt nội khí quản. Tình trạng của bệnh nhi diễn biến xấu, chỉ số thở máy lên cao, huyết động không ổn định nên phải duy trì hai vận mạch.

Ngày hôm sau, bệnh nhi có rối loạn nhanh thất và ngưng tuần hoàn buộc các bác sĩ phải tiến hành sốc điện cấp cứu, nhưng chức năng tim giảm nhiều, mặc dù dùng thuốc rối loạn nhịp nhưng không đáp ứng.

Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp mắc COVID-19 trở nặng, bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp. Bệnh nhi được chỉ định đặt ECMO - tuần hoàn tim phổi ngoài cơ thể. Trong quá trình đặt máy ECMO, bệnh nhi vẫn phải sốc điện và cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Sau 2 ngày chạy ECMO, tình trạng bệnh nhi tốt dần lên và được cai ECOM. Đến ngày thứ 3, bệnh nhi được rút nội khí quản có thể tự thở, huyết động đã ổn định.

Bác sĩ Lê Trọng Tú - Khoa Hồi sức nhi cho biết, ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã chẩn đoán N.P bị viêm cơ tim nguyên nhân có thể là do COVID-19 gây ra mặc dù đã test nhanh 2 lần.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Tú khuyến cáo, mặc dù trẻ mắc COVID-19 trở nặng chưa nhiều nhưng các bậc phụ huynh không thể chủ quan vì những biểu hiện bệnh ở trẻ khá đa dạng, không chỉ các triệu chứng hô hấp mà cả ở các cơ quan khác như tim, não... cần phát hiện và đưa bệnh viện sớm. Với trẻ từ 5-11 tuổi nếu tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ giảm nguy cơ mắc và trở nặng.

Minh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…