Bé gái chào đời sau khi được thụ thai 24 năm

(PLO) - Phôi thai đã sống trong tủ trữ đông suốt 24 năm vừa được giới khoa học đánh thức và chào đời thành bé gái xinh đẹp của một cặp vợ chồng hiếm muộn.

Bé gái Emma Wren Gibson vừa chào đời ở Mỹ có lẽ là đứa trẻ đã "ngủ đông" lâu nhất trên thế giới khi còn là một phôi thai. 24 năm trước, Emma được thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không được cấy ghép mà trữ đông tại Trung tâm Hiến tặng Quốc gia Embryo (Knoxville, Tennesse).

Bé gái chào đời 24 năm sau khi được thụ thai - Ảnh 1.

Bé gái Emma xinh đẹp trong vòng tay mẹ. Bé đã ngủ đông dưới dạng phôi suốt 24 năm - ảnh: SOUTHERN CHARM PORTRAITS

Vừa qua, phôi thai đông lạnh 24 năm này đã được cấy ghép cho Tina Gibson, một phụ nữ 26 tuổi. Chồng Tina, anh Benjamin (32 tuổi), mắc chứng xơ nang, căn bệnh do một bất thường về gen tác động đến tuyến mồ hôi và dịch nhầy, đồng thời làm anh khó lòng có con tự nhiên và có thể chết trẻ. Họ đã quyết định tìm một phôi hiến tặng.

Bé gái chào đời 24 năm sau khi được thụ thai - Ảnh 2.

Emma trong vòng tay cha và mẹ. ảnh: SOUTHERN CHARM PORTRAITS

Emma ra đời sau 40 tuần thai, hoàn toàn khỏe mạnh. Người mẹ Tina cho rằng đó là một điều kỳ diệu. Nếu phôi được cấy ghép ngay sau khi thụ tinh, Emma bây giờ đã là cô gái thua Tina chỉ 2 tuổi! 

"Đó là một câu chuyện tuyệt với. Điều đó có nghĩa rằng cô ấy đã chờ đợi để làm con của chúng tôi" – bà mẹ trẻ chia sẻ.

Bé gái chào đời 24 năm sau khi được thụ thai - Ảnh 3.

Tina cho rằng Emma thực sự đã chờ đợi để làm con của hai vợ chồng cô - ảnh do gia đình cung cấp

Emma sinh ra từ một phôi áp dụng kỹ thuật bảo quản lạnh sớm, ngay sau khi được thụ tinh không bao lâu, một kỹ thuật cho phép thời gian bảo quản được lâu, tỉ lệ sống còn cao. Khi được chuyển vào cơ thể Tina, Emma tiếp tục phát triển từ ngày thứ ba của giai đoạn phôi.

Trước Emma, đứa bé sinh ra từ phôi đông lạnh lâu nhất được ghi nhận là ở Virginia, với 19 năm được trữ đông.

Theo Người lao động
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.