Bé gái 10 tuổi qua đời do nhiễm amip ăn não người sau khi đi bơi ở sông

Bé Lily đã qua đời sau một thời gian kiên cường chống chọi với bệnh.
Bé Lily đã qua đời sau một thời gian kiên cường chống chọi với bệnh.
(PLVN) - Bé gái 10 tuổi người Mỹ Lily Mae Avant đã qua đời sáng 16/9 sau khi bị nhiễm amip ăn não, tờ abc4 dẫn lại thông tin từ NBC5 cho hay.

Theo truyền thông Mỹ, Lily đã bị nhiễm amip ăn não sau khi đi bơi ở sông Brazos dịp nghỉ lễ Lao động vừa qua.

Đến ngày 8/9, bé bị đau đầu và sau đó là bị sốt. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ rằng bé bị sốt virus bình thường.

Tuy nhiên, về sau, Lily bị khó ngủ, nói nhảm, không tỉnh táo và lơ mơ. Bé gái khi đó được đưa đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Cook ở Forth Worth.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy Lily đã bị nhiễm ký sinh trùng Naegleria fowleri hay còn gọi là amip ăn não người.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, ký sinh trùng ăn não người là sinh vật đơn bào thường được phát hiện ở các vùng nước ngọt ấm như hồ và sông. Các amip xâm nhập vào cơ thể người qua đường mũi, đi lên não và phá hủy mô não.

Bệnh này gần như luôn gây tử vong. Trong số 145 ca bệnh được ghi nhận ở Mỹ từ năm 1962 đến năm 2018, chỉ có 4 trường hợp sống sót. 

Ngoài 4 trường hợp ở Mỹ, ở các nước còn lại trên thế giới, chỉ có 1 ca bệnh sống sót duy nhất được ghi nhận.

Cơ quan Y tế bang Texas của Mỹ cho biết, dù amip ăn não người khá phổ biến trong môi trường nhưng việc bị nhiễm loại ký sinh trùng này lại không thường gặp.

“Vì các ca bệnh rất hiếm gặp nên chúng tôi không biết tại sao một số người bị bệnh trong khi hàng triệu người khác cũng bơi trong những sông, hồ tự nhiên lại không mắc bệnh”, người phát ngôn cơ quan y tế Texas cho hay.

Theo người này, vì ký sinh trùng nói trên phổ biến ở các hồ và sông nên cơ quan y tế Texas khuyến khích mọi người đặc biệt tránh các vùng nước đã có người mắc bệnh.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.