Bé gái 10 tháng tuổi nguy kịch do mảnh xương lươn

Dị vật là các mảnh xương lươn nhỏ được lấy ra. Ảnh: BVCC
Dị vật là các mảnh xương lươn nhỏ được lấy ra. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau ăn, bé gái 10 tháng tuổi có triệu chứng nôn, sốt, ho. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định bé bị hóc xương lươn, làm thủng thực quản...

Bệnh Viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) mới tiếp nhận bé gái 10 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng sốt, ho, thở mệt. Theo gia đình, bé ói sau ăn, sốt, ho. Sau 3 ngày, các triệu chứng nặng dần nên bé được đưa đi khám.

Bệnh diễn tiến nặng rất nhanh, bệnh nhi suy hô hấp, nhiễm trùng máu phải nhập khoa Hồi sức tích cực chống độc thở máy, truyền dịch và kháng sinh phổ rộng. Kết quả chụp CT Scan ngực ghi nhận khối áp xe lan từ thành sau họng đến trung thất (vị trí nằm ngay phía sau tim, cạnh khí quản, thực quản và các mạch máu lớn). Sau khi hội chẩn các khoa liên quan, các bác sĩ nghi ngờ bé bị mắc dị vật, dẫn đến áp xe trung thất.

Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi lồng ngực cấp cứu. Khối áp xe lớn lan từ thành sau họng đến trung thất, bên trong ổ áp xe có 2 mảnh xương sắc nhọn. Ê-kip phẫu thuật đã tiến hành lấy dị vật, bơm rửa, dẫn lưu trung thất.

Sau khi lấy dị vật, các bác sĩ xác định đây là xương lươn. Hai mảnh xương lươn mắc lại ở thực quản đã làm thủng thực quản xuyên vào trung thất đến khoang màng phổi. Bé gái được đặt ống thông dạ dày, đưa sữa và thức ăn lỏng vào dạ dày để nuôi ăn.

Tình trạng nhiễm trùng trung thất diễn tiến rất nặng, vết thủng thực quản thành viêm mủ nên không thể khâu lại lỗ dò thực quản ngay từ lần mổ đầu tiên. Bệnh nhi tiếp tục được thở máy, phối hợp kháng sinh, điều trị nâng đỡ. Khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát, các bác sĩ tiến hành khâu lại lỗ thủng, bơm rửa trung thất và màng phổi nhiều lần.

Sau hơn 3 tháng chiến đấu với bệnh tật, sức khỏe bé gái đã hồi phục và được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền - Khoa Ngoại tổng Hợp, trước đây bệnh viện từng tiếp nhận và điều trị thành công nhiều trường hợp hóc dị vật. Tuy nhiên đây là một trong những trường hợp nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

"Đối với những thực phẩm có xương hoặc vỏ như cá, lươn, tôm, cua, thực phẩm dạng hạt tuy chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng cần cẩn thận khi chế biến. Để đảm bảo an toàn, phụ huynh cũng không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống. Nếu nghi ngờ trẻ hóc dị vật nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí kịp thời", bác sĩ Hiền khuyến cáo.

Đọc thêm

Bộ Y tế nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Sản phẩm sữa giả do Bộ Công an công bố. Ảnh: VOV
(PLVN) - “Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang tiến hành sửa Luật An toàn thực phẩm, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng thắt chặt quản lý và khắc phục những tồn tại hiện nay. Chúng tôi cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư về nhân lực và kinh phí cho công tác hậu kiểm”, bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay.

Lâm Đồng rà soát quy trình mua sắm, cung ứng thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu rà soát lại quy trình mua sắm, cung ứng thuốc; đảm bảo việc sử dụng thuốc có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc, được cấp phép lưu hành.

Tăng mạnh thuế thuốc lá - Giải pháp đột phá trong 'cuộc chiến' bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -  ​​Tại Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hà Nội, sáng 8/5, các chuyên gia nhấn mạnh, tăng thuế thuốc lá không chỉ giúp giảm tỷ lệ hút mà còn là công cụ kinh tế để thúc đẩy mục tiêu sức khỏe cộng đồng. Việt Nam cần có lộ trình tăng thuế đủ mạnh, thay vì điều chỉnh nhỏ giọt như trước đây.

Quảng Nam tích cực hành động vì cộng đồng không khói thuốc

Ảnh minh họa: PV
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2025) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2025), UBND tỉnh Quảng Nam mới ban hành công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc.

Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Ảnh minh hoạ: Việt Vũ.
(PLVN) - Nhằm truyền thông đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thực thi các chính sách hiệu quả trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào ngày mai, 8/5, tại Khách sạn La Thành, Hà Nội.

Cảnh báo căn bệnh hiếm gặp xuất hiện ở Việt Nam

Giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam.

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 6 công ty

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành 6 quyết định xử phạt hành chính đối với 6 công ty do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực y tế. Tổng số tiền phạt hơn 360 triệu đồng.

Cấm thuốc lá điện tử: Chế tài yếu, luật chưa thành 'lá chắn'

Cấm thuốc lá điện tử: Chế tài yếu, luật chưa thành 'lá chắn'
(PLVN) - Dù đã có chủ trương cấm thuốc lá điện tử từ đầu năm 2025, nhưng nếu không bổ sung chế tài đủ mạnh, các hành vi sử dụng, chứa chấp hay tiếp tay kinh doanh vẫn có nguy cơ “lọt lưới”. Luật sư Nguyễn Văn Thịnh - Công ty Luật TNHH CNC Việt Nam cho rằng, cần khẩn trương sửa đổi Nghị định 117 theo hướng nâng mức phạt, bổ sung các quy định xử lý nghiêm mọi hành vi liên quan, nếu không, thuốc lá điện tử sẽ tiếp tục len lỏi trong giới trẻ, thách thức nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hướng dẫn 5 cách đơn giản giúp phục hồi cơ thể sau kỳ nghỉ lễ dài ngày

Ảnh minh họa
(PLVN) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài là dịp để nhiều người nghỉ ngơi, du lịch và giải trí. Tuy nhiên, việc ăn uống thất thường, thức khuya, di chuyển nhiều hay thay đổi thói quen sinh hoạt đột ngột có thể khiến cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, tiêu hóa... Để nhanh chóng phục hồi cơ thể, bác sĩ chỉ ra 5 cách đơn giản.

Thuốc lá - thủ phạm hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm

Điều trị cho bệnh nhân tại TTYT huyện Kim Bôi (Ảnh: Sở Y tế Hòa Bình)
(PLVN) - Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn âm thầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính... WHO cảnh báo, đây là yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh, nhưng lại đang bị xem nhẹ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.