Bê bối trốn thuế làm “tan nát” sự nghiệp nam tài tử Đặng Luân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đặng Luân từng được xem là "trai ngoan” của làng điện ảnh Trung Quốc, nhưng tai tiếng đầu tiên trong 10 năm sự nghiệp của nam diễn viên - bị kết tội trốn thuế có thể sẽ phá hủy toàn bộ thành tựu mà anh gây dựng từ trước tới nay.

Vừa qua (ngày 15/3), Tân Hoa Xã đưa tin Cục thuế Thượng Hải công bố hành vi trốn thuế của Đặng Luân. Cụ thể, Đặng Luân trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 7,38 triệu USD và nộp thiếu các khoản thuế khác khoảng 2 triệu USD. Nam diễn viên sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý vì hành vi trốn thuế trong năm 2019 và 2020.

Cuộc điều tra từ cơ quan chức năng cũng cho thấy nam diễn viên đã trốn thuế và nộp thiếu thuế bằng cách khai man, thực hiện hành vi thay đổi bản chất thu nhập từ cá nhân sang doanh nghiệp để tránh đóng thuế cao. Anh nhiều lần được cơ quan thuế vụ nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh sai phạm, nhưng không triệt để khắc phục hậu quả.

Theo Nhân Dân Nhật báo, trong quá trình thanh tra thuế, Đặng Luân tích cực hợp tác, chủ động báo cáo sai phạm và nộp trả 6,9 triệu USD tiền thuế. Sau khi xem xét, cục thuế xử phạt sao nam sinh năm 1992 số tiền 16,6 triệu USD.

Bê bối trốn thuế làm “tan nát” sự nghiệp nam tài tử Đặng Luân ảnh 1

Đặng Luân bị kết tội trốn thuế.

"Tôi thành thật xin lỗi và cam kết gánh vác mọi trách nhiệm. Tôi hứa sẽ làm việc chăm chỉ, cống hiến nhiều hơn", Đặng Luân thừa nhận hành vi trốn thuế và đưa ra lời xin lỗi trên trang cá nhân. Trong thông cáo báo chí, nam nghệ sĩ cho biết hối hận vì thiếu hiểu biết dẫn đến các sai phạm về vấn đề thuế.

Trước thông tin này, người hâm mộ của nam diễn viên được cho là ”hoàn toàn ngỡ ngàng và bất ngờ”. Tại Trung Quốc, việc nghệ sĩ trốn thuế là lỗi lầm nghiêm trọng, bị xếp vào nhóm vi phạm đạo đức và pháp luật. Rất nhiều ngôi sao nổi tiếng đã chịu ”quả đắng” từ hành vi này như bị cấm sóng, tẩy chay khỏi giới nghệ thuật. Điển hình là Phạm Băng Băng, hiện nay cô gần như không có "đất diễn" ở Trung Quốc. Do đó, tai tiếng này có thể kết thúc chặng đường làm nghệ thuật của tài tử sinh năm 1992 này khi bị người hâm mộ, các nhãn hàng và giới nghệ thuật "quay lưng".

Bê bối trốn thuế làm “tan nát” sự nghiệp nam tài tử Đặng Luân ảnh 2

Hành vi trốn thuế được coi là bê bối lớn nhất trong sự nghiệp của anh.

Đài truyền hình trung ương CCTV và hàng loạt kênh thông tin hàng đầu Trung Quốc lên án việc làm trái pháp luật của Đặng Luân. Các tài khoản mạng xã hội liên quan đến nam diễn viên đều bị xóa bỏ. Anh bị các nhãn hàng như Viomo, Yunmi Jiujiuya, Gucci hủy hợp đồng hoặc ẩn bài đăng hợp tác.

Các chương trình có nam nghệ sĩ tham gia bị tạm gỡ để chỉnh sửa, xóa cảnh quay hay phim không thể ra mắt. Đơn cử, bộ phim "Dạ lữ nhân" do anh thủ vai chính cùng Nghê Ni đã hoàn thành hồi tháng 11/2021 có thể sẽ không bao giờ được ra mắt. Đặng Luân có khả năng phải trả một khoản tiền phạt, bồi thường hợp đồng lớn cho nhà sản xuất phim, show truyền hình và các nhãn hàng anh làm đại diện.

Bắt đầu nổi danh từ năm 2012 với những vai diễn đầu tay trong "Không phải sương, chẳng phải hoa", Đặng Luân đã dần trở thành gương mặt tài tử hàng đầu đất nước tỷ dân qua những bộ phim "ăn khách" như "Sở Kiều truyện", "Hương mật tự khói sương", "Nghìn lẻ một đêm", "Bởi vì được gặp em", "Người bạn tuyệt vời của tôi”… Năm 2019, anh lần đầu tiên được Forbes Trung Quốc liệt kê vào danh sách 30 nhân vật ấn tượng dưới 30 tuổi trong lĩnh vực giải trí.

Nam diễn viên còn thành công trong lĩnh vực thời trang, cũng nhưng được các nhà sản xuất và quảng cáo yêu thích. Anh cũng thường xuyên xuất hiện trong các show truyền hình như "Làm mới Cố Cung", "Trốn khỏi mật thất", "Bố ơi mình đi đâu thế”… Tuy nhiên, ngôi sao 30 tuổi đang đối mặt với bê bối lớn nhất trong sự nghiệp của mình, và cũng có khả năng ”bay màu” khỏi giới showbiz Trung Quốc bởi hành vi trốn thuế.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.