Bé gái chào đời khỏe mạnh từ người mẹ ghép thận

Bé gái chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BV
Bé gái chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BV
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, một sản phụ 31 tuổi từng ghép thận vừa sinh thành công một bé gái khỏe mạnh.

Chị N.T.N (31 tuổi, Hà Nội) tiền sử suy thận mạn tính và đã ghép thận cách đây 4 năm. Tuy nhiên, nỗi lo ập tới khi chị biết mình mang thai và thai ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc gánh nặng của thai trên người mẹ được ghép thận tăng lên.

Đến tuần thai 32, chị được phát hiện giãn bể thận, chức năng thận suy giảm, dấu hiệu suy thận tăng dần, thận ghép có dấu hiệu hoạt động không tốt. Cùng với đó, thai nhi bắt đầu phát triển kém, chậm phát triển trong tử cung trong khi chức năng thận ngày càng xấu.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã thảo luận với bác sĩ Bệnh viện Quân Y 103 – nơi sản phụ ghép thận để đưa ra phương án tối ưu nhất. Đến tuần 36, sản phụ suy thận, vào cấp cứu tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ ở tuần 36. Do chịu gánh nặng lớn, phải hoạt động nhiều hơn nên quả thận ghép phát triển to tương đương với thai nhi và nằm ngay cạnh tử cung.

Kết quả ca mổ diễn ra thuận lợi. Một bé gái 2.150g cất tiếng khóc chào đời, hồng hào và tình trạng sức khỏe tương đối ổn định. Bé được bác sĩ chỉ định theo dõi vàng da tại nhà và hiện tại, tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé đều tốt.

Đọc thêm

Sai lầm khi ăn hạt dẻ

Sai lầm khi ăn hạt dẻ
(PLVN) -  Trong Đông y, hạt dẻ là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, việc sử dụng hạt dẻ chưa đúng cách đôi khi có thể biến loại hạt này gây hại đến sức khỏe.

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.