Bé gái 3 tuổi bị lợn cắn, hai bệnh viện trung ương phải hội chẩn để phẫu thuật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vượt hàng trăm km, đi từ bệnh viện huyện lên bệnh viện tuyến Trung ương, cuối cùng, bé gái người Tày được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật, cứu con mắt bị lợn cắn đứt tuyến lệ...

Ông La Văn Thân (xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) kể, bé H.N (3 tuổi) là cháu ngoại của ông, mẹ bé thần kinh không bình thường, mọi sinh hoạt của hai mẹ con do ông lo liệu.

Một ngày cuối tháng 12/2021, bé chơi tha thẩn một mình và đã vào chuồng lợn mà ông không hay biết. Chỉ khi nghe N khóc thét đau đớn, ông mới phát hiện cháu bị lợn tấn công, bị thương ở mắt.

Ông vội đưa cháu đến bệnh viện huyện Chiêm Hóa nhưng nhận định đây là ca bệnh quá nặng so với khả năng chuyên môn, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhi lên các bệnh viện tuyến trên.

Bé gái tiếp tục được chuyển từ bệnh viện tỉnh lên Viện Mắt Trung ương. Viện Mắt Trung ương, chẩn đoán H.N bị vết thương đứt lệ quản dưới mắt trái, chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhi có tiền sử bệnh tim bẩm sinh (tứ chứng Fallot) đã phẫu thuật tháng 8/2020 nên quá trình mổ sẽ trở lên phức tạp.

Bé gái 3 tuổi bị lợn cắn, hai bệnh viện trung ương phải hội chẩn để phẫu thuật ảnh 1

Bệnh nhi được kiểm tra, đánh giá chức năng tim trước khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Viện Mắt Trung ương đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai, kết quả, BSCKII. Lê Việt Sơn, Trưởng Khoa Mắt - Bệnh viện Bạch Mai đã đồng ý tiếp nhận để điều trị cho bệnh nhi Hồng Nhung.

Để ca mổ có thể tiến hành an toàn, bé Nhung đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, hội chẩn chuyên khoa Tim mạch. Bệnh nhi mới 3 tuổi, lại là người dân tộc thiểu số nên quá trình thăm khám và điều trị gặp khá nhiều khó khăn.

BSCKII. Việt Sơn chia sẻ: “Do đường dẫn nước mắt nhỏ, chúng tôi phải sử dụng dụng cụ đặc biệt, với thao tác phức tạp trên phẫu trường nhỏ để nối khâu tuyến lệ cho bệnh nhi”.

Nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, đường dẫn nước mắt của bệnh nhi được nối thành công, trường nhìn không còn bị ảnh hưởng.

Bé gái 3 tuổi bị lợn cắn, hai bệnh viện trung ương phải hội chẩn để phẫu thuật ảnh 2

Bé gái được ra viện sau 2 tuần điều trị.

Cảm thông với gia cảnh éo le của bé H.N, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai đã kết nối với các nhà hảo tâm, ủng hộ 36 triệu đồng để ông Thân trang trải viện phí và có thêm tiền chăm sóc cháu.

Sau 2 tuần điều trị, H.N được xuất viện. Ông Thân rưng rưng nước mắt xúc động, viết thư cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tận tình cứu lành mắt cho H.N và ân cần động viên, giúp đỡ hai ông cháu.

Dân Sinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.