Bé gái 11 tuổi bị chứng lưng cong nguy hiểm

Kết quả 3 chụp phim cho thấy bé gái 11 tuổi bị gánh còng lưng cong nghiêm trọng - Ảnh: BVCC
Kết quả 3 chụp phim cho thấy bé gái 11 tuổi bị gánh còng lưng cong nghiêm trọng - Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (TP HCM) vừa “giải cứu” thành công một bé gái 11 tuổi bị gánh còng lưng cong nghiêm trọng.

Bé gái này 11 tuổi (quê Đồng Nai) bị tổn thương vẹo cột sống bẩm sinh nặng, gánh còng lưng cong dần theo năm tháng. Tình trạng lưng cong ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, hoạt động thể lực, học tập của bệnh nhi.

Triệu chứng nặng nề, lưng đau tê chịu không nổi khiến người nhà lo lắng. Dù bệnh nhi được điều trị nội khoa, nhưng không đáp ứng.

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhi ngày càng xấu, người nhà đã chuyển em đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố để phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ - người phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Chúng tôi sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhất cùng đội ngũ chuyên gia chỉnh hình đang hợp tác với bệnh viện và các chuyên gia của Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình người lớn nhiều năm kinh nghiệm để thực hiện ca mổ.

Ê kíp mổ đã sử dụng hệ thống 1 thanh ngang, 2 thanh dọc, 32 vít chẹn và dải chỉ siêu bền để tái tạo và cố định lại hình hài cột sống cho bệnh nhân. Làm xong thấy cũng ổn, phối hợp vật lý trị liệu, em dần gập duỗi nghiêng hết biên độ, tập xoay người đủ kiểu vẫn không bị trật và đau như trước.

Sau mổ khoảng 15 ngày, bệnh nhi đã giảm đau 8-9 phần, đi lại thoải mái. Ngồi thẳng lưng đọc truyện, xem điện thoại sảng khoái.

Theo bác sĩ Phương Vũ, để quyết định thực hiện ca mổ cột sống này chưa bao giờ là điều dễ dàng, phải đặt lên bàn cân nhiều yếu tố, vì ca mổ thay đổi cuộc sống bệnh nhân về sau và luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhưng cuối cùng đã thành công ngoài mong đợi.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.